Al-Íslensk All Grain Uppskrift

Hér skal eingöngu skrá uppskriftir sem hafa verið prófaðar og gefið góða raun að mati bruggara, vina og/eða vandamanna. Nafn bjórstíls skal taka fram í titli þráðar. Dæmi: "Hvítur sloppur – Belgískur Hveitibjór"
Post Reply
User avatar
kristfin
Ofurgerill
Posts: 1312
Joined: 6. Aug 2009 16:28
Location: Kópavogur

Al-Íslensk All Grain Uppskrift

Post by kristfin »

lumar einvher á uppskrift af all grain bjór, sem notar eingöngu hráefni sem hægt er að fá hér á landi á. ég mundi vera miða á eins og american pale ale eða eitthvað svipað. einvherja góða uppskrift fyrir fyrstu ag umferðina

hér er úrvalið eins og það er frá ölvusholti

maltið:
Premium Pils. Malt -------1.800-----8.127
Pale Ale Malt--------------1.800-----8.127
Munich I-------------------1.816-----8.201
CaraMunich II-------------2.350----10.614
Caraaroma----------------2.420----10.928
Carafa Special III --------2.698----12.183
Smoked malt--------------2.594----11.713
Roasted Barley------------2.385----10.771
Wheat malt ---------------1.846-----8.338
CaraPils (dextrine malt)--2.350----10.614

humlar:
First Gold, 7,5% AA
Cascade
Fuggles
Celeia (Styrian Goldings)
Goldings, E.K.
Hallertau Hersbrucker
Öl ger:Þýskt (WLP029&WY1007), Belgískt (WLP500), Amerískt (WY1056), Enskt (WLP002), Írskt (WY1084)
Lager ger:Bohemian (WY2124), San Francisco (WLP810)
Annað ger:Cry Havoc(WLP862), Weihenstaphen Weizen (WY3068), Saizon (WLP565)
User avatar
sigurdur
Æðstigerill
Posts: 1985
Joined: 8. Jul 2009 09:18
Location: Hafnarfjörður
Contact:

Re: Al-Íslensk All Grain Uppskrift

Post by sigurdur »

Já, ég smíðaði eina mjög einfalda, Grain Brain Pale Ale, þetta er mjög ljóst öl. Eina sem að fæst ekki hér er SafAle US-05 gerið, en þú getur notað SafAle US-04 (til frá ef þú hefur ekkert á móti tyggigúmíbragði).

Annars þá myndi ég bara prófa að smíða eigin uppskrift í þeim stíl sem að þig langar með hráefnunum sem að finnast hér á landi.
User avatar
Eyvindur
Æðstigerill
Posts: 2278
Joined: 5. May 2009 19:28
Location: Hafnarfjörður

Re: Al-Íslensk All Grain Uppskrift

Post by Eyvindur »

Þú getur líka notað Cooper's gerið, sem fæst í Ámunni. Það er mjög hlutlaust. Ekkert að því. Virkar vel í APA.
Slæmdægur Brugghús
Í gerjun: Imperial Mild
Á flöskum: Allskonar gamalt dót
Á kút: London Porter, Norskt sveitaöl
Framundan: Bjór

Smelltu hér til að gera ekkert.
User avatar
Idle
Yfirgerill
Posts: 1002
Joined: 25. Jun 2009 22:29
Location: Reykjavík

Re: Al-Íslensk All Grain Uppskrift

Post by Idle »

Hér er ein af hugmyndunum sem ég hef verið að velta fyrir mér þegar ég er kominn með meskiker (English IPA stíll, uppskrift miðuð við 20 lítra).

Korn:
4 kg. Pale Ale Malt
0,25 kg. Caraaroma
0,25 kg. Caramunich

Humlar:
30 gr. First Gold (60 mín.)
30 gr. Cascade (30 mín.)
30 gr. Goldings E. K. (20 mín)

Annað:
1 tsk. Irish Moss
Fyrirhugað: Bruggpása.
Í gerjun: Ekkert.
Í þroskun / lageringu: Ekkert.
Á flöskum: Ekkert.
Bruggað (AG): 588 l.
User avatar
Eyvindur
Æðstigerill
Posts: 2278
Joined: 5. May 2009 19:28
Location: Hafnarfjörður

Re: Al-Íslensk All Grain Uppskrift

Post by Eyvindur »

Lítur vel út. Þú ert kominn svolítið út fyrir enskt ljósöl með því að nota Cascade, en skítt með það, þeir eru bara æðislegir. Enda eru stílar bara viðmið.
Slæmdægur Brugghús
Í gerjun: Imperial Mild
Á flöskum: Allskonar gamalt dót
Á kút: London Porter, Norskt sveitaöl
Framundan: Bjór

Smelltu hér til að gera ekkert.
User avatar
kristfin
Ofurgerill
Posts: 1312
Joined: 6. Aug 2009 16:28
Location: Kópavogur

Re: Al-Íslensk All Grain Uppskrift

Post by kristfin »

er þetta ekki fín uppskrift frá idle?

eiginlega er aðalmarkmiðið að sannfæra konuna um að heimalagaður bjór sé boðlegur.

