Page 1 of 1

Afþreying sunnudagsins - Berjamjöður / Melomel

Posted: 16. Feb 2014 20:44
by hrafnkell
Ég tók mig til í dag og henti í ~5-6 lítra af annars vegar kirsuberjamiði, og hins vegar berjamiði, úr blönduðum berjum.

Kirsuber
Image
Image

Blönduð ber
Image
Image

Hunang
Image

1.120 gravity - Þetta er kirsuberja
Image

Þetta verður eitthvað athyglisvert. Ég skrifaði (mikið) meira um hvernig ég fór að og meiri myndir á bloggið mitt:
http://brew.is/blog/2014/02/berjamjodur-melomel/" onclick="window.open(this.href);return false;" onclick="window.open(this.href);return false;

Re: Afþreying sunnudagsins - Berjamjöður / Melomel

Posted: 16. Feb 2014 21:56
by Plammi
Áhugavert. Þetta er einmitt í áttina að því sem mig langar að prófa í 5L gerjunarflöskunni minni.
Þegar þú setur heitt vatn í, hversu heitt þarf það að vera? Er verið að sótthreynsa og/eða ná einhverju meira úr berjunum?

Re: Afþreying sunnudagsins - Berjamjöður / Melomel

Posted: 17. Feb 2014 08:39
by Eyvindur
Spennandi. Mig hefur lengi langað að prófa að gera ávaxtamjöð einhvers konar.

Seturðu berin strax, en ekki eftir frumgerjun, til að nýta næringarefnin úr þeim?

Hlakka til að fylgjast með þessu! :D

Re: Afþreying sunnudagsins - Berjamjöður / Melomel

Posted: 17. Feb 2014 08:58
by hrafnkell
Plammi wrote:Áhugavert. Þetta er einmitt í áttina að því sem mig langar að prófa í 5L gerjunarflöskunni minni.
Þegar þú setur heitt vatn í, hversu heitt þarf það að vera? Er verið að sótthreynsa og/eða ná einhverju meira úr berjunum?
Berin eru frosin og ég vildi ná réttum hita á blöndunni fyrir gerið. Setti aðeins of heitt þannig að ég þurfti að kæla niður aftur.

Sumir vilja sjóða berin áður en þau eru sett í blönduna ("must"), en flestir eru líka sammála að þá bjóði maður upp á t.d. pektín vandamál og að maður minnka aðeins "ferskleikann" sem maður fær úr ávöxtunum.

Athugaðu að þessi uppskrift tekur uþb 7 lítra svona, þannig að þú þarft stærra ílát en 5l fyrir primary. 5l glerkútur er svo tilvalinn fyrir secondary, eftir 1-2 mánuði þegar þú fleytir ofan af berjunum.
Eyvindur wrote:Spennandi. Mig hefur lengi langað að prófa að gera ávaxtamjöð einhvers konar.

Seturðu berin strax, en ekki eftir frumgerjun, til að nýta næringarefnin úr þeim?

Hlakka til að fylgjast með þessu! :D
Ég setti berin strax, í þetta skiptið. Einmitt upp á að fá einhverja næringu og svona. Margir vilja gefa miðinum nokkrar vikur áður en berin fara í, til þess að gerið freti ekki megninu af berjagamaninu út um loftlásinn. Ég lét þetta duga núna. Curt Stock gerði þetta svona í brewingtv þættinum sem ég linkaði á blogginu þannig að þetta getur varla verið al galið. Hann notar reyndar ennþá meira af ávöxtum en ég notaði.

Re: Afþreying sunnudagsins - Berjamjöður / Melomel

Posted: 18. Feb 2014 10:59
by helgibelgi
Virkilega ánægður með þetta!

Mjöðurinn sem ég fékk að smakka frá þér var hreinn unaður og er mjög ánægður að þú sért að prófa þig áfram í þessari grein.

