Page 2 of 4

Re: Epplavín

Posted: 5. Sep 2009 11:11
by kristfin
ég bíð spenntur eftir því hvernig þetta fer.

Re: Epplavín

Posted: 12. Sep 2009 00:37
by Geiri
Þetta hljómar allt svo spennandi :) Ætla að fara á morgun og versla Krónan var að auglýsa 1 líter Líf eplasafa á 99 krónur. þarf bara að skoða innihaldslýsinguna.

Mig langar að spyrja hefur einhver prufað aðrar safa gerðir?

Það er til töluvert magn af allskonar söfum.

Re: Epplavín

Posted: 12. Sep 2009 13:41
by Hjalti
Vandinn við að nota eins og appelsínusafa og svona tropical safa er sá að þegar appelsínusafi gerjast þá á það til að koma bragð og lykt sem minnir rosalega mikið á ælu....

Sem er ekki gott....

En perusafar, trönuberjasafar og allt það dæmi er vel hægt að gerja og væri bara gaman að sjá útkomuna....

Re: Epplavín

Posted: 14. Sep 2009 13:48
by arnilong
Hjalti wrote:Sem er ekki gott....
Haha, snilld!

Re: Epplavín

Posted: 23. Sep 2009 22:32
by Geiri
Jæja þá er ég búinn að setja þetta á, ég veit ekkert hvað ég var að gera enda mín fyrstu skref :)

Ég fór í Vínkjallaran og keypti þar Dextrósa 1kg á 700kr það var ekki til í Ámuni nema í 15kg poka á 15.000+

Semsagt ég setti 23 lítra af Líf eplasafa í carboy og 600gr af dextrósa saman við. svo einn pakka af víngeri og hrærði svo aðeins í öllu saman svo skellti ég þessum gúmitappa í og í hann loft græjuna.

Svo er bara að halla sér aftur og bíða er það ekki?

Svo það sé potþétt þá notaði ég ekki þessi efni sem fylgdu basic víngerðar pakkanum hjá Ámuni.
Og á ekki að nota þau?

Gernæringu.
Bentonit
Tærleikahvati (Pectolase)
Vínsýru
Gerstop
Víntærir

Re: Epplavín

Posted: 23. Sep 2009 23:25
by sigurdur
Ég hefði trúlega skellt gernæringunni í löginn.
Svo væri gott næst að prófa einhvern annan sykur (ekki strásykur!!) eins og hrásykur eða púðursykur.
Svo er fullt af flottum efnum sem að þú getur notað í þessu setti þegar að kemur, ef þú vilt.

Re: Epplavín

Posted: 23. Sep 2009 23:32
by Geiri
Sigurður wrote:Ég hefði trúlega skellt gernæringunni í löginn.
Ég gett en gert það er það ekki?? setti þetta bara af stað áðan?


Ok smá newbie spurning :) er í lagi þó það fari grugg upp í vatnslásinn?
Image

Re: Epplavín

Posted: 23. Sep 2009 23:45
by sigurdur
Geiri wrote:
Sigurður wrote:Ég hefði trúlega skellt gernæringunni í löginn.
Ég gett en gert það er það ekki?? setti þetta bara af stað áðan?


Ok smá newbie spurning :) er í lagi þó það fari grugg upp í vatnslásinn?
Image
Gerið þarf a.m.k. ekki hjálp að fara af stað.
Ég myndi útbúa blowoff rig svo að þetta krausen geri ekki einhvern skandal af sér (eins og t.d. að stífla þennan litla vatnslás og valda CO2 sprengingu með tilheyrandi látum og drullu á loftinu heima hjá þér).

Reyndari menn verða að segja til hvort að það sé eitthvað vit í að setja gernæringu núna í löginn.

Re: Epplavín

Posted: 23. Sep 2009 23:57
by Geiri
Takk fyrir svarið Sigurður :)

Hugsanlega hægt að nota bara fleytislönguna og setja annan endan ofan í vatn....

Er hægt að kippa þessu úr og skola það? Má það?

