Code: Select all
Johanna af Ork - Saison
================================================================================
Batch Size: 23,000 L
Boil Size: 28,000 L
Boil Time: 60,000 min
Efficiency: 75%
OG: 1,063
FG: 1,009
ABV: 7,0%
Bitterness: 27,5 IBUs (Tinseth)
Color: 8 SRM (Morey)
Fermentables
================================================================================
Name Type Amount Mashed Late Yield Color
Weyermann - Pale Ale Malt Grain 3,900 kg Yes No 80% 3 L
Weyermann - Pale Wheat Malt Grain 1,000 kg Yes No 85% 2 L
Munich Malt Grain 2,000 kg Yes No 80% 9 L
Total grain: 6,900 kg
Hops
================================================================================
Name Alpha Amount Use Time Form IBU
Amarillo 8,9% 20,000 g Boil 60,000 min Pellet 14,9
Amarillo 8,9% 15,000 g Boil 30,000 min Pellet 8,6
Amarillo 8,9% 15,000 g Boil 10,000 min Pellet 4,0
Yeast
================================================================================
Name Type Form Amount Stage
Wyeast - French Saison Ale Liquid 1,000 L Primary
Mash
================================================================================
Name Type Amount Temp Time
Sacc.Rest Infusion 22,000 L 64,000 C 60,000 min
Mashout Temperature --- 77,000 C 15,000 min
Final Batch Sparge Infusion 13,000 L 74,000 C ---
En það var ekki alveg það sem gerðist þegar keppnislögnin var brugguð. Þegar líða fór að áramótum og grynnka tók á birgðunum var ég með hverri flöskunni sem hvarf sífellt að verða sannfærðari um að ég hefði dottið niður á virkilega góða uppskrift hérna, svo ég tók þá ákvörðun að þetta skyldi bruggað aftur fyrir keppnina. Sú ákvörðun kom því miður of seint til að ég gæti sérpantað gerið og Hrafnkell átti ekki auka pakka handa mér þegar ég falaðist eftir því. Hann átti hinsvegar útrunninn (tveggja ára gamlan nánar tiltekið) 3724 (Belgian saison) sem hann leyfði mér að eiga og prófa hvort myndi kveikja í litlum starter. Gerið fór í 500ml starter á laugardegi, en þegar komið var fram á þriðjudag var afar lítið líf að sjá. Ákvað ég þá bara að slá þessu upp í kæruleysi og náði mér í flösku af uppskerunni frá því fyrrasumar og skellti botnfallinu samanvið og bingó. Strax daginn eftir var komin þykk froða á starterinn. Ég dekraði svo við þennan starter í góða viku í viðbót, hellti af og fóðraði í þrígang áður en að bruggdegi kom.
Áskoranirnar voru samt ekki búnar þarna, því eins heitt og eldhúsið verður á sumrin, þá getur verið skítakuldi þar í febrúar. Tunnan fékk því að standa inni í stofu, uppvið ofninn þar. Sérkennilegt stofustáss það. Svo liðu vikurnar og þegar mér fannst að ætti að vera að styttast í átöppun mældi ég gravity. 1,012. Það er allt of hátt fyrir saison. Til að útiloka að gerið væri sofnað og að fara að sprengja flöskurnar gaf ég bjórnum því í tvígang „booster“ sem ég kokkaði upp úr 50g af DME og 50g af sykri, leyst upp í vatni. Það hjálpaði til og að öðrum hálfum mánuði liðnum var bjórinn kominn niður í öllu heilbrigðara 1,007. Sykraði þannig að ég stefndi á 3,0 vel CO2 í kolsýru og tappaði á flöskur 3 vikum fyrir keppni. Komst að því eftirá að það þýddi ekki nema 2 vikur fyrir dóma, en það kom greinlega ekki að sök.
En allt dekrið hefur skilað sér og dekurrófan Jóhanna ber nú silfrið sitt með stolti: