Ég sé að að það eru margir sem eru að velta því fyrir sér að byrja á all grain, þannig að mér datt í hug að skrifa hérna hvernig ferlið hjá mér er.
Ég nota Brew-In-a-Bag nema hvað ég...
-Nota 1,2 sinnum 1,2 meters bút af bómullarefni fyrir pokann
edit: Ég get ekki mælt með bómullarefni lengur, þetta gekk fínt með fyrsta efnisbútnum sem við notuðum. Eftir að hafa gleymt honum úti í garði fullum af byggi varð hann að mygluðu sniglabæli. Sá næsti, einnig úr þunnri bómull, gengur þetta alveg hræðilega. Flestir tala um polyester gluggatjaldaefni, en ég hef ekki prófað það sjálfur.
-á bara 26 Lítra pott þannig að ég meski með 3-5 lítrum vatns á hvert kíló byggs og á meðan þetta er að meskjast nota ég hraðsuðuketil til að hita sirka 10-12 Lítra sem ég safna í gerjunarfötuna
-Ef að hitinn í meskingunni fellur eitthvað þá bæti ég við sjóðandi vatni, en það er töluverð varmarýmd í þessu þannig að þetta heldur sæmilega vel hita.
-að 60 mín liðnum hengi ég hengi pokann upp upp og læt drjúpa úr honum ofan í pottinn og þegar það er farið að hægjast verulega á flæðinu fer potturinn á helluna en pokinn ofan í gerílátið með heita vatninu
-Ég opna pokann aftur, hræri rækilega í. Síðan hengi ég pokann aftur upp og læt drjúpa ofan í gerílátið. Ég miða við að ná 27 lítrum af ósoðnum virti sem skilar mér sirka 22L af gerjanlegum virti (ég mæli einfaldlega hvað ég er með í pottinum og dreg frá 27, þá er ég með rúmmál skolvatnsins sem þarf).
-Til að byrja með sýð ég í tveim pottum, 26L og 4L. Þegar nóg hefur gufað upp helli ég úr litla í stóra pottinn.
-Ég sýð í 90 mínútur og að suðutíma loknum slekk ég á hellunni, geri góða iðu og sirka 10 mín seinna læt ég þetta renna beint yfir í gerílátið með silikonslöngu.
-Gerílátið fer niður í kjallara og ég set litla álpappírshettu yfir vatnslásinn því að virturinn dregst saman þegar hann kólnar.
-Sirka sólarhring síðar er þetta komið á passlegt hitastig og þá bæti ég gerinu út í og læt þetta eiga sig í sirka 2 vikur. Ég nota því engan secondary, ekki einu sinni þegar ég nota dry-hopping. Þegar ég þurrhumla tek ég vatnslásinn úr og læt humlapillurnar einfaldlega detta ofan í bjórinn viku áður en mun tappa á.
-Til að spara tíma tappa ég síðustu lögun á flöskur á meðan ég meski og sýð þann næsta
-Flöskurnar "sótthreinsa" ég í bökunarofninum
-Gerílátinu kem ég þannig fyrir að það þurfi ekki að hreyfa það frá því að gerið er komið í þar til að búið er að fleyta úr því yfir í átöppunarfötuna. Þannig þyrlast ekkert upp sem skilar sér í tærari bjór.
Þetta er auðvitað ekki besta möguleg aðferð, en þetta virkar. Nýtnin hjá mér er í kringum 70%. Meiri með minni bjórum og minni með stærri bjórum. Ég hef náð að klára þetta á þremur og hálfum tíma.
ATH! Það þarf að breyta humlaviðbótunum og forðast pilsenermalt þegar maður sleppir því að kæla.
Það sem þarf:
2 Gerílát (eða eitt gerílát og ein bottling bucket)
Hraðsuðuketill
sem stærstur pottur
Slanga úr hitaþolnu plasti, td sílikoni
Bútur af þunnu bómullarefni sem er stærri á hvern kant heldur en tvöföld dýpt pottsins að viðlögðu þvermáli hans
Ég vona að einhverjum þyki þetta fróðlegt, góðar stundir.
PS.
Þráður um Brew in a Bag:
http://www.thebrewingnetwork.com/forum/ ... f=2&t=4650" onclick="window.open(this.href);return false;
Þráður um No-Chill:
http://www.homebrewtalk.com/f13/explori ... ng-117111/" onclick="window.open(this.href);return false;