ég mundi þá tvöfalda þessa uppskrift svo ég fengi í 2 glerkúta. ætla að fá félaga minn með mér til að dreifa áhættunni á kornkaupum og soddan.

hvernig panta ég frá ölvusholti? senda þeir í bæinn?

núna er bara drífa valsinn og pottinn í lag
Öl ger:Þýskt (WLP029&WY1007), Belgískt (WLP500), Amerískt (WY1056), Enskt (WLP002), Írskt (WY1084)
Lager ger:Bohemian (WY2124), San Francisco (WLP810)
Annað ger:Cry Havoc(WLP862), Weihenstaphen Weizen (WY3068), Saizon (WLP565)
User avatar
Hjalti
Yfirgerill
Posts: 671
Joined: 5. May 2009 13:45
Location: Grafarvogur
Contact:

Re: Al-Íslensk All Grain Uppskrift

Post by Hjalti »

Sendir þeim póst og rúntar til þeirra :)
Jörvi Brauhaus

Að gerjast: Ekkert :(
Að aldrast: Jörvi Jólabjór, ESB - Engin Sérstakur Bjór, Fuck you up IPA, Jörvi Irish Red Ale, Jörvi Real Ale og EdWorts Apfelwein
Að planast: Fyrsti all grain bjórinn.
User avatar
Eyvindur
Æðstigerill
Posts: 2278
Joined: 5. May 2009 19:28
Location: Hafnarfjörður

Re: Al-Íslensk All Grain Uppskrift

Post by Eyvindur »

Þetta er bara mjög fín uppskrift, held ég. Ef ég væri að gera hana myndi ég skella smá CaraPils með, en ég geri það alltaf, þótt það sé ekkert endilega bráðnauðsynlegt.

Kýldu á þetta, maður. Mig grunar að það muni koma konunni þinni skemmtilega á óvart.
Slæmdægur Brugghús
Í gerjun: Imperial Mild
Á flöskum: Allskonar gamalt dót
Á kút: London Porter, Norskt sveitaöl
Framundan: Bjór

Smelltu hér til að gera ekkert.
User avatar
Idle
Yfirgerill
Posts: 1002
Joined: 25. Jun 2009 22:29
Location: Reykjavík

Re: Al-Íslensk All Grain Uppskrift

Post by Idle »

Eyvindur wrote:Þetta er bara mjög fín uppskrift, held ég. Ef ég væri að gera hana myndi ég skella smá CaraPils með, en ég geri það alltaf, þótt það sé ekkert endilega bráðnauðsynlegt.

Kýldu á þetta, maður. Mig grunar að það muni koma konunni þinni skemmtilega á óvart.
Ég var einmitt að velta því fyrir mér hvort það væri ekki nokkuð snjallt, svona upp á hausinn að gera? Annars er náttúrlega svolítið af CaraAroma þarna, svo kannski er það ekki svo "nauðsynlegt", eins og þú segir.
Fyrirhugað: Bruggpása.
Í gerjun: Ekkert.
Í þroskun / lageringu: Ekkert.
Á flöskum: Ekkert.
Bruggað (AG): 588 l.
User avatar
kristfin
Ofurgerill
Posts: 1312
Joined: 6. Aug 2009 16:28
Location: Kópavogur

Re: Al-Íslensk All Grain Uppskrift

Post by kristfin »

það þýðir ekkert að tala í hálfkveðnum vísum. ég hef enga tilfinningu fyrir þessu. vantar tölur. ætla að panta efni og rúlla eftir því í vikunni.

er kominn með allt í milluna, á bara eftir að smíða :)

verst að mig vantar pott líka. vitið þið hvar ég fæ element
Öl ger:Þýskt (WLP029&WY1007), Belgískt (WLP500), Amerískt (WY1056), Enskt (WLP002), Írskt (WY1084)
Lager ger:Bohemian (WY2124), San Francisco (WLP810)
Annað ger:Cry Havoc(WLP862), Weihenstaphen Weizen (WY3068), Saizon (WLP565)
User avatar
Eyvindur
Æðstigerill
Posts: 2278
Joined: 5. May 2009 19:28
Location: Hafnarfjörður

Re: Al-Íslensk All Grain Uppskrift

Post by Eyvindur »

Þú getur skellt kannski eins og 300gr af CaraPils út í þetta. En þú getur ekki keypt minna en 5kg af hverju í ÖB.

