Leyfið spjallverjum að fylgjast með því sem þú ert að gerja. Skrifaðu lýsingu fyrir og eftir gerjun til að sýna okkur hvað hægt er að gera og hverju þið lendið í.
Fyrir nokkuð löngu síðan bruggaði ég Düsseldorf alt sem síðan dagaði uppi á fötu, sökum anna og leti, og ég endaði á því að hella niður. Því miður, þar sem hann var einstaklega bragðgóður þegar ég smakkaði hann fljótlega eftir gerjun. Nú liggur fyrir matarboð hjá matarklúbbnum mínum í lok október, og ég ákvað að henda í þennan aftur. Ég breytti honum lítillega (notaði US-05 í staðinn fyrir Nottingham, og Magnum í beiskju til að spara mér humla), en þetta er í grunninn sami bjór og síðast (byggt á uppskrift sem ég fann í BYO einhvern tíma).
Uppskriftin:
Recipe Specifications
--------------------------
Boil Size: 48,41 l
Post Boil Volume: 41,60 l
Batch Size (fermenter): 40,00 l
Bottling Volume: 40,00 l
Estimated OG: 1,051 SG
Estimated Color: 20,0 EBC
Estimated IBU: 40,0 IBUs
Brewhouse Efficiency: 65,00 %
Est Mash Efficiency: 65,0 %
Boil Time: 60 Minutes
Ingredients:
------------
Amt Name Type # %/IBU
55,00 l Munich, Germany Water 1 -
10,86 g Chalk (Mash 60,0 mins) Water Agent 2 -
3,33 g Baking Soda (Mash 60,0 mins) Water Agent 3 -
1,56 g Epsom Salt (MgSO4) (Mash 60,0 mins) Water Agent 4 -
9,00 kg Munich II (Weyermann) (16,7 EBC) Grain 5 90,0 %
1,00 kg Wheat Malt, Pale (Weyermann) (3,9 EBC) Grain 6 10,0 %
20,00 g Hallertauer Mittelfrueh [4,00 %] - First Hop 7 6,0 IBUs
30,00 g Magnum [14,00 %] - Boil 60,0 min Hop 8 28,4 IBUs
30,00 g Hallertauer Mittelfrueh [4,00 %] - Boil 15 min Hop 9 4,0 IBUs
30,00 g Hallertauer Mittelfrueh [4,00 %] - Boil 5 min Hop 10 1,6 IBUs
20,00 g Hallertauer Mittelfrueh [4,00 %] - Boil 0 min Hop 11 0,0 IBUs
2,0 pkg Safale American (DCL/Fermentis #US-05) Yeast 12 -
Ég hitti akkúrat á rétt OG, og magnið var nokkurn veginn rétt (sirka 41l). Þannig að ég er greinilega búinn að finna réttu nýtinguna í kerfinu mínu (að minnsta kosti í meðalstórum bjórum). Bjórinn er nú farinn inn í skáp, þar sem hann fær að gerjast við 15°C. Ég er að vona að það klárist á innan við 10 dögum, svo ég geti síðan lagerað hann í 10 daga og sett á flöskur, þannig að hann verði orðinn pottþéttur eftir 6 vikur eða svo. Ætti að vera vel ríflegur tími.
Last edited by Eyvindur on 15. Dec 2014 16:26, edited 1 time in total.
Slæmdægur Brugghús
Í gerjun: Imperial Mild
Á flöskum: Allskonar gamalt dót
Á kút: London Porter, Norskt sveitaöl
Framundan: Bjór
Þetta er rosalegt magn af munich II, helduru að það komi fínt út?
Hef bara einu sinni gert altbier, minnir að ég notaði 4 kg pilsner og 1 kg munich I + smá caramunich og carafa special II, magnum og tettnanger og svo german ale yeast. Var ekkert rosalega hrifinn, en ég held að ég fíli ekki stílinn, eða allavega ekki eins og ég gerði hann.
Ef eitthvað er að marka mæliglasið sem ég smakkaði af hinum, sem skemmdist á endanum út af letinni í mér, þá verður þetta alveg svakalega gott. Ég er almennt hrifnari af þurrum bjórum, og að fá lit úr öðru en caramel malti, þannig að ég er bjartsýnn. Þetta er ekki bara út í bláinn, nota bene, heldur girnilegasta uppskriftin sem ég fann þegar ég leitaði að girnilegum alt uppskriftum - frá einhverjum náunga í Ástralíu. Ég gerði bara minniháttar breytingar.
