Page 1 of 1

40l lögn annar keg skýjaður

Posted: 7. Sep 2014 00:35
by Bjoggi
Nú eftir nokkrar 40l lagnir og allt gengið vel þá kom upp smá vandamál með caramellu amber ale.

Allt gekk eins og í sögu með bruggdag. Meskingar hiti "spot on" suða í fínu lagi. Kæling gekk mjög vel.
Látið var gerjast í 2 Carboy þangað til FG var náð.
Sett var á 2 kegs, eftir að leyfa þeim að liggja í rúma viku í keezer þá var bragðað á fyrri keg og hann var ljómandi góður nánast ekkert skýjaður og bragðast vel.
Þegar fyrri keg kláraðist og sá næsti settur í notkun kom í ljós að hann var mjög skýjaður en bragðaðist jafn vel og sá fyrri.
Þrátt fyrir að mörg glös hafa verið drukkinn er hann enn skýjaður. Eins og hann sé blandaður með rjóma!

Nú veit ég ekki hvor keg skammtur var tekin af suðutunnu fyrr. Gæti verið að skýjaði kegginn sé sá sem kom seinna úr BK þar með meira af drasli sem kom með?
Ef svo átti það drasl ekki að setjast á botn í keg hvort sem er?

Það er það eins sem mér dettur í hug að sé vandamálið.

Allar ábendingar vel þegnar!

Re: 40l lögn annar keg skýjaður

Posted: 7. Sep 2014 16:07
by helgibelgi
Voru báðir skammtar gerjaðir með sama geri? Sama hitastig? Sami tími í gerjun? Var eitthvað mismunandi?

Re: 40l lögn annar keg skýjaður

Posted: 7. Sep 2014 17:28
by Bjoggi
nei allt eins í tveim carboy.

Re: 40l lögn annar keg skýjaður

Posted: 7. Sep 2014 17:40
by HKellE
Bakteríuvöxtur í öðru kútnum gæti skýrt þetta. Hugsanlega baktería sem ekki hefur áhrif á bragð (enþá amk)?

Nær rörið neðar í botninn á öðrum kútnum en hinum?

Fengu þeir kolsýru á sama tíma og með sama hætti?

Re: 40l lögn annar keg skýjaður

Posted: 7. Sep 2014 17:58
by helgibelgi
Mér finnst þá líklegt að þetta sé vegna þess, eins og þú nefnir, að annar kúturinn hafi fengið meira af humladrasli/trub heldur en hinn eða meira af botnfalli úr gerjun við transfer. Voru annars kútarnir geymdir við sama hitastig eftir að þú hafðir fyllt þá af bjór? Ef ekki gæti sá sem var geymdur við kaldara hitastig hafa náð betri úrfellingu á öllu drasli en hinn.

Re: 40l lögn annar keg skýjaður

Posted: 7. Sep 2014 20:51
by rdavidsson
Ég gerði einu sinni tvöfalda lögn af hafraporter sem ég setti á tvær tunnur. Sá sem var með minna botnfalli , þ.e. fyrra rönn úr suðupottinum, varð mun betri á bragðið en sá sem var með humlunum og botnfallinu.. Það var enginn munur augljóslega á litnum þar sem porterinn er mjög dökkur, en bjórarnir urðu mjög mismunandi á bragðið..

Re: 40l lögn annar keg skýjaður

Posted: 9. Sep 2014 17:10
by Bjoggi
Takk kærlega fyrir góð svör!

Ég reikna með það þetta endi sem sýking. Hann er samt enn vel drekkanlegur engin bragðmunur.

HelgiBelig: já báðir fóru beint í keezer á sama tíma.

Spurning hvort maður pæli í hop bag mixi.