Page 1 of 1

Banani!!

Posted: 28. Oct 2015 23:05
by Sigurjón
Ég er með bjór sem hefur þvílíka bananalykt og bragð.
Ég veit alveg hvað veldur svoleiðis, nema hvað....

Ég lagði í 2 alveg eins bjóra með eins dags millibili (semsagt einn bjór og daginn eftir hinn).
Ég náði nánast sömu tölum alsstaðar. Það munaði ekki nema einum punkti á OG.
Gerjunarföturnar hafa verið í nákvæmlega sömu aðstæðum, enda hlið við hlið. Eini munurinn er þessi dagur sem er á milli þeirra.

Einn er fínn og alveg eins og hann á að vera, hinn er bananasplitt.

Hvað ætli valdi þessum mun á annars líkum bjórum? Gæti annar gerpakkinn verið eitthvað off? Ég bleytti upp í gerinu í báðum tilfellum. Ég hristi virtinn í svipað langan tíma til að fá smá súrefni í hann.
Mér finnst þetta amk pínu skrýtið.

Re: Banani!!

Posted: 29. Oct 2015 09:07
by hrafnkell
Sennilega hitamunur í gerjuninni.. T.d. hærri pitching hitastig á öðrum bjórnum eða hitasveiflur í rýminu sem hefur hitt á "verri" stað í gerjunarferlinu á öðrum bjórnum. Kemur eiginlega ekki annað til greina.

Ertu að þefa af þessu í gerjun, eða er bjórinn búinn með gerjunina?

Nokkrar pælingar:
* Hvað var hitastig á virtinum við pitch?
* Hvaða ger notaðirðu?
* Er hitastig stabílt í rýminu?
* - Ertu viss? :)

Re: Banani!!

Posted: 29. Oct 2015 10:08
by Sigurjón
Hitastigið á virtinum voru 20 gráður í báðum tilfellum. Ég notaði þennan fína Thermapen til að mæla það.
Ég notaði Safale US-05. Það var bleytt upp í gerinu í báðum tilfellum og var vatnið við herbergishita.
Hvað varðar hitasveiflur í rýminu þar sem gerjunin átti sér stað, hitinn var eins stabíll og hann verður í lokaðri og gluggalausri geymslu. Kannski 1-2 gráðu flökt í versta falli, en það er bara águskun út í loftið.

Gerjun "ætti" að vera búin. Gravity var í 1010 annars vegar og 1011 hins vegar. Lægri FG mælingin var bananinn. Ég ákvað að bíða aðeins með að kegga þetta til að sjá hvort að bananinn eigi eftir að jafna sig eitthvað.

Re: Banani!!

Posted: 29. Oct 2015 10:25
by hrafnkell
Ég er lens. Hef ekki lent í þessu áður :)

Re: Banani!!

Posted: 10. Nov 2015 15:41
by Sigurjón
Jæja, til þess að enda þetta, þá keggaði ég bananabjórinn degi seinna. Það var enn svolítill banani í honum, en þegar hann var orðinn kolsýrður var hann ekko mjög mikill. Smakktest kom þokkalega út og ég er ekki viss um að meðaljóninn myndi finna mikinn mun á bjórnum. Það kvartaði amk enginn.