Gerjun - að bæta við geri eftirá?

Spjall um bjórgerð og allt henni tengt.
Post Reply
User avatar
tolvunord
Villigerill
Posts: 25
Joined: 28. Aug 2009 13:40
Contact:

Gerjun - að bæta við geri eftirá?

Post by tolvunord »

Sælir félagar,

Búinn að lesa heilmikið hjá ykkur hérna og læra margt - styttist í að maður fari að færa út kvíarnar í eitthvað meira en extrakt bruggun :beer:

Ég skellti 2 Geordies kittum úr europris saman í eina blöndu og setti báða gerpakkana út í.

OG var 1.045 og þetta er búið að vera núna rúmar 2 vikur í gerjunarkútnum - nokkrir dagar síðan ég varð var við nokkuð bubbl. Ég mældi gravity í gær og það var í 1.020.

Mín spurning er þá sú hvort það sé í lagi að setja annan pakka af geri út í núna, eða hvort það komi til með að eyðileggja þetta alveg?

kv.
Mundi
Í gerjun: Tri-Centennial, Bee-Cave
Í þroskun:
Á flöskum:Jólaöl
Næst í gerjun : Jólaöl
hrafnkell
Æðstigerill
Posts: 2568
Joined: 13. Oct 2009 22:06
Location: Reykjavik
Contact:

Re: Gerjun - að bæta við geri eftirá?

Post by hrafnkell »

Það ætti ekki að eyðileggja neitt. Hinsvegar er spurning hvort það geri eitthvað, kannski stoppar þetta kit bara í 1.020. Hvað segja leiðbeiningarnar um það?
Last edited by hrafnkell on 17. Nov 2010 11:48, edited 1 time in total.
User avatar
tolvunord
Villigerill
Posts: 25
Joined: 28. Aug 2009 13:40
Contact:

Re: Gerjun - að bæta við geri eftirá?

Post by tolvunord »

Minnir að það hafi verið 1.006 í leiðbeiningunum, en leiðbeiningarnar tala líka um að nota sykur sem er væntanlega auðmeltanlegri fyrir gerið. Ég prófa bara að skella meira í þetta í kvöld og sé hvað gerist 8-)
Í gerjun: Tri-Centennial, Bee-Cave
Í þroskun:
Á flöskum:Jólaöl
Næst í gerjun : Jólaöl
User avatar
sigurdur
Æðstigerill
Posts: 1985
Joined: 8. Jul 2009 09:18
Location: Hafnarfjörður
Contact:

Re: Gerjun - að bæta við geri eftirá?

Post by sigurdur »

Það er ekki óþekkt að það sé bætt við geri eftirá til að klára gerjun þegar maður er kominn með karakterinn sem að maður vill.
Skelltu us-05/nottingham eða því geri sem að þú vilt til að klára gerjunina.
User avatar
kristfin
Ofurgerill
Posts: 1312
Joined: 6. Aug 2009 16:28
Location: Kópavogur

Re: Gerjun - að bæta við geri eftirá?

Post by kristfin »

það er þekkt í þessum kittum að gerið sé í minna lagi því það er gert ráð fyrir sykri, sem er auðgerjanlegri.

reddaðu þer þurrgeri. settu svona 2-3 dl af soðnu vatni í hreina skál. vatnið svona 35°c og stráðu þurrgerinu yfir. gefðu því 15 mín með álpappír yfir.

hrærðu ofurvarlega, til að fá sem minnst súrefni í bjórinn, í fötunni með hreinni sleif og heltu síðan gerinu yfir.

gefðu því síðan 2 vikur við 20 gráður (jafnvel hærra) og sjáðu hvort þú nærð ekki að snúa því niður í 1010
Öl ger:Þýskt (WLP029&WY1007), Belgískt (WLP500), Amerískt (WY1056), Enskt (WLP002), Írskt (WY1084)
Lager ger:Bohemian (WY2124), San Francisco (WLP810)
Annað ger:Cry Havoc(WLP862), Weihenstaphen Weizen (WY3068), Saizon (WLP565)
ElliV
Villigerill
Posts: 33
Joined: 4. Sep 2009 23:15

Re: Gerjun - að bæta við geri eftirá?

Post by ElliV »

Það getur alveg verið eðlilegt að hann stoppi í 1.020 ef þú notaðir 2 dósir af maltextrakt og engann sykur. Maltið í dósunum inniheldur hátt hlutfall ógerjanlegs sykurs/malts til að vega upp á móti að viðbætti sykurinn gerjast 100%.
User avatar
tolvunord
Villigerill
Posts: 25
Joined: 28. Aug 2009 13:40
Contact:

Re: Gerjun - að bæta við geri eftirá?

Post by tolvunord »

Takk fyrir svörin...

Ég prófa að gera eins og kristfin leggur til og vona hið besta. Annars verður þetta bara fínn bjór að fá sér í miðri viku, rétt rúm 3 % :)
Í gerjun: Tri-Centennial, Bee-Cave
Í þroskun:
Á flöskum:Jólaöl
Næst í gerjun : Jólaöl
hrafnkell
Æðstigerill
Posts: 2568
Joined: 13. Oct 2009 22:06
Location: Reykjavik
Contact:

Re: Gerjun - að bæta við geri eftirá?

Post by hrafnkell »

Gætir líka hent smá sykri eða malti í til að fá áfengismagnið upp :)
User avatar
kristfin
Ofurgerill
Posts: 1312
Joined: 6. Aug 2009 16:28
Location: Kópavogur

Re: Gerjun - að bæta við geri eftirá?

Post by kristfin »

sennilega er ekki vitlaust að setja sykur til að fá þetta af stað. kannski 200-400gr
Öl ger:Þýskt (WLP029&WY1007), Belgískt (WLP500), Amerískt (WY1056), Enskt (WLP002), Írskt (WY1084)
Lager ger:Bohemian (WY2124), San Francisco (WLP810)
Annað ger:Cry Havoc(WLP862), Weihenstaphen Weizen (WY3068), Saizon (WLP565)
User avatar
tolvunord
Villigerill
Posts: 25
Joined: 28. Aug 2009 13:40
Contact:

Re: Gerjun - að bæta við geri eftirá?

Post by tolvunord »

Þetta fór niður í 1.015, sleppur alveg... sá ekki uppástungurnar um sykurinn fyrr en of seint - nú er bara að sjá hvort þetta verði drekkanlegt.

Takk fyrir hjálpina.
Í gerjun: Tri-Centennial, Bee-Cave
Í þroskun:
Á flöskum:Jólaöl
Næst í gerjun : Jólaöl
Post Reply