Bíðum spenntir eftir frekara áliti.

Re: Epplavín

Posted: 24. Sep 2009 00:05
by sigurdur
Ef þú sótthreinsar vatnslásinn eftirá þá býst ég við að það sé í lagi að kippa honum af og skola hann.
Þú getur troðið 3/8" slöngu (slangan sem að fylgir ódýrari hævertunum) ofan á miðjuna á vatnslásnum, eða bara beint í tappann ef að gatið er ekki of víð, og skellt henni svo í eitthvað stærra vatnsílát (krukku eða eitthvað), bara passa að slangan sé alltaf ofan í einhvernmeginn. Með því þá ættiru að vera kominn með ágætis blow-off búnað.
Vona að þetta gangi vel og slysalaust fyrir hjá þér :beer:

Re: Epplavín

Posted: 24. Sep 2009 01:55
by Geiri
Ég kippti honum úr og skolaði með soðnu vatni, stakk honum svo í aftur...

:?

Re: Epplavín

Posted: 26. Sep 2009 01:10
by kristfin
jæja.

ég hafði svo góðan tíma í kvöld, konan úti með konunum og við krakkarnir heima í volæði.

ákvað að þrusa eplunum bara á flöskur. þau eru búin að vera núna að síðan 17 ágúst.

setti á 12 vínflöskur og primaði síðan þá 17 lítra sem voru eftir með 110 grömmum af kornsykri og setti á bjórflöskur.
Image

notaði tækifærið og prófaði nýju plasttappana sem ég keypti í henni ameríku. mikið rosalega er gaman að setja þá í. þeir bara detta ofaní.

Image

bragðið er milt, þurrt, frískandi, svalandi. ég var svo hissa að ég tók mér í stórt glas og sötraði meðan ég var að dunda. eftir svona gott mjólkurglas var ég nú á því að sennilega væri þetta áfengt. ég flotvóg ekki þegar þetta fór í fötuna, en núna er þetta 1.000 og hárpípumælirinn segir að þetta sé 8%.

en ég er mjög sáttur. þetta er mjög gott og ég hugsa að þetta verði betra og betra næstu 2 árin.

Re: Epplavín

Posted: 16. Oct 2009 00:20
by Geiri
kristfin wrote:jæja.

ég hafði svo góðan tíma í kvöld, konan úti með konunum og við krakkarnir heima í volæði.

bragðið er milt, þurrt, frískandi, svalandi. ég var svo hissa að ég tók mér í stórt glas og sötraði meðan ég var að dunda. eftir svona gott mjólkurglas var ég nú á því að sennilega væri þetta áfengt. ég flotvóg ekki þegar þetta fór í fötuna, en núna er þetta 1.000 og hárpípumælirinn segir að þetta sé 8%.

en ég er mjög sáttur. þetta er mjög gott og ég hugsa að þetta verði betra og betra næstu 2 árin.

Gaman að sjá myndir, takk kristfin :)

Ég horfi spenntur dag hvern á kútinn minn og hugsa hog hvað svo... Ég veit nefnilega ekkert hvað ég á að gera næst. Þann 23.10 næstkomandi eru komnar 4 vikur frá "Day One" og hvað þá? bíða í aðrar 4...

Á ég að að mæla eða bara slaka á?

Allavega þegar gerjun líkur hvort sem það verður á 4 eða 8 viku á ég þá að um hella í annan dúnk?(og þá hvað á það að standa lengi?) eða setja á flöskur... Spyr sá sem EKKERT VEIT ;)

Re: Epplavín

Posted: 16. Oct 2009 00:21
by Geiri
Hey kristfin, flott eldhús innrétting mjög svipuð minni sem er old tímer EIK frá JP innréttingum sirka 1980 :)

Re: Epplavín

Posted: 16. Oct 2009 00:32
by sigurdur
SÁEÖFÞH

Geymdu þetta þar til að þú þarft að opna eftir t.d. 4 vikur og mældu þá.