Vonandi mun ég geta veitt þér smá samkeppni í mjaðargerðinni í nánari framtíð! (þurfum að koma fyrir mjaðar-flokki í bruggkeppnina!) :fagun:

Re: Afþreying sunnudagsins - Berjamjöður / Melomel

Posted: 18. Feb 2014 12:06
by hrafnkell
helgibelgi wrote:Virkilega ánægður með þetta!

Mjöðurinn sem ég fékk að smakka frá þér var hreinn unaður og er mjög ánægður að þú sért að prófa þig áfram í þessari grein.

Vonandi mun ég geta veitt þér smá samkeppni í mjaðargerðinni í nánari framtíð! (þurfum að koma fyrir mjaðar-flokki í bruggkeppnina!) :fagun:
Já endilega henda í mjöð, það er bara gaman ef fleiri fara í þetta og skiptast á smakki. Ég er einmitt mjög hrifinn af cysernum mínum. Ég hef engan samanburð, en finnst hann hafa heppnast mjög vel.

Ég bætti næringu og súrefni í melomelinn í gær:
Image

Gerillinn er alveg á fullu að vinna á þessu og það varð hressilega mikil froða þegar ég bætti súrefninu í.

Re: Afþreying sunnudagsins - Berjamjöður / Melomel

Posted: 18. Feb 2014 14:07
by æpíei
Ég var að horfa á nýjasta þátt Chop and Brew í gær. Þar var náungi sem sérhæfir sig í mjöð að ræða hvernig hann fer að. Margverðlaunaður allt frá fyrstu lögun. Áhugaverðir punktar hjá honum eru að hann gerjar í "lower 60s" sem er ca 16-17 gráður, notar Nottingham ger, og hann hristir hressilega gerjunarfötuna mörgum sinnum á dag til að losa út gas ofan af leginum. Hann segir að töfrarnir gerist eftir að mjöðurinn er kominn á kút, þá sé rétti tíminn til að bæta við ávöxtum og öðrum bragðefnum, fyrir utan engifer sem hann rífur beint ofan í primary. Þá er hann á því að mjöður eigi að vera tilbúinn á 4 mánuðum max. Þeir sem telja sig þurfa að bíða í mörg ár séu ekki á réttri leið. Áhugaverðir punktar í umræðuna, en YMMV (Your Milage May Vary) :)

http://chopandbrew.com/2014/02/16/chop- ... -mino-choi" onclick="window.open(this.href);return false;

Re: Afþreying sunnudagsins - Berjamjöður / Melomel

Posted: 18. Feb 2014 14:54
by hrafnkell
æpíei wrote:Ég var að horfa á nýjasta þátt Chop and Brew í gær. Þar var náungi sem sérhæfir sig í mjöð að ræða hvernig hann fer að.....
Valid punktar. Ég er svolítið spenntur að sjá muninn á 71b og wyeast gerinu sem ég notaði í cyserinn. Ég er mjög ánægður með cyserinn, verður athyglisvert að sjá hvernig melomel þróast eftir nokkra mánuði.

Ég á alveg örugglega eftir að gera meiri tilraunir með þetta á næstunni :)


Sýnist btw í chop&brew að Mino noti notty og lágan gerjunarhita í hard ciderinn.. Það er nokkuð standard practice. Er ekki kominn í mjaðarumræðuna í þættinum :)

Edit: Jebb, rétt. Hann notar EC-1118 í mjöðinn. Sem er oft talið frekar brútal ger..

