Sælir,
Ég ákvað í haust að prufa að brugga vín úr öllu sem ég kæmist í frítt. Það voru þá aðallega ber í haust, en hér koma tegundirnar sem eru í gerjun eins og er:
- Bláberjavín
- Bláberja + rabbabaravín
- Rósarblaða + rabbabaravín
- Lakkrísjurt/negull/kanill með smá af sítrónum & appelsínum
- Rifsberjavín
- Reyniberjavín
- Blandað vín (blanda af afgangsberjum, þ.e. smá af hverju sem var eftir; bláber, rifsber, stikkilsber og smá birki)
Sítrónur/appelsínur voru notaðar í fleiri en lakkrísjurta vínið, hinsvegar er ég ekki með það hjá mér í hvaða önnur vín þær voru notaðar. Það voru gerðir sirkar 20 lítrar af hverri tegund, og í sum vínin var sett smá af rúsínum.
5kg af sykri var notaður í hverja tegund líka. Ger og annað var allt keypt í ámunni (berjavínspakki einhver).
Núna verður spennandi að sjá hvernig þetta kemur út, það var í öllum uppskriftum að það ætti að fleyta eftir sirka viku, og fjarlægja í leiðinni berin. Eitthvað með að ef berin séu of lengi þá gæti komið óæskilegt bragð (rammt?, biturt?). En síðustu þrjár tegundirnar, rifsber, reyniber og blandað voru óvart í fötunni í 2 vikur.
Þegar vínunum var fleytt, voru örfáir cl teknir frá til að smakka, en flest voru frekar góð, sérstaklega þó rósarblaðavínið.
Annað sem kom á óvart; reyniberjavínið var með rosalega góða nammi/konfekt lykt og allt í lagi bragð þegar berin voru soðin. En bragðið var ekkert sérstakt eftir þessar tvær vikur.. vonandi verður það gott seinna meir, en mér datt í hug að prufa reyniberja+rabbabara blöndu vín, það er ennþá nóg af reyniberjum á trjánum á mörgum stöðum. Kannski læt ég verða af því.
Hafa aðrir hér einhverja reynslu af einhverjum af þessum vínum? Svo væri líka gaman að vita ef þið eruð með tillögu af uppskrift af einhverjum vínum, sem hægt er að gera úr einhverju sem hægt er að komast frítt í á íslandi?
T.d. sá ég einhverntíman að furunálavín sé hægt að gera á vorin.