Leyfið spjallverjum að fylgjast með því sem þú ert að gerja. Skrifaðu lýsingu fyrir og eftir gerjun til að sýna okkur hvað hægt er að gera og hverju þið lendið í.
Ég og vinur minn hentum í einn slopp í dag frá Hrafnkeli. 5 og 1/2 tíma verk komst vel til skila.
Ferlið hljómaðu svo:
28,2 L af vatni hitað í 69c.
Korni hellt út í og hitinn lækkaði í 67. Látið liggja í 60 mín.
60 min seinna var joðpróf sem sýndi lok meskingar.
Hitastigið mælt og hafði farið niður í 64c.
Vatnið hitað upp í 77c og látið liggja þannig í 10 mín.
2 L af vatni voru soðnir.
10 min seinna var pokinn tekinn upp og kreistur (Ég geri það og ætla mér að gera það áfram).
Soðnu vatni hellt yfir kreistann pokann í annað ílát.
Preboil mælt og sýndi 27 L - SG 1.041 sem var ansi skemmtileg niðurstaða.
Síðan var soðið í 60 mín. Humlum hent í kóngurlónna.
10 mín fyrir lok suðu voru fjörugrösum hent útí, en þó ekki kóngurlónna, ásamt kælingunni.
7 L af vatni gufuðu upp og því voru 20.2 L eftir.
Kælt í 40 mín eða svo niður í 20c.
SG mælt og sýndi 1.050 .
Bruggfatan fékk svo 19 L og suðufatan fékk að halda 1.2 L
Geri skellt út í.
Við tókum þá ákvörðun að vera ekkert að þynnan niður enda verður hann 5.1% samkvæmt Beersmith
en það er bara skemmtilegra að fá sér slíkt.
Kannski er ég að gleyma einhverju en það verður bara að vera þannig.
Mæli með að þið fáið ykkur kælispíral. Þá styttist þetta ferli niður í 10-15mín.
Mæli líka með 3 vikna gerjun. Ég smakkaði hveitibjór um daginn sem var hreinlega vondur því hann hafði ekki fengið að vera nógu lengi í gerjun (eða það var amk kenning okkar).
Prófaðiru að hreyfa kælispíralinn á meðan þú kældir niður?
Áður en ég var kominn með dælu og hringiðu við kælingu, þá hreyfði ég allan vökvann með stórri sleif. Það jók kælihraðann alveg ótrúlega hratt.
Ég þorði hins vegar ekki að setja meira. Var ekki viss hvað flöskurnar þola.
En það verður bara að koma í ljós hvort bjórinn verður drekkanlegur eða ekki,
annars hendi ég honum
Ég þorði hins vegar ekki að setja meira. Var ekki viss hvað flöskurnar þola.
En það verður bara að koma í ljós hvort bjórinn verður drekkanlegur eða ekki,
annars hendi ég honum
Hendir aldrei bjór drengur. Getur alveg drukkið þetta undercarbed ef svo er
En já ég er með á glerflöskum og set 190g fyrir 19L
Las margsinnis að það væri magnið fyrir hveitibjóra en það er misjafnt. Seinast setti ég bara 165g samt og það kom alltilæ út, mér fannst hann ekki nægilega carbed.
Ok ég reyni að geyma hann í ca 3 vikur. Annars smakkaði ég hann á föstudag
og hann var drekkanlegur en ekkert svakalega góður. Held að hitastigið hafi átt góðan
þátt í því. Er búinn að kaupa mér múrbala til að gerja ofan í. Vonandi verður næsti
bjór betri þá.
190gr af sykri í 19 lítra mundi gefa þér einhversstaðar á bilinu 3.8-4 vol af kolsýru í bjórinn.
Það er of mikið fyrir venjulegar glerflöskur. Ég mundi alls ekki fara með venjulega glerflösku uppfyrir 3vol af kolsýru, þær einfaldlega eru rate-aðar fyrir þann þrýsting. Þó þær "þoli" mögulega meiri þrýsting þá þarf ekki að vera nema örlítil skemmd í flöskunni til þess að þetta endi illa.
Sprungin flaska, sérstaklega stúturinn getur stórslasað. Farið varlega í að setja svona mikinn þrýsting á venjulegar glerflöskur.
Ef þið eruð að setja bjórana á kút er í lagi að setja hærri þrýsting.
American IPA ætti að vera carbaður á bilinu 2.2-2.7 vol af kolsýru, þannig að 170gr af sykri í 19 lítra væri líka að overcarba þann bjór...
Næst: Bock, Pilsner
Í Gerjun : Brett'd Dubbel, Orval, Flemish Red, Lambic Mk1
Á flösku : Dubbel, Amarillo Smash
Á kút : Rauchbier Märzen.
gunnarolis wrote:Ég má til með að skjóta inn einu kommenti hérna.
190gr af sykri í 19 lítra mundi gefa þér einhversstaðar á bilinu 3.8-4 vol af kolsýru í bjórinn.
Það er of mikið fyrir venjulegar glerflöskur. Ég mundi alls ekki fara með venjulega glerflösku uppfyrir 3vol af kolsýru, þær einfaldlega eru rate-aðar fyrir þann þrýsting. Þó þær "þoli" mögulega meiri þrýsting þá þarf ekki að vera nema örlítil skemmd í flöskunni til þess að þetta endi illa.
Sprungin flaska, sérstaklega stúturinn getur stórslasað. Farið varlega í að setja svona mikinn þrýsting á venjulegar glerflöskur.
Ef þið eruð að setja bjórana á kút er í lagi að setja hærri þrýsting.
American IPA ætti að vera carbaður á bilinu 2.2-2.7 vol af kolsýru, þannig að 170gr af sykri í 19 lítra væri líka að overcarba þann bjór...
Ég nota 150gr í allar aðrar tegundir nánast (so far) og hef fengið frábæra kolsýru úr því og bara sáttur.
En, það er auðvitað alltaf vafasamt að kolsýra í gleri og ég hef alltaf verið smeikur með það.
Hinsvegar þrátt fyrir að nota 190gr fyrir hveitibjór og í glerflöskum þá hefur það sloppið hingað til.
En svo er alltaf hægt að kolsýra í plasti, hef sjálfur m.a notað 2L pepsi flöskur fyrir suma bjóra (aðalega kit bjóra sem ég vill ekki að séu fyrir mér eða taka flottu flöskurnar)
Fyrstu hveitibjórarnir mínir voru settir upp með 2,8 CO2 vegna skekkju í fyrri útgáfu BeerSmith (man ekki nákvæmlega um hvað það snérist, en lítið mál að gúggla). Eftir að það hafði verið leiðrétt, miðaði ég alltaf við 3,6. Notaði eingöngu Móra, Fuller's og Erdinger flöskur, og það gekk allt eins og í sögu. Ég held að flestar svona "alvöru" bjórflöskur eigi að höndla 3,5 til 4. Er ekki Coca Cola uppgefið á bilinu 3,5 til 3,7? Held að ég hafi lesið það einhvern tímann.
Fyrirhugað: Bruggpása. Í gerjun: Ekkert. Í þroskun / lageringu: Ekkert. Á flöskum: Ekkert. Bruggað (AG): 588 l.