Ég keypti óvart Hallartau Hersbrucker köngla í stað köggla (e. pellets) í gegnum sænska netverslun núna um daginn. Get ég ekki notað þá alveg eins og pellets eða á ég eitthvað að vinna þetta áður?
Eru ekki 100 g af humlum 100 g af humlum? Sama hvort að þeir séu hakkaðir og pressaðir eða í sínu náttúrulega ástandi. Þannig að könglar eru bara rúmmálsmeiri en pellettur. Hyggjuvitið segir mér það allavega. Mér fannst spurningin snúast um hvort að það þurfi að hakka þá niður fyrir suðu eða að meðhöndla á einhvern hátt til þess að fá útúr þeim sem maður ætlast.
Er munur á möluðum negulnöglum á móti heilum negulnöglum?
Myndir þú setja jafn mikið magn af báðum tegundum (t.d. í súpu) og ætlast til þess að fá sömu niðurstöður?
100gr af humlum er 100gr af humlum, en unnin vara er alltaf öðru vísi en óunnin vara.
Ég myndi henda þeim heilum út í og setja 10-20% meir af þeim heldur en með pellets.
Hop pellets are hops with the stalks taken away, ground and pressed into little rods. Use about 10% less than when using hop cones with a similar alpha level. Hop pellets can be kept longer and are usually available longer during the course of the season.
Pellets eru venjulega T90, þýðir að þeir eru 90% af þyngd heil humla. Búið að hreinsa stilka og annað drasl úr humlunum.
100gr. heil humla = 90 gr. pellets humla
Þetta gildir varðandi biturleika útreikninga, varðandi bragð og aroma þá eru ýmsar kenningar í gangi (túlkast sem rifrildi). Sumir bruggarar eru harðir á yfirburði heilhumla meðan margir finna engan mun.
Að minnsta kosti er þetta eitt af hinum heillandi sviðum heimabruggunar þar sem auðveldara er að leika sér með mismunandi gerðir humla og mynda sér skoðun bygða á eigin tilraunum.
Mæli með að nota það sem þú ert með í höndunum. Jafnvel prófa nýjar aðferðir sem bjóðast með heilhumla, t.d. setja 1/4 af aroma humlunum í meskikerið, gæti komið skemtilega á óvart ef ekki nema fyrir betra run-off úr meskikerinu.