Re: Afþreying sunnudagsins - Berjamjöður / Melomel

Posted: 18. Feb 2014 15:00
by æpíei
Heyrðu, þetta gæti svo sem hafa skolast til hjá mér. Horfði á þetta rétt fyrir svefninn. En áhugaverðar pælingar samt hjá honum. :)

Re: Afþreying sunnudagsins - Berjamjöður / Melomel

Posted: 19. Feb 2014 13:44
by hrafnkell
Nú er mjöðurinn búinn að vera í primary í 3 daga, og ég tók sykurmælingu og bætti næringu og súrefni í hann:

Kirsuber: 1.065 (46% gerjað)
Berjablanda: 1.070 (42% gerjað)

Þetta var sennilega seinasta næringar og súrefnisblanda sem ég set í þennan mjöð. Næsta skref er að bíða í 3-4 vikur og færa hann þá af ávöxtunum. Vonandi verður eitthvað af ávöxtunum sokknir því þetta flýtur allt eins og korktappar núna og stefnir í heljarinnar vandræði að filtera þá frá. Hefði átt að sauma mér poka til að hafa ávextina í :)

Svo fer þetta á flöskur eftir 1-2 mánuði í secondary og þá fær maður smakk.

Re: Afþreying sunnudagsins - Berjamjöður / Melomel

Posted: 20. Feb 2014 12:36
by Snordahl
Mjög flott Hrafnkell og gaman að fylgjast með þessu.
Eftir að hafa smakkað mjög góðan bláberjamjöð hjá vini að þá ætla ég að fara í tilraunastarfsemi um helgina, ætla skella í léttan Cider og Mjöð.

Hver er pælingin með að bæta súrefni í "mustin" eftir að gerjun er hafin?

Re: Afþreying sunnudagsins - Berjamjöður / Melomel

Posted: 20. Feb 2014 13:14
by hrafnkell
Snordahl wrote:Mjög flott Hrafnkell og gaman að fylgjast með þessu.
Eftir að hafa smakkað mjög góðan bláberjamjöð hjá vini að þá ætla ég að fara í tilraunastarfsemi um helgina, ætla skella í léttan Cider og Mjöð.

Hver er pælingin með að bæta súrefni í "mustin" eftir að gerjun er hafin?
Gerið á erfitt með hunangið og áfengismagnið sem er í flestum mjöðum. Súrefni á fyrstu stigum gerjunarinnar hjálpar gerlinum að fjölga sér og gefa meira "clean" gerjun. Súrefni og næring í byrjun og í nokkrum þrepum eftir að gerjun er byrjuð er talin lykillinn að því að gera góðan mjöð.

Ekki er mælt með því að bæta súrefni í mjöðinn eftir að ~50% gerjunar er búin.

Re: Afþreying sunnudagsins - Berjamjöður / Melomel

Posted: 20. Feb 2014 13:23
by Snordahl
Ég skil. Nú á ég ekki svona græju en gæti ég ekki þá opnað tunnuna, hleypt súrefni inn, lokað og hrist fötuna eða er það alveg galið? :)

Ertu með einhver viðmið hvenær súrefnis viðbætur eru nauðsynlegar eftir OG?

Re: Afþreying sunnudagsins - Berjamjöður / Melomel

Posted: 20. Feb 2014 14:28
by hrafnkell
Snordahl wrote:Ég skil. Nú á ég ekki svona græju en gæti ég ekki þá opnað tunnuna, hleypt súrefni inn, lokað og hrist fötuna eða er það alveg galið? :)

Það er ekki galið. Þannig gera flestir þetta, ég bara átti O2 kútinn þannig að ég notaði hann.


Það er miðað við að setja næringuna og súrefnið í á þessu scheduli sem ég setti á bloggið:
Um gernæringu: Það er algengt að nota uþb 1 teskeið af gernæringu per gallon (3.8 lítra) af miði. Venjulega er helmingnum bætt í strax við blöndun, og rest svo dreift í daglega næstu 2-4 daga og hrært upp í miðinum samhliða því. Það er talið gera gæfumuninn fram yfir að til dæmis setja alla næringuna strax. Það er ekki mælt með því að bæta súrefni í mjöðinn eftir að gerið er búið með 50% af sykrinum..

Re: Afþreying sunnudagsins - Berjamjöður / Melomel

Posted: 20. Feb 2014 14:56
by Eyvindur
Smá leiðrétting: 1 US gallon er 3,8l. :geek: