Þetta er fyrsta tilraun mín að Dubbel og hún er að koma svo vel út að ég ákvað að deila þessu hérna
Eftir að SWMBO kom með La Trappe gjafaöskju með sér frá Hollandi með tilheyrandi smakk-session á mismunandi Trappist bjórum kom í ljós að Dubbel er eitthvað fyrir mig (og SWMBO). Af öllum Dubbel-bjórum sem ég smakkaði stóð La Trappe uppi eftir sem sigurvegari hjá okkur. Ætli við séum ekki meira fyrir sætari útgáfur og minna beiskar.
Uppskriftin er lauslega byggð á upplýsingum um gerð Dubbel úr bókinni
Brew Like a Monk eftir Stan Hieronymus.
Tölur fyrir 21 lítra
OG = 1.072 (ég fékk 1.069 í fyrstu umferð)
IBU = 16,4
SRM = 31
ABV = 7,1% (miðað við est. FG = 1.018, ég fékk 1.016 í fyrstu umferð)
Korn
4,78 kg Pilsner (Belgískt frá Castle Malting)
0,64 kg Wheat Malt, Pale (Weyermann)
0,32 kg CaraMunich 2 (Weyermann)
0,32 kg Special B (Belgískt frá Castle Malting)
Meskjað við hærri endan á hitaskalanum, 68-70°C. Þetta geri ég til að reyna að ná einhverri afgangssætu í lokaafurðina. Einnig eru sérstakar viðbætur við vatnið til að draga betur fram karakterinn úr korninu (sjá fyrir neðan).
Annað sætt
Candi Sugar, Dark (D-180 frá Brew.is) einn pakki (held 450gr) - Þetta setti ég út í suðuna þegar 10 mínútur voru eftir. Ég tók ca. 1-1,5 lítra af virtinum úr pottinum og blandaði saman við candi sýrópið (leystist strax upp). Svo er blöndunni bætt við út í suðuna aftur. Þetta gerði ég til að vera öruggur um að allt leystist upp og blandaðist vel, til að sýrópið myndi ekki enda á botninum eða á elementinu og brenna við.
Humlar
60 mín - 23 gr Celeia - 11,2 IBU
30 mín - 13 gr Saaz - 5,2 IBU
Miðað á sem minnsta beiskju. Mér fannst margir Dubbel bjórar vera of beiskir, sem gerir það líka að verkum að aðrir bragðeiginileikar (t.d. úr korninu) falli svolítið í felur bakvið beiskjuna.
Ger
2 pakkar Wyeast 1214 Belgian Abbey
Viðbót við bruggvatn
Gips = 5 gr
Calcium Klóríð = 7 gr
Matarsódi = 10 gr
ATH: Soðið er í 90 mínútur!
Gerjað er svo við 22°C í 2 vikur, hækkað í 24-25°C í 1-2 vikur. Ef þú setur á flöskur skalltu miða við hærra kolsýrulevel en venjulega, ca. 3 vol. (ath að hærri hiti í gerjun veldur því að meiri kolsýra sleppur út, gott að hafa í huga).
Liturinn á þessum bjór er mjög dökkur. Myndi lýsa honum sem dökk-rauðbrúnum. Ef þú vilt hafa þinn Dubbel ljósari gætirðu prófað að minnka annað hvort CaraMunich 2 eða Special B (eða bæði) og fylla upp í með Pilsner eða einhverju öðru sem þér dettur í hug. Einnig væri líka hægt að velja ljósari Candi sykur.
Bragðið á þessum tímapunkti (tæpum 2 vikum eftir átöppun) er betra en ég gat átt von á í fyrstu tilraun. Mikið af dökkum ávaxtatónum, rúsínum, candisykurbragð, karmella. Hlakka mikið til að sjá hvernig hann eldist og þroskast með tímanum. Hendi inn mynd af honum við tækifæri.