Skál!
Byrjaði fyrst að brugga fyrir ca. 20 árum, prófaði nokkrum sinnum cooper extract sem var eiginlega ódrekkandi í öll skiptin. Prófaði þá hvítvín með góðum árangri en rauðvín hefur mér aldrei tekist að brugga svo gott geti talist. Er samt ekki búinn að gefa upp alla von.
Bruggaði að sjálfsögðu hvítvin á námsárunum í Svíþjóð fyrir rúml. 10 árum síðan með ágætis árangri en lagði alla gerjun á hilluna þegar heim var komið. Svíar eru miklir bruggarar enda með samskonar fyrirkomulag á áfengissölu og við, kalla það "Systembolaget" sem í beinni þýðingu útleggst sem "kerfisfélagið" og lýsir Vínbúðinni kannski ágætlega þar sem allar vörur eru seldar samkvæmt ákveðnu kerfi. Svíar eru samt flestir mjög stoltir af sínu Kerfisfélagi.
Jæja en fyrir ca. ári síðan ákvað ég í félagi við frænda minn að endurnýja kynni mín af gerjun og fór í all grain bjór skv. BIAB aðferðinni. Er búinn að leggja í slatta síðan og prófa nokkrar tegundir, oftast með góðum árangri, a.m.k. allt vel drykkjarhæft, annað en copper sullið forðum daga. Hef lært gríðarlega mikið á Fágun.is síðunni og hafa ófáar kvöldstundirnar farið í lestur á skemmtilegum pælingum.
Er síðustu misseri búinn að vera pæla mikið í hvernig maður nær upp nýtni og hvernig best sé að einfalda hlutina. Finnst ég vera ná góðum árangri með því að meskja í 19-20 L, færa svo pokann með korninu yfir í aðra fötu með 8 L af helst yfir 90°C vatni til að enda með 77°C mashout hita. Þetta hefur þó ekki tekist alveg þar sem vatnið kólnar of hratt í fötunni og ég hef því endað með ca. 73°C mashout hita. Til að komast hjá þessu er ég búinn að verða mér út um aðra suðutunnu til að halda hitastiginu uppi. Þetta hefur samt ekki komið að sök hvað varðar nýtnina sem hefur rokið upp hjá mér, úr ca. 70% í 80%.
Fyrsta pæling. Hvaða áhrif hefur lægra mashout hitastig á bragð? Skiptir það kannsi engu máli? Væri gaman ef einhver gæti kommentað á það.
Eins er ég búinn að koma mér upp gerjunarkistu með hitastýringu, og hef verið að reyna finna upplýsingar á Fágun og á netinu um hentugt gerjunarhitastigsprófíl en ekki fundið neitt haldbært, þ.e. hitastig á virti í byrjun þegar gerinu er skellt út í og þangað til bjórnum er tappað á flöskur. Er með Porter í gerjun sem byrjaði í 22°C, lækkaði svo niður í 18 daginn eftir þegar gerjun var komin vel í gang og hafði þannig í 10 daga og ákvað þá að hækka í 20°C. Ætla síðan að gera cold crash, lækka í 0°C, þegar komnar eru 3 vikur. Hef líka lesið að sumir skella gerinu útí við lágt hitastig en þá fær maður væntanlega langan "lag time" sem ku heldur ekki vera gott skv. einhverjum fræðum.
Önnur pæling: Hefur einhver verið að leika sér með gerjunarhitastig, hækka og lækka á mismunandi tímapunktum og hvað hefur reynst þeim best? Er kannski bara best að stilla á 18°C og halda sig við það?
Ætli þetta sé ekki annars orðin ágætis kynning .