Element geturðu fengið úr hraðsuðukötlum eða þvottavélum. Góði hirðirinn eða Sorpa gætu verið góðir staðir til að byrja.
Slæmdægur Brugghús
Í gerjun: Imperial Mild
Á flöskum: Allskonar gamalt dót
Á kút: London Porter, Norskt sveitaöl
Framundan: Bjór

Smelltu hér til að gera ekkert.
User avatar
Idle
Yfirgerill
Posts: 1002
Joined: 25. Jun 2009 22:29
Location: Reykjavík

Re: Al-Íslensk All Grain Uppskrift

Post by Idle »

Tilbrigði við stef:

Korn:
4 kg. Pale Ale Malt
0,25 kg. CaraAroma
0,25 kg. CaraMunich
0,5 kg. CaraPils

Humlar:
30 gr. First Gold (60 mín.)
30 gr. Cascade (30 mín.)
30 gr. Goldings E. K. (20 mín)
30 gr. Goldings E. K (5 mín)

Annað:
1 tsk. Irish Moss

Áætlað OG/FG: 1,056 / 1,015
IBU: 42,7
Litur: 12,7 SRM
Fyrirhugað: Bruggpása.
Í gerjun: Ekkert.
Í þroskun / lageringu: Ekkert.
Á flöskum: Ekkert.
Bruggað (AG): 588 l.
User avatar
kristfin
Ofurgerill
Posts: 1312
Joined: 6. Aug 2009 16:28
Location: Kópavogur

Re: Al-Íslensk All Grain Uppskrift

Post by kristfin »

Idle wrote:Tilbrigði við stef:

Korn:
4 kg. Pale Ale Malt
0,25 kg. CaraAroma
0,25 kg. CaraMunich
0,5 kg. CaraPils

Humlar:
30 gr. First Gold (60 mín.)
30 gr. Cascade (30 mín.)
30 gr. Goldings E. K. (20 mín)
30 gr. Goldings E. K (5 mín)

Annað:
1 tsk. Irish Moss

Áætlað OG/FG: 1,056 / 1,015
IBU: 42,7
Litur: 12,7 SRM
ég ætla að panta mér kornið frá Ö, tek bara 25kg af grunnmaltinu og 5kg af hinum. þá á ég í nokkrar laganir. Tek þá líka humlana. en hvaða ger á ég að nota? fǽ ég ger hjá Ö?
Öl ger:Þýskt (WLP029&WY1007), Belgískt (WLP500), Amerískt (WY1056), Enskt (WLP002), Írskt (WY1084)
Lager ger:Bohemian (WY2124), San Francisco (WLP810)
Annað ger:Cry Havoc(WLP862), Weihenstaphen Weizen (WY3068), Saizon (WLP565)
User avatar
Idle
Yfirgerill
Posts: 1002
Joined: 25. Jun 2009 22:29
Location: Reykjavík

Re: Al-Íslensk All Grain Uppskrift

Post by Idle »

Einhversstaðar sá ég að Ölvisholt ættu e. t. v. Safale-US04 ger. Ef ekki, þá fæst þokkalegt ölger í Ámunni (250 kr. pakkinn). Ég notaði einmitt svoleiðis í sullumbullið mitt um daginn, og ég get ekki kvartað - nema þá vegna þess hve hratt flöskurnar tæmast! :|
Fyrirhugað: Bruggpása.
Í gerjun: Ekkert.
Í þroskun / lageringu: Ekkert.
Á flöskum: Ekkert.
Bruggað (AG): 588 l.
User avatar
Eyvindur
Æðstigerill
Posts: 2278
Joined: 5. May 2009 19:28
Location: Hafnarfjörður

Re: Al-Íslensk All Grain Uppskrift

Post by Eyvindur »

Kostar það 250kr fyrir 6 gramma pakka?! Það er fáránlegt verð! Sérstaklega í ljósi þess að ef maður er að gera bjór sem er yfir 5% eða svo þarf maður helst tvo pakka...
Slæmdægur Brugghús
Í gerjun: Imperial Mild
Á flöskum: Allskonar gamalt dót
Á kút: London Porter, Norskt sveitaöl
Framundan: Bjór

Smelltu hér til að gera ekkert.
User avatar
kristfin
Ofurgerill
Posts: 1312
Joined: 6. Aug 2009 16:28
Location: Kópavogur

Re: Al-Íslensk All Grain Uppskrift

Post by kristfin »

ég er kominn með allar græjur nema valsinn og snöggkælinn. ætla að reyna redda því í vikunni.

