Page 1 of 1

Fyrsta tilraun í cider

Posted: 29. Jun 2012 00:27
by Steinarr
Við félagarnir ákváðum það að gera heiðarlega tilraun til þess að búa til eplacider...
eftir smá uppflettingar á netinu var ákveðið að nota jonagold epli, græn epli og perur. Við stefndum á að gera 5L bara svona til að prófa...
Eftir nokkrar tilraunir í gær með því að pressa epli og mæla magn þá fékk ég það út að við þyrftum ca 100 epli fyrir 5L.
Við fórum í krónuna og keyptum 80 jonagold epli, 20 græn epli og 20 perur (10stk á 390kr)... svo voru herlegheitin pressuð í safapressu (einhver græja úr elko ekkert fancy) og útúr herlegheitunum komu 13L þannig að mælingarnar í gær á því hversu mikið magn epla við þurftum voru alveg way off... en það er bara gaman :)

Þegar þessu hafði verið blandað saman þá var OG 1.032 en við vildum bæta aðeins í þannig að við skelltum dassi af hrásykri og býflugnahunangi út í þannig að OG varð 1.045.. svo notuðum við kampavínsger út í þetta...
(man ekki hvað það heitir en skal tékka á því ef menn eru forvitnir)
Ef ég hef lesið mig rétt til þá er planið að láta þetta gerjast á primary í 2 vikur (eins og ég hef verið að gera með ölið) og skella þessu á flöskur og geyma í amk 6mánuði...

Safinn var mjög góður svona nýpressaður þannig að þá er bara að sjá hvort að smá gerjun geri þetta ekki enn betra...
:skal:
kv.Steinar
------------------------
í gerjun: Epla cider
Á flöskum : BeeCave, Brúðkaupsöl, Munich bomb, Hvítur sloppur

Re: Fyrsta tilraun í cider

Posted: 29. Jun 2012 02:11
by bergrisi
Skemmtileg tilraun og leyfðu okkur endilega að fylgjast með.

Re: Fyrsta tilraun í cider

Posted: 29. Jun 2012 09:44
by hrafnkell
Ég gerði einmitt cider/eplavín um daginn, úr kirkland eplasafa úr kosti (er í gallon brúsum). Ég tók 3 brúsa og 600gr af sykri og fékk úr 1.060 safa. Setti lallemand montrachet ger í og nú bíð ég bara, komnar 2 vikur síðan ég henti þessu á carboy. Talað um í uppskriftinni að gefa því amk 4 vikur áður en maður setur á flöskur/keg.

Hér er uppskriftin sem ég fór eftir:
http://www.homebrewtalk.com/f25/man-i-l ... ein-14860/" onclick="window.open(this.href);return false;


Ég myndi ekki þora að setja þetta á flöskur eftir 2 vikur, ef þetta er eins og hjá mér þá er hellings gerjun ennþá í gangi og hætt við flöskusprengjum hjá ykkur. Var annars einhver sérstök ástæða fyrir því að þið notuðuð heil epli frekar en bara eplasafa?

Re: Fyrsta tilraun í cider

Posted: 29. Jun 2012 12:03
by Steinarr
það var nú engin sérstök ástæða fyrir eplunum nema hvað það að við vildum hafa þetta bara úr 100% safa ekki einhverjuþykknidóti... en já þá er spurning um að hafa þetta 4 vikur á 5L carboy...

Re: Fyrsta tilraun í cider

Posted: 29. Jun 2012 12:09
by hrafnkell
Steinarr wrote:það var nú engin sérstök ástæða fyrir eplunum nema hvað það að við vildum hafa þetta bara úr 100% safa ekki einhverjuþykknidóti... en já þá er spurning um að hafa þetta 4 vikur á 5L carboy...
Safinn sem ég notaði var ekki úr þykkni, svipaðar pælingar hjá okkur :)
Image

Hann er samt frekar dýr, líklega um 2-300kr per lítra.