Slæmdægur Brugghús
Í gerjun: Imperial Mild
Á flöskum: Allskonar gamalt dót
Á kút: London Porter, Norskt sveitaöl
Framundan: Bjór
Eyvindur wrote:Ef eitthvað er að marka mæliglasið sem ég smakkaði af hinum, sem skemmdist á endanum út af letinni í mér, þá verður þetta alveg svakalega gott. Ég er almennt hrifnari af þurrum bjórum, og að fá lit úr öðru en caramel malti, þannig að ég er bjartsýnn. Þetta er ekki bara út í bláinn, nota bene, heldur girnilegasta uppskriftin sem ég fann þegar ég leitaði að girnilegum alt uppskriftum - frá einhverjum náunga í Ástralíu. Ég gerði bara minniháttar breytingar.
Jájá, þetta hljómar sem áhugaverður bjór, og fékk mig til að spá í hvort ég hafi dæmt alt sem stíl aðeins of hart útfrá minni einu tilraun
Eyvindur wrote:Ef eitthvað er að marka mæliglasið sem ég smakkaði af hinum, sem skemmdist á endanum út af letinni í mér, þá verður þetta alveg svakalega gott. Ég er almennt hrifnari af þurrum bjórum, og að fá lit úr öðru en caramel malti, þannig að ég er bjartsýnn. Þetta er ekki bara út í bláinn, nota bene, heldur girnilegasta uppskriftin sem ég fann þegar ég leitaði að girnilegum alt uppskriftum - frá einhverjum náunga í Ástralíu. Ég gerði bara minniháttar breytingar.
Jájá, þetta hljómar sem áhugaverður bjór, og fékk mig til að spá í hvort ég hafi dæmt alt sem stíl aðeins of hart útfrá minni einu tilraun
Dusseldorf alt var á meðal fyrstu bjórum sem ég prófaði að brugga. Ég prófaði Kaiser alt uppskriftina og hún kom út mjöög vel! Mæli með að gefa þessum stíl annan séns!
US-05 er alveg æðislegt í bæði Kölsch og Alt. Þolir hitastigið vel, gerjar svakalega snyrtilega og skilar bjórnum crisp og góðum. Ég hef ekki prófað Kölsch ger, og ekki blautt þýskt ölger, en ég man að við prófuðum einhvern tíma þýskt þurrger í Kölsch sem var ekki að gera gott mót. Ég mun nota US-05 áfram í þessa stíla, held ég. Nottingham virkar víst líka vel, skilst mér.
Slæmdægur Brugghús
Í gerjun: Imperial Mild
Á flöskum: Allskonar gamalt dót
Á kút: London Porter, Norskt sveitaöl
Framundan: Bjór
Eyvindur wrote:US-05 er alveg æðislegt í bæði Kölsch og Alt. Þolir hitastigið vel, gerjar svakalega snyrtilega og skilar bjórnum crisp og góðum. Ég hef ekki prófað Kölsch ger, og ekki blautt þýskt ölger, en ég man að við prófuðum einhvern tíma þýskt þurrger í Kölsch sem var ekki að gera gott mót. Ég mun nota US-05 áfram í þessa stíla, held ég. Nottingham virkar víst líka vel, skilst mér.
Mæli með að þú prófir kölsch blautger, virkilega skemmtilegt, þurrt og lagerlegt en skilar samt sem áður léttu ávaxtabragði eins og sum ensk ger. Hef smakkað kölsch með bæði S-04 og US-05 og þó að það voru ágætir bjórar þá vantaði þetta einstaka kölsch bragð.
Ég var farinn að hafa pínu áhyggjur af lagginu á gerjuninni í dag, en samt ekki rosalegar (við lægra hitastig má vænta þess að bíða aðeins lengur en annars). Svo um miðjan dag fór önnur fatan af stað en hin var enn þögul. Ég beið lengur. Kíkti svo áðan og önnur var á fullu en hin enn þögul. Kíkti undir lokið og sá fallega froðu - sumsé lokið óþétt eða eitthvað svipað. Í öllu falli er hraustleg gerjun komin vel í gang.
