Belgian style smash

Leyfið spjallverjum að fylgjast með því sem þú ert að gerja. Skrifaðu lýsingu fyrir og eftir gerjun til að sýna okkur hvað hægt er að gera og hverju þið lendið í.
Post Reply
hordurg
Villigerill
Posts: 48
Joined: 29. Oct 2009 15:57

Belgian style smash

Post by hordurg »

Sælir,

Vorum að leggja í batch í gær, en við höfum alltaf verið í vandræðum með efficiency'ið sem var til að mynda bara ca 57% í gær. Við ákváðum því að bæta við smá brúnsykri og sýrópi áðan til þess að þetta yrði ekki létt-öl.

Það munaði líka kjánalega litlu á PG og OG, PG: 1036/1038 og OG: 1040. Ein bæting sem var gerð m.v. fyrri bötch að núna vorum við búnir að mæla deadspace'ið sem var 3,4L, þannig núna þá vorum við ekki að fá minni vökva en áætlað í gerjunarkerin heldur of mikinn! Við reiknuðum með að gerja 25L, en enduðum með 27L :s Þannig það hefur sennilega komið allveg ca 30L úr meskikerinu.

En hér fyrir neðan sjáið þið uppskriftina, sýrópið og brúnsykurinn bættum við bara við í dag þar sem við gátum fyrst mælt PG og OG í dag. Þetta verður áhugaverð útkoma :)

En eruð þið með einhverjar hugmyndir hvernig stendur á því að nýtnin okkar er alltaf svona lág?

Code: Select all

Recipe: Patersbier SMaSH
Brewer: HAG & EMK
Asst Brewer: 
Style: Blonde Ale
TYPE: All Grain
Taste: (35,0) 

Recipe Specifications
--------------------------
Estimated OG: 1,052 SG
Estimated Color: 9,1 SRM
Estimated IBU: 12,0 IBU
Brewhouse Efficiency: 57,00 %
Boil Time: 60 Minutes

Ingredients:
------------
Amount        Item                                      Type         % or IBU      
6,10 kg       Premium Pilsner (2 Row) Ger (2,0 SRM)     Grain        86,89 %       
28,30 gm      Saaz [3,20 %]  (60 min)                   Hops         8,0 IBU       
28,30 gm      Saaz [3,20 %]  (15 min)                   Hops         4,0 IBU       
1,00 tsp      Irish Moss (Boil 15,0 min)                Misc                       
0,66 kg       Brown Sugar, Dark (50,0 SRM)              Sugar        9,40 %        
0,26 kg       Corn Syrup (1,0 SRM)                      Sugar        3,70 %        
1 Pkgs        SafBrew Ale (DCL Yeast #S-33)             Yeast-Ale                  


Mash Schedule: Single Infusion, Full Body, No Mash Out
Total Grain Weight: 6,10 kg
----------------------------
Single Infusion, Full Body, No Mash Out
Step Time     Name               Description                         Step Temp     
60 min        Mash In            Add 15,91 L of water at 77,6 C      70,0 C      
hrafnkell
Æðstigerill
Posts: 2568
Joined: 13. Oct 2009 22:06
Location: Reykjavik
Contact:

Re: Belgian style smash

Post by hrafnkell »

Mér dettur helst í hug meskingin. Var hitinn stabíll? Hvernig skolið þið? Hvað notið þið mikið af vatni á móti maltinu?
User avatar
sigurdur
Æðstigerill
Posts: 1985
Joined: 8. Jul 2009 09:18
Location: Hafnarfjörður
Contact:

Re: Belgian style smash

Post by sigurdur »

Mesking / grófleiki korns / meskibúnaður.

Hvernig búnað notið þið við meskjun?
hordurg
Villigerill
Posts: 48
Joined: 29. Oct 2009 15:57

Re: Belgian style smash

Post by hordurg »

Já, við fáum kornið malað frá ÖB svo það er varla málið.

En við erum að nota allveg eins meskingabúnað og þú og nafni þinn held ég, blá box fengin í húsasmiðjunni og klósettbarki sem sía.

Hitinn er stöðugur, síðast þá mældum við hann þegar kornið var komið út í og svo aftur þegar 60min voru liðnar og það munaði nánast engu ef einhverju.

Reyndar í þetta skipti var hitinn sennilega ekki 100% nákvæmur þar sem við komumst að því að hitamælirinn var brotinn þegar við vorum byrjaðir að hita vatnið, svo redduðum okkur með kjöthitamæli.

Getur eitthvað verið að maður hræri ekki nógu vel til korninu í meskikerinu eða eitthvað þannig?
User avatar
Eyvindur
Æðstigerill
Posts: 2278
Joined: 5. May 2009 19:28
Location: Hafnarfjörður

Re: Belgian style smash

Post by Eyvindur »

Ekki nógu vel hrært - það er líkleg orsök. Það getur valdið kekkjum, sem minnka nýtni. Hvernig berið þið ykkur að við skolun?

Annars rak ég augun í að þið skrifið meskihita upp á 70°C. Ég held að það sé alveg í hæsta lagi. Ég veit ekki alveg, en það er spurning hvort það sé að slappa ensímin eitthvað...
Slæmdægur Brugghús
Í gerjun: Imperial Mild
Á flöskum: Allskonar gamalt dót
Á kút: London Porter, Norskt sveitaöl
Framundan: Bjór

Smelltu hér til að gera ekkert.
User avatar
sigurdur
Æðstigerill
Posts: 1985
Joined: 8. Jul 2009 09:18
Location: Hafnarfjörður
Contact:

Re: Belgian style smash

Post by sigurdur »

Ef það eru kekkir í meskingunni (dough-balls), þá getur verið að þú fáir ekki eins góða nýtni.
Einnig held ég að skolunarferlið geti haft stór áhrif.

