Sleipnir wrote:Þegar þið sjóðið látið þið þá bulla allan tímann eða látið suðuna koma upp og halda svo við með því að skjóta hita á til að halda topphita?
Þegar verið er að tala um nýtni er þá miðað við magn af vatni fyrir meskingu og vs öl komið á flöskur eða batch size vs. öl fyrir átöppun eða...??
Nýtnin er það hlutfall af umbreytanlegri sterkju sem þú nærð að breyta í vinnanlegar sykrur í meskingunni.
Með 100% nýtni ertu að fá allar þær sykrur úr korninu sem þú getur í meskingunni... en það reyndar gerist ekki og er í raun óæskilegt.
"Eðlileg" nýtni er á bilinu 65-85%.
Þú getur séð potential extract fyrir þá tegund af korni sem þú ert að nota á vefsíðu framleiðandans. Þetta potential er stundum gefið upp á forminu 1.037, sem vísar til þess gravity (SG) sem þú færð með einu pundi af þessu korni í eitt gallon af vökva þegar (og ef svo ólíklega vildi til að) þú nærð 100% nýtni. Ef nýtnin er hins vegar 80% færð þú 1.029 í SG.
Stundum er potential gefið upp sem prósenta og er þá yfirleitt á bilinu 75-80%, en það fer að sjálfsögðu eftir því hvaða malt týpa á í hlut. Til að finna út potential extract út frá t.d. 80% potential þarftu að margfalda 0,8 með (1-1.045) (sem er hæsta mögulega extract), þá færðu út 1,036 (+1).
Þetta er kannski ekkert æðislega vel sett upp hjá mér en vonandi hjálpar þetta eitthvað