Nú er ég bara leikmaður eins og þú, en hér eru nokkrar pælingar:
Hér er mjög nýtt innslag í Fréttablaðinu. Áhugaverðir punktar frá Stefáni Pálssyni sem skýtur á töluna 70.000 L/ári sem lágmark en í erlendum miðlum hef ég lesið að 3000 tunnur (nær 350.000 L) sé einhvers konar viðmið um sjálfbærni. Sem dæmi er Kaldi er með framleiðslugetu upp á 500.000 L skv. heimasíðunni þeirra.
Annar mjög góður punktur hjá Stefáni er staðsetning, en fyrir utan Hún/Hann brugghús (sem ég bíð enn spenntur eftir að sjá meira frá), þá eru öll microbrugghúsin úti á landi - Ölvisholt, Skagafjörður, Árskógssandi, Siglufjörður, Vestmannaeyjar og Borgarnes. Þannig nærðu strax ákveðinni sérstöðu og hugsanlega fastan kúnnahóp (heimamenn), auk þess sem túristar vilja alltaf smakka eitthvað local. Auk þess ætti fermetraverðið að vera nokkuð hagstæðara úti á landi.
Ég hef ekki lagst í mikla rannsóknarvinnu á markaðnum hér heima, en það er ekkert leyndarmál að Ölgerðin og Vífilfell halda veitingabransanum í ákveðnni gíslingu. Bjóða þeim afnot af ísskápum, dælum o.fl. dýrum græjum gegn því að selja einungis þeirra eigin vörur. Til að koma vörum sínum á framfæri í bænum þurftu bæði Kaldi og Gæðingur að opna sína eigin bari. Tengingin hjá BB við Einsa kalda er því algjör snilld og ég myndi segja ákveðin forsenda þess að dæmið gangi upp.
Regluverkið hjá ÁTVR um sölu á nýjum bjórum er erfið, bjórinn fer í tilraunasölu í ákveðnum verslunum í ákveðinn tíma og þarf að standast fyrirfram gefin viðmið um sölutölur til að hann sé tekinn í almenna sölu. Þetta ýtir undir vægi sölunnar á börum/veitingahúsum að mínu mati.
Hvað varðar regluverkið þá er ég ekki rétti maðurinn til að tjá sig en í
viðtali við BB í Eyjum sögðu þeir að þetta hefði verið langt og erfitt ferli.
Það er nokkuð ljóst að brjálæður áhugi á góðum bjór er forsenda þess að opna gott brugghús en áhuginn einn og sér mun aðeins skila manni svo og svo langt. Viðskiptaáætlunin/bókhaldið verður að vera "solid" líka svo að þetta komi út réttum megin við núllið en ég hugsa að flest brugghús skili ekki hagnaði fyrstu árin. Maður hefur heyrt því fleygt fram að vel rekið veitingahús byrji að skila arði eftir 7 ár.
En ég vil ekki draga úr þér eða neinum öðrum, þetta hefur verið gert áður og er að gerast í rauntíma!