Ég mala mitt korn sjálfur með pastavélinni minni og batch skola. Síðast þá fékk ég 83% nýtni.

Geturu lýst hvernig skolferlið var?
hordurg
Villigerill
Posts: 48
Joined: 29. Oct 2009 15:57

Re: Belgian style smash

Post by hordurg »

Já úps! Erum venjulega með 67,8 gráður, hef gleymt að taka default stillinguna af þarna. En hefur það svona mikið að gera með meskingjuna?

En já í skolununni (eruði þá ekki bara að meina Sparge?) þá helltum við bara umbeðnu magni vatni með umbeðnum hita skv. beersmith í kerið eftir að við vorum búnir að losa fyrsta virtinn, svo hrærðum við aðeins til í kerinu og létum standa í 10 min og á meðan settum við virtinn í potinn og byrjuðum að hita það. Svo eftir 10 min tókum við 4L af "prufu" út til að fá korn í lágmarki með og tókum svo potinn af hellunni og létum renna í hann.
User avatar
Oli
Undragerill
Posts: 742
Joined: 5. May 2009 22:55

Re: Belgian style smash

Post by Oli »

eruð þið ekki örugglega að setja tölurnar rétt inn í Beersmith?
Attachments
effici2.jpg
effici2.jpg (44.1 KiB) Viewed 19798 times
effici1.jpg
effici1.jpg (32.62 KiB) Viewed 19798 times
___________________________
Í gerjun: ýmislegt
User avatar
Eyvindur
Æðstigerill
Posts: 2278
Joined: 5. May 2009 19:28
Location: Hafnarfjörður

Re: Belgian style smash

Post by Eyvindur »

Bíddu, eitt... Mælduð þið sýnin ekki fyrr en daginn eftir? Það er möguleiki að þau hafi gerjast eitthvað í millitíðinni.
Slæmdægur Brugghús
Í gerjun: Imperial Mild
Á flöskum: Allskonar gamalt dót
Á kút: London Porter, Norskt sveitaöl
Framundan: Bjór

Smelltu hér til að gera ekkert.
hordurg
Villigerill
Posts: 48
Joined: 29. Oct 2009 15:57

Re: Belgian style smash

Post by hordurg »

Jáá er þetta ekki svona:
Actual OG: Gravity eftir suðu
OG into Boiler: Gravity fyrir suðu
Volume into boiler: Hvort er þetta heildar vatn sett í meskikerið eða virtinn? Verður smá trik að mæla viritinn alltaf.
Actual Batch Volume: Það sem við settum í gerjunarílátið eftir suðu.

Já mældum þau fyrst í gær þar sem hitamælir og mæliglas var brotið, en eru það einhverjar líkur að það hafi gerjast án gers? Við settum bæði sýni af PG og OG í flöskur og svo inn í ísskáp.
User avatar
Eyvindur
Æðstigerill
Posts: 2278
Joined: 5. May 2009 19:28
Location: Hafnarfjörður

Re: Belgian style smash

Post by Eyvindur »

Svo sem litlar líkur, en getur gerst. Ef þetta var í ísskáp eru líkurnar væntanlega orðnar litlar sem engar.

Volume into boiler er væntanlega pre-boil volume. Semsagt það sem fer í pottinn.

Var hitastigið örugglega rétt við mælinguna?
Slæmdægur Brugghús
Í gerjun: Imperial Mild
Á flöskum: Allskonar gamalt dót
Á kút: London Porter, Norskt sveitaöl
Framundan: Bjór

Smelltu hér til að gera ekkert.
hordurg
Villigerill
Posts: 48
Joined: 29. Oct 2009 15:57

Re: Belgian style smash

Post by hordurg »

Já garvity mælirinn miðar við 20 gráður, sýnin voru þar um kring, max 21
User avatar
Eyvindur
Æðstigerill
Posts: 2278
Joined: 5. May 2009 19:28
Location: Hafnarfjörður

Re: Belgian style smash

Post by Eyvindur »

Ég veit það ekki... Held að þið þurfið að fá gest eða taka næsta brugg upp á video. Og punkta hvert einasta skref ákaflega nákvæmlega niður. Og passa að vera með almennilegan hitamæli.
Slæmdægur Brugghús
Í gerjun: Imperial Mild
Á flöskum: Allskonar gamalt dót
Á kút: London Porter, Norskt sveitaöl
Framundan: Bjór

Smelltu hér til að gera ekkert.
hordurg
Villigerill
Posts: 48
Joined: 29. Oct 2009 15:57

Re: Belgian style smash

Post by hordurg »

Jebb held það sé klárlega málið að fá gest, vorum núna að leggja í aftur og lokatölur gáfu okkur 52,12% nýtni, hefði kannski verið svipað og venjulega hefðum við ekki verið með hveitimalt.

Pössuðum vel upp á hitastig og allt núna.

En hér fyrir neðan er uppskriftin ásamt nýtni reikni. bættum reyndar við 370gr af þrúgusykri eftir að hafa mælt OG
Attachments
nytni.jpg
nytni.jpg (95.45 KiB) Viewed 19589 times
hordurg
Villigerill
Posts: 48
Joined: 29. Oct 2009 15:57

Re: Belgian style smash

Post by hordurg »

Jæja, settum á secondary í gær, FG endaði í 1006 (áætlað 1012), sem þýðir að hann ætti að enda í ca. 6%.

Hann var samt sem áður virkilega góður það sem maður smakkaði, maður fann samt allveg smá hita, en hlakka til að smakka hann þegar hann verður ready víst hann var svona góður núna.

Samt frekar fyndinn litur á honum, svona appelsínugulur, þegar maður horfir ofan í kerið finnst manni maður vera að horfa ofan í appelsínudjús.
Post Reply