Uppskrift að eitthverju í áttina að Viking Stout

Spjall um bjórgerð og allt henni tengt.
Post Reply
Örvar
Gáfnagerill
Posts: 172
Joined: 20. Aug 2010 12:11
Location: Hafnarfjörður

Uppskrift að eitthverju í áttina að Viking Stout

Post by Örvar »

Sælir meistarar.

Nú er planið að fara að leggja í AG nr. 2 og langar mig að gera eitthvern stout bjór, helst eitthvað sem er í líkingu við Viking Stout.
En vandamálið er að ég hef enga reynslu af því að setja saman uppskrift svo ég var að velta fyrir mér hvort eitthver hér hafi gert eitthvað svipað eða hafi hugmyndir af uppskrift í þessum stíl?

Allar ábendingar væru vel þegnar.
Sleipnir
Kraftagerill
Posts: 58
Joined: 8. Nov 2010 20:25

Re: Uppskrift að eitthverju í áttina að Viking Stout

Post by Sleipnir »

Ég væri til í að nálgast þannig uppskrift, jólabock eða stout.
Hélt kannski að þessi væri þannig:http://www.fagun.is/viewtopic.php?f=7&t=609&start=10
En mér skilst að hann sé gjörólíkur, hann hljómar samt spennandi og ég ætla að prófa.
Siggi
User avatar
Idle
Yfirgerill
Posts: 1002
Joined: 25. Jun 2009 22:29
Location: Reykjavík

Re: Uppskrift að eitthverju í áttina að Viking Stout

Post by Idle »

Raven Rock Stout hafnaði í öðru sæti í keppninni í fyrra og er alveg ljómandi góður. Langt síðan ég hef bragðað hann, líkt og Víking stout, svo ég þori ekki að fullyrða um hversu líkir þeir eru...
Fyrirhugað: Bruggpása.
Í gerjun: Ekkert.
Í þroskun / lageringu: Ekkert.
Á flöskum: Ekkert.
Bruggað (AG): 588 l.
Sleipnir
Kraftagerill
Posts: 58
Joined: 8. Nov 2010 20:25

Re: Uppskrift að eitthverju í áttina að Viking Stout

Post by Sleipnir »

Myndirðu sleppalakkrísrótinni aftur einsog þú gerðir við seinni lögunina? Og myndirðu breyta einhverju öðru?
User avatar
Idle
Yfirgerill
Posts: 1002
Joined: 25. Jun 2009 22:29
Location: Reykjavík

Re: Uppskrift að eitthverju í áttina að Viking Stout

Post by Idle »

Ég myndi halda mig við fyrstu (óbreyttu) uppskriftina. Annað hvort að sleppa lakkrísrótinni (kemur ekki að sök), eða auka magnið til að reyna að ná fram örlitlum keim. Veit fyrir víst að hann er eins góður án hennar. Annars myndi ég engu breyta.
Fyrirhugað: Bruggpása.
Í gerjun: Ekkert.
Í þroskun / lageringu: Ekkert.
Á flöskum: Ekkert.
Bruggað (AG): 588 l.
User avatar
ulfar
Gáfnagerill
Posts: 238
Joined: 8. May 2009 08:32

Re: Uppskrift að eitthverju í áttina að Viking Stout

Post by ulfar »

Veit að viking Stout er lager bjór. Ef þér líkar hann en hefur ekki gerjunaraðstöðu fyrir lager þá væri U05 eða annað neutral ger gott val.
Sleipnir
Kraftagerill
Posts: 58
Joined: 8. Nov 2010 20:25

Re: Uppskrift að eitthverju í áttina að Viking Stout

Post by Sleipnir »

Það eru hráefni þarna sem eru allavega fyrir mér frekar framandi.
Barley, what malt, roasted barley og chinook.
Í hvaða dótabúð færðu þetta?
Örvar
Gáfnagerill
Posts: 172
Joined: 20. Aug 2010 12:11
Location: Hafnarfjörður

Re: Uppskrift að eitthverju í áttina að Viking Stout

Post by Örvar »

Takk kærlega fyrir ábendingarnar.
Ég vissi ekki að Víking Stout væri lager. Ég gæti gert lager en þá þyrfti ég að fórna bjórískápnum mínum svo ég held ég hafi þetta öl.
Sá þessa uppskrift: http://www.homebrewtalk.com/f68/o-flann ... ard-41072/ og leist vel á hana en hef svosem ekkert fyrir mér í því.