Slæmdægur Brugghús
Í gerjun: Imperial Mild
Á flöskum: Allskonar gamalt dót
Á kút: London Porter, Norskt sveitaöl
Framundan: Bjór
Gerjunin gengur vel. Var að skoða eðlisþyngdina, og hún er komin niður í 1.016, og enn er allt á fullu. Hugsa að ég skelli hitanum aðeins upp á eftir (upp í 18°C eða svo) og leyfi gerjuninni að klára sig almennilega og gerinu að hreinsa allt diacetyl og annað (vill svo skemmtilega til að stílprófíllinn í nýjasta BYO er Düsseldorf Alt, og Jamil mælir með þessu). Svo ætti að vera óhætt að fara að lækka hitann smátt og smátt eftir nokkra daga.
Slæmdægur Brugghús
Í gerjun: Imperial Mild
Á flöskum: Allskonar gamalt dót
Á kút: London Porter, Norskt sveitaöl
Framundan: Bjór
Jæja, þessi er kominn á flöskur. Eins og bjáni smakkaði ég hann flatan í gær. Hann var meira að segja unaður sykraður og flatur. Þetta verður svakalegt.
Slæmdægur Brugghús
Í gerjun: Imperial Mild
Á flöskum: Allskonar gamalt dót
Á kút: London Porter, Norskt sveitaöl
Framundan: Bjór
Þessi er winner. Og konan mín elskar hann. Hef lúmskan grun um að ég verði skikkaður til að brugga þennan reglulega. Og ekki kvarta ég - mér finnst hann æði. Maltríkur en í mjög góðu jafnvægi, frekar sætur en hreinn og snyrtilegur. Ég er afskaplega sáttur við hann.
Glasið var ekki alveg nógu hreint, og líklega á hann eftir að kolsýrast örlítið betur. En froðan loðir skemmtilega við hliðarnar, og hann er mjög tær (of dimmt til að sjá það þarna). Reyni að taka betri mynd við tækifæri.
13-4 1 Alt.jpg (2.53 MiB) Viewed 83298 times
Slæmdægur Brugghús
Í gerjun: Imperial Mild
Á flöskum: Allskonar gamalt dót
Á kút: London Porter, Norskt sveitaöl
Framundan: Bjór
Ég bruggaði þennan sérstaklega fyrir matarboð sem fór loks fram í gær. Það gekk eitthvað minna á birgðirnar en upphaflega stóð til, þar sem fjórir gestir af níu forfölluðust (þar á meðal mestu bjórsvelgirnir). En ég kvarta ekki yfir því að eiga nóg til fyrir mig og frúna. Það er skemmst frá því að segja að bjórinn sló rækilega í gegn hjá gestunum. Þetta er alveg frábær bjór að því leyti að mér finnst hann æðislegur, en hann gengur líka mjög vel í fólk sem er ekki jafn sjóað í bjórsmökkun.
Ég eldaði líka fondue ostasósu úr honum. Hitaði bjór upp að suðu og bræddi ost útí (ásamt smá hveiti). Setti svo dreitil af chilisósu og slatta af sinnepi út í. Þetta mæltist afar vel fyrir.
Tók mynd í sigurvímu eftir hól gestanna.
13-4 2 Alt.jpg (131.62 KiB) Viewed 83186 times
Slæmdægur Brugghús
Í gerjun: Imperial Mild
Á flöskum: Allskonar gamalt dót
Á kút: London Porter, Norskt sveitaöl
Framundan: Bjór
Lítur vel út og flottur matur.
Ef þú ert að lenda í því að menn forfallast í svona veislu þá skal ég glaður vera á útkallslista. Þá ættir þú minni birgðir í dag.
Með vinsemd og virðingu
Rúnar
Á flöskum allt frá ljúfum lagerum til rífandi RIS
Jæja, loksins kemst maður í að brugga þennan aftur. Ef ekkert klikkar hendi ég í þetta í kvöld. Ætla að breyta aðeins til núna og nota Perle og Saaz humla. Umreikna til að fá ca. 40 útreiknuð IBU. Spennan er áþreifanleg.
Slæmdægur Brugghús
Í gerjun: Imperial Mild
Á flöskum: Allskonar gamalt dót
Á kút: London Porter, Norskt sveitaöl
Framundan: Bjór