Ég er að velta fyrir mér hvað gerist ef ég pitcha geri í meiri sykur en það ræður við, t.d. ef uppgefið alcohol tolerance er 11% en ég set það í lögun sem myndi fara í 13-15% ef gerið réði við það.
Hættir gerið bara og skilur eftir sætari drykk eða fer það að deyja og gefa vont bragð eða dettur gerjun bara niður í rosalega lítinn hraða sem gæti búið til bottle bombs við langtíma lageringu ?
Það myndi bara gefast upp, held ég. Miðað við það sem ég hef lesið held ég að það sé mjög hæpið að fá vont bragð út af dauðu geri í heimabrugg (leiðréttið mig ef ég er að rugla, en ég er nokkuð viss um það). Hins vegar er hæpið að gerið fengist til að kolsýra bjórinn í flöskunni.
Ef þú vilt gerja svona sterkan bjór held ég að kampavínsger væri málið, þegar ölgerið hefur gefist upp. Það dugar upp í 18-20%, og breytir gerkarakternum í bjórnum ekkert.
Slæmdægur Brugghús
Í gerjun: Imperial Mild
Á flöskum: Allskonar gamalt dót
Á kút: London Porter, Norskt sveitaöl
Framundan: Bjór
Uppgefið áfengisþol er samt ekki nema 12% á US-05. Sýnist á smá gúgli að það sé svipað með Nottingham. Þannig að ef ég væri til dæmis með bjór sem byrjaði í 1.150 eða eitthvað, og væri svo stopp í 1,050 og ég vildi fá hann þurrari myndi ég fara í kampavínsger.
Það eru reyndar til high gravity ölger, sem þola helling, og kannski væri sniðugt að nota svoleiðis. En kampavínsgerið er sniðugt af því að þá fær maður þá estera sem maður vill úr ölgerinu og getur svo látið víngerið taka við þegar ölgerið gefst upp. Það kemur samt ekki í staðinn fyrir að pitcha nógu miklu ölgeri og koma nógu súrefni í virtinn. Það er númer 1 2 og 3.
Slæmdægur Brugghús
Í gerjun: Imperial Mild
Á flöskum: Allskonar gamalt dót
Á kút: London Porter, Norskt sveitaöl
Framundan: Bjór
Já, það er betra að láta ölgerið fara með þetta alla leið, og við fullkomnar aðstæður ætti það að þola ansi mikið (meira en framleiðandinn gefur upp, í mörgum tilfellum). En ef ég væri með ofurbjór sem væri ekki að klára myndi ég fara í kampavínsgerið. Og ég myndi jafnvel íhuga að setja kampavínsger fyrir átöppun, þótt ölgerið væri búið að klára, af ótta við að það hefði ekki þol í að kolsýra. Nema maður færi í Brett, auðvitað.
Slæmdægur Brugghús
Í gerjun: Imperial Mild
Á flöskum: Allskonar gamalt dót
Á kút: London Porter, Norskt sveitaöl
Framundan: Bjór
Er reyndar að gera mjöð en ekki bjór í akkúrat þessu tilfelli, er með sweet meat frá wyeast sem er með tolerance uppá 11% og var pælingin hvort hann yrði bara ennþá sætari með of miklu hunangi.
US-05 kemur mér sífellt á óvart. Það fer í 14-15% nokkuð örugglega ef allt annað er rétt gert. Ég held ég ljúgi ekki þegar ég segi að fyrsti 12% Surturinn hafi verið gerjaður með US-05.
Þetta er powerhouse ger...
Næst: Bock, Pilsner
Í Gerjun : Brett'd Dubbel, Orval, Flemish Red, Lambic Mk1
Á flösku : Dubbel, Amarillo Smash
Á kút : Rauchbier Märzen.