En aftur eru allar ábendingar og uppástungur vel þegnar :)
User avatar
Oli
Undragerill
Posts: 742
Joined: 5. May 2009 22:55

Re: Uppskrift að eitthverju í áttina að Viking Stout

Post by Oli »

Dry Stout frá Jamil Zainasheff, sami og í Brewing Classic Styles

http://beerdujour.com/Recipes/Jamil/JamilsDryStout.htm" onclick="window.open(this.href);return false;
___________________________
Í gerjun: ýmislegt
User avatar
kristfin
Ofurgerill
Posts: 1312
Joined: 6. Aug 2009 16:28
Location: Kópavogur

Re: Uppskrift að eitthverju í áttina að Viking Stout

Post by kristfin »

Oli wrote:Dry Stout frá Jamil Zainasheff, sami og í Brewing Classic Styles

http://beerdujour.com/Recipes/Jamil/JamilsDryStout.htm" onclick="window.open(this.href);return false;" onclick="window.open(this.href);return false;
þessi er mjög góður og einfaldur. gott að byrja á þessum og breyta honum síðan eftir smekk. meira ristað, kaffi, body etc. ef vill
Öl ger:Þýskt (WLP029&WY1007), Belgískt (WLP500), Amerískt (WY1056), Enskt (WLP002), Írskt (WY1084)
Lager ger:Bohemian (WY2124), San Francisco (WLP810)
Annað ger:Cry Havoc(WLP862), Weihenstaphen Weizen (WY3068), Saizon (WLP565)
User avatar
Idle
Yfirgerill
Posts: 1002
Joined: 25. Jun 2009 22:29
Location: Reykjavík

Re: Uppskrift að eitthverju í áttina að Viking Stout

Post by Idle »

Sleipnir wrote:Það eru hráefni þarna sem eru allavega fyrir mér frekar framandi.
Barley, what malt, roasted barley og chinook.
Í hvaða dótabúð færðu þetta?
Flaked barley = byggflögur (fást í heilsuvöruhornum flestra matvöruverslana núorðið). Wheat malt = maltað hveiti, sama og grunnurinn í hveitibjórum. Roasted barley = ómaltað, ristað bygg. Keypt af Ölvisholti á sínum tíma. Chinook eru ágætir humlar með alfasýrugildi í hærri kantinum, hentugir sem beiskjuhumlar. Keyptir erlendis (morebeer.com).
Fyrirhugað: Bruggpása.
Í gerjun: Ekkert.
Í þroskun / lageringu: Ekkert.
Á flöskum: Ekkert.
Bruggað (AG): 588 l.
Örvar
Gáfnagerill
Posts: 172
Joined: 20. Aug 2010 12:11
Location: Hafnarfjörður

Re: Uppskrift að eitthverju í áttina að Viking Stout

Post by Örvar »

Takk fyrir ábendingarnar.
Mynduði þá frekar ráðleggja mér að byrja á uppskrift Jamils frekar en þessari: http://www.homebrewtalk.com/f68/o-flann ... ard-41072/ ?
Er ekki rétt að Carapils gefur meira body og svo er í honum súkkulaðimalt sem ég var einmitt að fíla í Viking Stout
Og svo aðeins um stílinn, er Viking Stout dry stout?
Annars ætla ég ekkert að festa mig í að reyna að gera Víking Stout. Þekki ekki stout stílinn nógu vel en fannst þessi bara svo helvíti góður
User avatar
kristfin
Ofurgerill
Posts: 1312
Joined: 6. Aug 2009 16:28
Location: Kópavogur

Re: Uppskrift að eitthverju í áttina að Viking Stout

Post by kristfin »

Örvar wrote:Takk fyrir ábendingarnar.
Mynduði þá frekar ráðleggja mér að byrja á uppskrift Jamils frekar en þessari: http://www.homebrewtalk.com/f68/o-flann ... ard-41072/ ?
Er ekki rétt að Carapils gefur meira body og svo er í honum súkkulaðimalt sem ég var einmitt að fíla í Viking Stout
Og svo aðeins um stílinn, er Viking Stout dry stout?
Annars ætla ég ekkert að festa mig í að reyna að gera Víking Stout. Þekki ekki stout stílinn nógu vel en fannst þessi bara svo helvíti góður
taktu annan hvorn. skiptir ekki máli.
það má segja að þessi hjá jamil sé svona klassískur grunn stout, sem maður gerir síðan sinn. flaked barley gefur boddy og mýkt, þannig að ég væri ekki að bæta við carapils, en það gefur mildara bragð.

