helgibelgi wrote:2. Varðandi kælikerfi er mjög hjálplegt að smíða/kaupa kælispíral. Hann sparar þér mikinn tíma, getur skellt gerinu út í 10-15 mín eftir suðu í staðinn fyrir klukkutíma til sólarhringi seinna. Hversu fljótt þú kælir hefur áhrif á bjórinn!! Til dæmis er beiskjan sem þú færð úr humlum háð tíma og hitastigi. Því lengur sem bjórinn er að kólna, því meiri beiskju færðu úr humlunum sem áttu kannski að vera bragð/lyktar-humlar. Svo er líka meiri sýkingarhætta að skilja hann eftir heitann...
KariP wrote:helgibelgi wrote:2. Varðandi kælikerfi er mjög hjálplegt að smíða/kaupa kælispíral. Hann sparar þér mikinn tíma, getur skellt gerinu út í 10-15 mín eftir suðu í staðinn fyrir klukkutíma til sólarhringi seinna. Hversu fljótt þú kælir hefur áhrif á bjórinn!! Til dæmis er beiskjan sem þú færð úr humlum háð tíma og hitastigi. Því lengur sem bjórinn er að kólna, því meiri beiskju færðu úr humlunum sem áttu kannski að vera bragð/lyktar-humlar. Svo er líka meiri sýkingarhætta að skilja hann eftir heitann...
Þakka fyrir svörin!
Á þetta líka við ef ég set humlana í poka og tek þá svo uppúr þegar ég er búinn að sjóða eða á þetta aðeins við ef ég leyfi humlunum að svamla oní pottinum eftir suðu?
Annars held ég og vona ég að klakabað virki, hvernig sem ég muni græja það fyrir stóran pott.
Annað hvað varðar meskinguna. Er ekki í lagi að hafa meskinguna á hellunni með smávægilegan hita sem helst jafn í klukkutíma?
Hvenær varð jólakaldi og jólatuborg að bragðmiklum bjórum?KariP wrote:Takk fyrir ábendingarnar strákar.
Jólabjórinn hljómar hrikalega vel, bruggfélagi minn er aftur á móti ekki eins hrifinn eins og hann sagði "hljómar eins og vondu jólabjórarnir með berjasullinu" . Væri til í fleiri feedbacks. Hvaða jólabjór var hann líkastur?
Annars er ég mest til í einhvern einfaldann og bragðmiklann eins og jólakalda eða jólatuborg. Lumið þið á einhverri góðri uppskrift sem er líkur þeim?
Bragðmagn er auðvitað mjög afstætt hugtak og því tel ég að þessir bjórar eru mjög bragðmiklir - miðað við vatn!hrafnkell wrote:Hvenær varð jólakaldi og jólatuborg að bragðmiklum bjórum?
hrafnkell wrote:Já kannski smá kaldhæðni, en alls ekki illa meint
Bjórsmekkurinn er fljótur að breytast hjá fólki þegar það byrjar að brugga, flestir þokast í bragðmeiri bjóra og fer að finnast minna varið í lager bjórana sem manni fannst einusinni svo góðir.