Ég myndi setja bara á flöskur og sleppa því að setja á nýjan kút. Svo þarftu bara að fylla aftur á vegna þess að þetta mun tæmast hratt (að mér skilst)

Re: Epplavín

Posted: 16. Oct 2009 09:06
by kristfin
gefðu þessu bara 4-8 vikur á fyrstu fötu. alger óþarfi og óþarfa vesen að vera umhella.

Re: Epplavín

Posted: 5. Nov 2009 09:40
by ArniTh
Ein spurning til þeirra sem lögðu í þetta. Hvernig var lyktin þegar þetta var að gerjast? Erum við að tala um niðurgangs-ælu lykt? Er safe að gera þetta inní aukaherbergi í lítilli íbúð?

Hringja nágrannarnir á lögguna og halda að maður hafi dáið í baðkarinu einhverjum mánuðum áður?

Re: Epplavín

Posted: 5. Nov 2009 09:44
by kristfin
það er ekki góð lykt. en ef þu ert með glugga þá er lítið mál að búa til krukkuvatnslás og setja slöngu út.
svona geri ég með þær ílagnir sem eru í aktívri gerjun á hverjum tíma

Image
fer í krukku með vatni og úr henni í gegnum garðslöngu út

síðan set ég bara venjulegan vatnslás þegar lætin eru búin og ég kem með næstu fötu.

Re: Epplavín

Posted: 5. Nov 2009 10:24
by ArniTh
Sh#%! Ég get ekki haft gluggan opinn, þarf fór 5 daga draumur minn um eplavín. :(
Önnur spurning. Ég hef bara bruggað bjór og lyktin er lítil sem engin úr vatnslásnum. Er alltaf meiri/verri lykt þegar vín (almennt) er bruggað?

Re: Epplavín

Posted: 5. Nov 2009 11:41
by kristfin
svona svona.

settu bara vatnslás og bíttu á jaxlinn. það kemur smá lykt, hún er ekkert verri en hvað annað.

síðan eru mörg trykk líka. getur búið til krukku/blowoff vatnslás og sett edik í vatnið til að draga úr lyktinni.

í fangelsunum þá nota þeir blöðru til að fela lyktina. síðan ferðu með hana og tæmir útum gluggann af og til. getur mixað blöðru á dolluna.

Re: Epplavín

Posted: 5. Nov 2009 11:43
by Idle
Svo er ekki sjálfgefið að nokkur lykt finnist, eða slæm ef einhver. Það kom nánast engin lykt af mínu; smá sætur ilmur ef maður þefaði af vatnslásnum. :)

Re: Epplavín

Posted: 5. Nov 2009 12:11
by ArniTh
Takk fyrir svörin, þá er það slegið. Ég legg í þetta um helgina og skelli bara vatnslás á og vona það besta. Ef nágrannarnir fara að kvarta undan nálykt þá er ég að spá í reyna fangelsis-blöðru trikkið.

Það væri nú ekki verra að ganga bara alla leið og gerja þetta í klósettinu, prufa það kannski næst.

:fagun:

Re: Epplavín

Posted: 5. Nov 2009 12:41
by sigurdur
ArniTh wrote:Það væri nú ekki verra að ganga bara alla leið og gerja þetta í klósettinu, prufa það kannski næst.
Þú mátt þá ekki gleyma Spur-inu

Re: Epplavín

Posted: 5. Nov 2009 17:39
by Geiri
Það var nánast engin lykt hjá mér ef einhver þá kannski mysu likt, en svo kom aðeins þegar ég tappaði á flöskur.


Veit annars einhver um góða síðu til að læra á sykurflotmæla?

Ég er alls ekki með þetta á hreinu... Hvað segir þetta ykkur?

Re: Epplavín

Posted: 5. Nov 2009 17:49
by hrafnkell
Geiri wrote:Veit annars einhver um góða síðu til að læra á sykurflotmæla?

Ég er alls ekki með þetta á hreinu... Hvað segir þetta ykkur?
1.002 eða svo myndi ég halda?