þessi uppskrift er samt nokkurn veginn í sömu hluföllum og jamils uppskrift, súkkulaðið gefur "meira" bragð, sennilega í átt við viking stout.

mér finnst 70/20/10 uppskrifin rosalega góð, ekki ósvipaður og murphy, sem er í miklu uppáhaldi hjá mér.
Öl ger:Þýskt (WLP029&WY1007), Belgískt (WLP500), Amerískt (WY1056), Enskt (WLP002), Írskt (WY1084)
Lager ger:Bohemian (WY2124), San Francisco (WLP810)
Annað ger:Cry Havoc(WLP862), Weihenstaphen Weizen (WY3068), Saizon (WLP565)
User avatar
aki
Kraftagerill
Posts: 90
Joined: 8. Sep 2009 10:42

Re: Uppskrift að eitthverju í áttina að Viking Stout

Post by aki »

Þú ættir að geta notað hvaða beiskjuhumla sem er ef þú bara passar upp á að hafa sama ibu-gildi í uppskriftinni. Humlabragðið kemur sama og ekkert í gegnum maltið.

Ég myndi halda að Viking Stout væri sweet stout. Þeir stout sem við höfum gert hafa yfirleitt verið í áttina að því af því við vorum að meskja þá við tiltölulega hátt hitastig (68°). Við notuðum haframjöl til að gefa fyllingu.
Í gerjun: Ekkert
Á flöskum: ESB
Á teikniborðinu: Jólabjór
User avatar
BeerMeph
Gáfnagerill
Posts: 189
Joined: 18. Nov 2009 20:27

Re: Uppskrift að eitthverju í áttina að Viking Stout

Post by BeerMeph »

Ég bruggaði eitt sinn raven rock stoutinn hans Idle's og heppnaðist mjög vel. Reyndar fór kæliboxið mitt að leka inn á frauðplastið þannig að ég eyðilagði meskikerið mitt og hitastig féll talverts. Úr varð þurrari stout sem líkist Viking stout :).

Held að ég hafi notað sömu uppskrift og idle er að birta hér nema að ég sleppti lakkrísrót og notaði hveitiflögur eingöngu í staðinn fyrir hveitimalt.
Gerjun: Ekkert
Þroskun/Lagering: Ekkert.
Á flöskum: Raven Rock stout (idle), Blonde Ale, Jólaöl, Volgur Kölsch.
Á næstunni: Einfaldur hveiti.
Sleipnir
Kraftagerill
Posts: 58
Joined: 8. Nov 2010 20:25

Re: Uppskrift að eitthverju í áttina að Viking Stout

Post by Sleipnir »

Ég ætla að taka Ó Flannagáin þar er "roasted barley" og mig langar að rista byggið sjálfur. Það er eitthvað um þetta hjá John Palmer, en hvernig er með ykkar reynslu í þessu?

Kv.
S.
User avatar
Eyvindur
Æðstigerill
Posts: 2278
Joined: 5. May 2009 19:28
Location: Hafnarfjörður

Re: Uppskrift að eitthverju í áttina að Viking Stout

Post by Eyvindur »

Passaðu bara að rista byggið ekki inni hjá þér - það þarf víst að reykræsta eftir slíkar æfingar. Borgar sig að gera það á útigrilli.
Slæmdægur Brugghús
Í gerjun: Imperial Mild
Á flöskum: Allskonar gamalt dót
Á kút: London Porter, Norskt sveitaöl
Framundan: Bjór

Smelltu hér til að gera ekkert.
User avatar
gunnarolis
Undragerill
Posts: 563
Joined: 23. Mar 2010 16:44

Re: Uppskrift að eitthverju í áttina að Viking Stout

Post by gunnarolis »

Correct me if wrong, en er ekki roasted barley ómaltað?
Næst: Bock, Pilsner
Í Gerjun : Brett'd Dubbel, Orval, Flemish Red, Lambic Mk1
Á flösku : Dubbel, Amarillo Smash
Á kút : Rauchbier Märzen.
hrafnkell
Æðstigerill
Posts: 2568
Joined: 13. Oct 2009 22:06
Location: Reykjavik
Contact:

Re: Uppskrift að eitthverju í áttina að Viking Stout

Post by hrafnkell »

gunnarolis wrote:Correct me if wrong, en er ekki roasted barley ómaltað?
Jú ég held það. Engin ástæða til að malta það því ensímin eru öll drepin í ristuninni.
User avatar
Eyvindur
Æðstigerill
Posts: 2278
Joined: 5. May 2009 19:28
Location: Hafnarfjörður

Re: Uppskrift að eitthverju í áttina að Viking Stout

Post by Eyvindur »

Júbb, ómaltað.
Slæmdægur Brugghús
Í gerjun: Imperial Mild
Á flöskum: Allskonar gamalt dót
Á kút: London Porter, Norskt sveitaöl
Framundan: Bjór

Smelltu hér til að gera ekkert.
Post Reply