landnamsmadur wrote:Ég er henti í eplavín í febrúar og flaskaði það í apríl. Það var svona allt í lagi þegar það var nýkomið á flöskur en það er að snarbatna með hverjum mánuðinum. Er búinn að taka frá nokkrar flöskur sem fá að bíða í ár, er spenntur að sjá hvernig þetta þróast.
Er reyndar með 3 fötur af eplavíni núna í gerjun, er að prófa mismunandi ger og bera saman mismunandi eplasafa. Það verður líka spennandi að sjá muninn.
Langaði bara að miðla af reynslunni með eplavínið.
Þann 11. júlí settum við unnustan í 3 mism. eplavínslagnir.
- Batch 1: 19 l af Kirkland eplasafa (úr Kosti), 1 kg kornsykur
Gerjað með MA33 geri úr Vínkjallaranum
- Batch 2: 20 l af Bónus eplasafa, 1 kg kornsykur
Gerjað með MA33
- Batch 3: 19 l af Kirkland eplasafa, 2 kg kornsykur
Gerjað með kampavínsgeri
Niðurstaða:
Batch 1 kom vel út og var mjög frambærilegt. Með tímanum kom eplabragð og lykt rólega fram en í fyrstu var það eins og þurrt hvítvín.
MA33 er að koma mjög vel út og ég ætla að halda mig við það (nema að ég komist kannski í Montrachet vínger eins og er í upphaflegu uppskriftinni)
Batch 2 var áberandi mikið glundur. Bónus eplasafinn var ekki að gera góða hluti og útkoman var óspennandi og slöpp. Ég mun ekki nota Bónus safa aftur. Hann er töluvert ódýrari en Kirkland en ég fer þá frekar milliveginn og kaupi miðlungsdýran eplasafa.
Batch 3 var hrein tilraunamennska. Áberandi meira alkóhól (11% í stað 8,4%). Þetta verður nýtt í bollur og á fyllerí. Minnir á ódýrt heimagert hvítvín. Þetta er eitthvað sem verður ekki endurtekið.
P.s. Svo opnuðum við um jólin eina eplavínsflösku sem var sett í gerjun í Febrúar. Þessir 10 mánuðir gjörbreyttu víninu. Eplavínið hefur alltaf verið bara svona þægilegt og öðruvísi en við þennan geymslutíma þá varð það bara mjög gott. Miklir eplatónar og það má varla sjá að þetta sé sama vín.