tékka á gerinu í ölvisholti

planið er að búa til fávitahelder leiðbeiningar, sem þá gætu mögulega nýst einvherjum öðrum.

leyfi ykkur að lesa yfir þegar ég er kominn svo langt
Öl ger:Þýskt (WLP029&WY1007), Belgískt (WLP500), Amerískt (WY1056), Enskt (WLP002), Írskt (WY1084)
Lager ger:Bohemian (WY2124), San Francisco (WLP810)
Annað ger:Cry Havoc(WLP862), Weihenstaphen Weizen (WY3068), Saizon (WLP565)
User avatar
Idle
Yfirgerill
Posts: 1002
Joined: 25. Jun 2009 22:29
Location: Reykjavík

Re: Al-Íslensk All Grain Uppskrift

Post by Idle »

Eyvindur wrote:Kostar það 250kr fyrir 6 gramma pakka?! Það er fáránlegt verð! Sérstaklega í ljósi þess að ef maður er að gera bjór sem er yfir 5% eða svo þarf maður helst tvo pakka...
Jamm, og ekkert einsdæmi um verðlagninguna hjá þeim... T. a. m. fæst fínasti flöskubursti á innan við 200 kr. í Bónus, en hjá þeim kostar hann 1.290 kr. Þið getið ímyndað ykkur hve mikið ég bölvaði þessari uppgötvun...

Gerið sem slíkt skilaði sinni vinnu með ágætum. Það er þó hálfgert "no-name" ger, ég gat ekki fundið neinar gagnlegar eða áhugaverðar upplýsingar um það þrátt fyrir langa leit.
Fyrirhugað: Bruggpása.
Í gerjun: Ekkert.
Í þroskun / lageringu: Ekkert.
Á flöskum: Ekkert.
Bruggað (AG): 588 l.
User avatar
Eyvindur
Æðstigerill
Posts: 2278
Joined: 5. May 2009 19:28
Location: Hafnarfjörður

Re: Al-Íslensk All Grain Uppskrift

Post by Eyvindur »

Manstu hvað gerið heitir?
Slæmdægur Brugghús
Í gerjun: Imperial Mild
Á flöskum: Allskonar gamalt dót
Á kút: London Porter, Norskt sveitaöl
Framundan: Bjór

Smelltu hér til að gera ekkert.
User avatar
sigurdur
Æðstigerill
Posts: 1985
Joined: 8. Jul 2009 09:18
Location: Hafnarfjörður
Contact:

Re: Al-Íslensk All Grain Uppskrift

Post by sigurdur »

Þetta er ritchie ger. Ég vildi að ég hefði sett 2 pakka í staðinn fyrir 1 pakka í lögnina mína um daginn ... :s
User avatar
kristfin
Ofurgerill
Posts: 1312
Joined: 6. Aug 2009 16:28
Location: Kópavogur

Re: Al-Íslensk All Grain Uppskrift

Post by kristfin »

ég er að fara safna kjarki í fyrstu umferð. eruð þið til í að rýna planið mitt og segja mér ef eitthvað má betur fara.
langar að hafa þetta þokkalega skipulagt í fyrsta sinn.

sjá http://obak.info/misc/AlIslenskAllGrain-vinnublad.pdf" onclick="window.open(this.href);return false;
Öl ger:Þýskt (WLP029&WY1007), Belgískt (WLP500), Amerískt (WY1056), Enskt (WLP002), Írskt (WY1084)
Lager ger:Bohemian (WY2124), San Francisco (WLP810)
Annað ger:Cry Havoc(WLP862), Weihenstaphen Weizen (WY3068), Saizon (WLP565)
hrafnkell
Æðstigerill
Posts: 2568
Joined: 13. Oct 2009 22:06
Location: Reykjavik
Contact:

Re: Al-Íslensk All Grain Uppskrift

Post by hrafnkell »

Líst vel á þetta vinnublað hjá þér - Tókst þetta ágætlega með því að fara eftir því?
User avatar
kristfin
Ofurgerill
Posts: 1312
Joined: 6. Aug 2009 16:28
Location: Kópavogur

Re: Al-Íslensk All Grain Uppskrift

Post by kristfin »

jújú. það gekk vel. hinsvegar nota ég núna beeersmith en það forrit ælir út fínum svona vinnublöðum.
Öl ger:Þýskt (WLP029&WY1007), Belgískt (WLP500), Amerískt (WY1056), Enskt (WLP002), Írskt (WY1084)
Lager ger:Bohemian (WY2124), San Francisco (WLP810)
Annað ger:Cry Havoc(WLP862), Weihenstaphen Weizen (WY3068), Saizon (WLP565)
Post Reply