Ég er búinn að vera að spá í þessu lengi og skoða svo til alla þræði hérna inni og hefur það hjálpað mér mikið. Mig langar að lýsa mínu ferli hérna öðrum byrjendum til upplýsinga og ykkur reynsluboltum til að koma með punkta fyrir mig hvað ég get gert betur.
Undirbúningur: Búinn að lesa svo til alla þræði hér á fagun.is, panta af Amazon þessa bók How to Brew: Everything You Need To Know To Brew Beer Right The First Time og þetta myndband Basic Brewing: Stepping into All Grain Einnig er ég búinn að horfa á fleiri tugi myndbanda á youtube og þræða netið fram og til baka. Gerðist meðlimur í Fágun og mætti á aðalfund og var það virkilega gaman að sjá andlitin á bakvið allan þann fróðleik sem ég var búinn að vera að lesa um. Einnig drukkið mikið af gæðabjór.
Búnaður: Fékk gerjunarfötu hjá vin, átapparatól. 24 lítra pott ofl. Keypti grisjupoka, digital-mæli hreinsiefni og þessa uppskrift á Brew.is Bee Cave ljósöl (APA). Reyndi að fara nákvæmlega eftir upplýsingunum sem eru á Brew.is. Var með soldin hausverk yfir því hvernig ég ætti að meskja og var jafnvel að pæla í að gera þetta í tveim skömmtum þar sem potturinn sem ég er með er of lítill fyrir þessa uppskrift. Sá svo sama dag og ég ætlaði að byrja 35 lítra kælibox í húsasmiðjunni á 2990 og var búinn að sjá á fjölmörgum síðum að menn nota svona box og græja í þetta krana ofl. Ákvað að fjárfesta í þessu en geyma allar betrumbætur og ætlaði bara að sigta virtinn úr kæliboxinu.
Bruggdagurinn:
1. Klukkan átta á fimmtudagskvöldið ákvað ég að byrja. Hafði fengið það á tilfinninguna að þetta ferli tæki um 3-4 tíma eftir allt mitt grúsk á netinu og þar sem ég var að fara í vinnu klukkan 5 næsta dag þá myndi þetta alveg sleppa. Setti 25 lítra af 72° heitu vatni í kæliboxið. Ég hitaði upp um 20 lítra af vatni í suðupottinum og svo var ég með hraðsuðuketil líka og með smá tilfæringum náði ég að hafa þetta 72 gráður. Skellti öllu korninu útí og hrærði svo á fimm mínútna fresti (allar tímamælingar voru nákvæmar þar sem ég er úrsmiður að mennt). Smakkaði virtinn og var komið skemmtilegt sætubragð af honum. Reyndi að hækka hitann í 77 gráður síðustu 10 með því að taka smá af vökvanum og hita upp í pottinum en náði ekki meira en 72 gráður. Ákvað að það gæti ekki verið stórmál og skellti mér í næsta skref.
2. Hellti svo með könnu vökvanum úr kæliboxinu í gegnum sigti og í pottinn. Þetta voru um 20 lítrar sem ég fékk þarna. (Ekki nákvæm mæling) Klukkan var rúmlega 10. Hækkaði allt í botn og þegar suðan byrjaði þá setti ég humlana á nákvæmlega þeim tíma sem sagt var til um í uppskriftinni. Suðutíma lauk svo rétt fyrir miðnætti. Fannst reyndar að vökvinn væri ennþá virkilega þykkur og mikið af korni í honum.
3. Ég ákvað að láta þetta ekki standa heila nótt eins og stendur í uppskriftinni heldur kæla þetta niður. Fór með pottinn út og setti í bala sem ég var búinn að fylla með köldu vatni og lét svo garðslönguna renna stöðugt í balann. Kælingin tók ekki nema 20-30 mín. Sótthreinsaði gerjunarfötuna á meðan ásamt vatnslásnum ofl. Sá að sigtið sem ég hafði notað var of gróft og eftir nokkrar pælingar þá ákvað ég að sigta þetta allt aftur áður en ég setti þetta í gerjunarfötuna. Tók strigapokann sem ég keypti af Brew.is og setti utan um sigtið mitt. Sótthreinsaði pokann vel. Setti pottinn með virtinum á gólfið við hliðina á gerjunarfötunni, sigtið ofan á með strigapokanum á og byrjaði svo að ausa úr pottinum og í gerjunarfötuna. Það lak rosalega hægt í gegnum þetta svo ég náði mér í koll og ausu og dundaði mér við að hella smá og hræra í sigtinu og ná virtinum í gegnum þetta. Það tók óratíma. Þegar þessu var svo lokið var klukkan orðin rúmlega 1. Ég mældi núna vökvann með sykurflotvoginni og minnir mig að mælingin hafi verið 1065 (er með það skrifað niður heima, er í vinnunni núna). Ég setti vatnslásinn á og setti fötuna á góðan stað og skellti gerinu útí og hrærði aðeins í því (kannski vitleysa?) Gekk frá og fór að sofa rétt fyrir 2 ánægður með dagsverkið og sá fram á rétt rúmlega tveggja tíma svefn. 30 lítra gerjunarfatan er ca hálf svo vonandi fæ ég um 15 lítra af bjór úr þessu.
Núna er þetta að gerjast og er mikið að gerast í vatnslásnum. Ætla að láta þetta gerjast í allavega tvær vikur og skella þá á flöskur. Hlakka óhemju mikið til fyrstu smökkunar.
Þó svo þetta hafi tekið lengri tíma en ég ætlaði þá var þetta virkilega gaman. Ætla að setja í aðra uppskrift strax eftir helgi. Keypti líka allt í þessa uppskrift á Brew.is TRI-CENTENNIAL IPA.
Það sem ég ætla að gera öðruvísi næst er: Nota grisjupokann utan um kornið og sleppa við að sigta virtinn eftir suðu. Ekki gera þetta daginn áður en ég á að mæta á vakt.
Kveðja
Rúnar