Var að fá mér ísskáp og ætlaði að kaldfella bjór sem var búinn að gerjast. Ekki kominn með fínu hitastýringuna frá Hrafnkeli en hafði mælt ísskápinn í nokkra daga sem sýndi alltaf um og yfir 0°. Nú brá svo við þegar ég kíkti á herlegheitin áðan að það var stærðar frostklumpur í aftan í ílátinu. Algert klúður!!!
Þá er spurningin - er bjórinn ónýtur?
ViTo brugghús
Næst: Tripel
Í gerjun: Saison, Porter
Á kút: APA, Tunnuþroskaður stout
Á flösku: Haugur
Buy a man a beer and he wastes an hour. Teach a man to brew and he wastes a lifetime.
Haha - takk fyrir svörin. Er reyndar með bruggaðstöðu annars staðar en heima svo ég kemst ekki í þessa "mönun" núna. Ferlega skrýtið hvernig fraus samt - klumpur aftast í ílátinu, töluvert stór en hurðarmegin í ísskápnum leit þetta bara vel út.
ViTo brugghús
Næst: Tripel
Í gerjun: Saison, Porter
Á kút: APA, Tunnuþroskaður stout
Á flösku: Haugur
Buy a man a beer and he wastes an hour. Teach a man to brew and he wastes a lifetime.
Örugglega ekki vitlaust (ef pláss er) að setja einangrunarplastkubbrenning (10-15cm breiðan) á kútinn/fötuna og láta hann snúa að botninum á ískápnum. Þá er búið að einangra kútinn aðseins frá mesta kuldanum.
Ein leið sem er líklega góð er að hafa litla (80mm) viftu inn í ísskápnum í gangi, þegar verið er að kæla mikið magn niður, þetta er jafnvel í dýrum ískápum. Þetta tryggir jafnari kælingu...
Þetta gerist þegar verið er að kæla mikið magn, þá keyrir ísskápurinn á fullu kannski í 12+ tíma því það tekur svolítið power að kæla svona mikið niður úr herbergishita. Það er engin hreifing á loftinu inní ískápnum (að neinu ráði allavega) - hitastigið á kæliplötunni í botni ísskápsins er í einhverjum mínus gráðum. Það myndast kuldapollur aftast, þannig við kútinn/fötuna, þar er frostmark. Það er ekki vandamál við hurðina, þar er hitastigið hærra. Jafnframt er ekki hreyfing á vökvanum inní fötunni, hann því frosnar.
Þetta er ekki vandamál eftir að búið er að kæla fötuna/kútinn. Þá er skápurinn ekki á fullu.
Svipað gerist, t.d. ef ísskápur er sí og endurtekið opnaður, þá geta myndast góðir ísklumpar á kæliplötunni...því hann nær ekki að "afþíða" hana því pressan er nær stanslaust í gangi
Eflaust eru kæliskápar misjafnir. Sumir líklega passa uppá að þetta gerist ekki.
Ef ég fylli "bjórhilluna" hjá mér af bjór, þá er agúrkan komin í hættu....for real! Kaldar flöskur sem eru aftast í skápnum hríma að utan á þeirri hlið sem snír aftur (en frjósa þó ekki)
n.b. sé maður með kút undir þrýsting (Co2) þá er frostmarkið lægra og minni líkur á að þetta gerist
Ég "cold-crashaði" gjarnan á svölunum hjá mér veturinn 2009-2010, og í eitt skiptið gegnfraus hjá mér blonde bjór. Það var án efa sá tærasti bjór sem ég hef gert, og ekkert athugavert við hann.
Fyrirhugað: Bruggpása. Í gerjun: Ekkert. Í þroskun / lageringu: Ekkert. Á flöskum: Ekkert. Bruggað (AG): 588 l.
Ég "cold-crashaði" gjarnan á svölunum hjá mér veturinn 2009-2010, og í eitt skiptið gegnfraus hjá mér blonde bjór. Það var án efa sá tærasti bjór sem ég hef gert, og ekkert athugavert við hann.
Takk allir fyrir skýr og skelegg svör. Tappaði í kvöld og allt lofar góðu.
ViTo brugghús
Næst: Tripel
Í gerjun: Saison, Porter
Á kút: APA, Tunnuþroskaður stout
Á flösku: Haugur
Buy a man a beer and he wastes an hour. Teach a man to brew and he wastes a lifetime.