Dökkur Kaldi klón

Hér skal eingöngu skrá uppskriftir sem hafa verið prófaðar og gefið góða raun að mati bruggara, vina og/eða vandamanna. Nafn bjórstíls skal taka fram í titli þráðar. Dæmi: "Hvítur sloppur – Belgískur Hveitibjór"
Post Reply
KariP
Villigerill
Posts: 21
Joined: 10. Sep 2012 19:39

Dökkur Kaldi klón

Post by KariP »

Sælir.

Ég er að reyna henda saman hugmynd af klóni af dökkum Kalda.

Ég henti þessu upp í Beersmith og þetta er það sem ég er kominn með nú þegar.

Image

Hvað finnst ykkur? Þetta er fyrsta uppskriftin sem ég hendi saman svo þetta getur verið algjör þvæla sem ég henti saman. Ég fékk þó upplýsingarnar um kornið af bjorspjall.is
"Malt: Pilsen, Caramel, Munich, Colour
Humlar: 3 tegundir af tékkneskum humlum þ.á.m. hinir marg rómuðu Saaz humlar."

Veit ekki hvað þetta colour er, en ég henti bara 100 gr af ristuðum rúgi í staðinn.

Eins er ég ekki sáttur við stillingarnar á græjunum þarna. Ég get ekki valið nákvæmlega það sem ég er með, en ég er BIAB í 30 lítra pott og fylli 27 lítra af vatni eins og basic leiðbeiningarnar á brew.is gerir en forritið virðist ekki leyfa mér að velja það svo ég er ekki viss hvort þetta komi allt rétt út.

Ég væri til í að fá second opinion hjá ykkur snillingunum svo ég sé nokkuð viss að ég sé að fá eitthvað drykkjanlegt út úr þessu. :skal:

-Kári
hrafnkell
Æðstigerill
Posts: 2568
Joined: 13. Oct 2009 22:06
Location: Reykjavik
Contact:

Re: Dökkur Kaldi klón

Post by hrafnkell »

Enginn rúgur í uppskriftinni hjá þér :)

30 lítra biab prófíllinn í beersmith ætti að vera nærri lagi, en aðal málið er bara efficiency og batch size (20l). Svo notarðu bara það vatnsmagn sem þú hefur verið að nota. Getur líka breytt equipment profile, það eru til howto yfir það.
User avatar
helgibelgi
Undragerill
Posts: 773
Joined: 6. Nov 2010 22:29
Location: Reykjavík, Iceland
Contact:

Re: Dökkur Kaldi klón

Post by helgibelgi »

Nú er langt síðan ég fékk mér dökkan Kalda, er hann svona ristaður?

Ef ekki þá myndi ég halda að þú ættir að skipta út þessu ristaða byggi fyri carafa special eða súkkulaðimalt. Kannski getur einhver reyndari staðfest það.

Með beersmith myndi ég búa til equipment profile fyrir þínar græjur.
reynirdavids
Villigerill
Posts: 37
Joined: 22. Jan 2012 22:50

Re: Dökkur Kaldi klón

Post by reynirdavids »

100gr carafa special III gæti verið sterkur leikur
Næst: Jólaöl, ipa, Robust Porter
í gerjun: IPA, Dubbel
á kútum: Blóðbergur, sænskur IPA, amber

Græjur: 50L Braumeister
KariP
Villigerill
Posts: 21
Joined: 10. Sep 2012 19:39

Re: Dökkur Kaldi klón

Post by KariP »

Takk fyrir ábendingarnar.

Ég upplifi sem eilítið ristað bragð af honum. Ég hef samt ekki reynsluna af þessu ristaða byggi, verður ristaða bragðið yfirþyrmandi ef maður notar 100gr af honum?

Ég uppfærði annars uppskriftina og eqipmentið og bætti carafa special 3 við. Tók út rista byggið sem ég er að velta fyrir mér hvort sé rétt ákvörðun eða ekki.
Er að hugsa um að nota 2x S-23 og gerja við 12-13 gráður.

Image
User avatar
helgibelgi
Undragerill
Posts: 773
Joined: 6. Nov 2010 22:29
Location: Reykjavík, Iceland
Contact:

Re: Dökkur Kaldi klón

Post by helgibelgi »

Þetta lítur bara frekar vel út eins og þú hefur sett þetta upp sýnist mér.

Er ekki málið bara að prófa og smakka síðan við hliðina á Kalda og sjá hvað mætti betur fara?

Í versta falli ertu með góðan heimabruggaðan bjór :skal:
Örvar
Gáfnagerill
Posts: 172
Joined: 20. Aug 2010 12:11
Location: Hafnarfjörður

Re: Dökkur Kaldi klón

Post by Örvar »

áttu til "Caramel Wheat Malt" eins og er í uppskriftinni hjá þér eða ætlaru að nota eitthvað annað?
KariP
Villigerill
Posts: 21
Joined: 10. Sep 2012 19:39

Re: Dökkur Kaldi klón

Post by KariP »

Örvar wrote:áttu til "Caramel Wheat Malt" eins og er í uppskriftinni hjá þér eða ætlaru að nota eitthvað annað?

Góður punktur. Á bjorspjall.is stendur eingöngu "Caramel" . Ætti ég ekki bara að nota CaraHell í staðinn?
Örvar
Gáfnagerill
Posts: 172
Joined: 20. Aug 2010 12:11
Location: Hafnarfjörður

Re: Dökkur Kaldi klón

Post by Örvar »

Mér finnst líklegt að með "Caramel" malti eigi þeir við eitthvað af crystal malt tegundum.
Ég hef nú ekki nógu góða þekkingu á þessu en myndi skjóta á ca. Caramunich II eða Caramunich III og hafa þá magnið nær 5-10%. Held að 20% sé svakalega mikið af svona malti.
User avatar
helgibelgi
Undragerill
Posts: 773
Joined: 6. Nov 2010 22:29
Location: Reykjavík, Iceland
Contact:

Re: Dökkur Kaldi klón

Post by helgibelgi »

Hugsanlega er 20% af crystal malti of mikið fyrir Kalda klón, en í sumar henti ég saman bjór sem var 60% crystal malt og hann varð bara þrusugóður! :mrgreen:
User avatar
Feðgar
Gáfnagerill
Posts: 377
Joined: 24. Apr 2011 20:38
Location: Keflavík

Re: Dökkur Kaldi klón

Post by Feðgar »

Mér þykir alltaf sama lygt af Kalda, eiginlega alveg sama hvaða tegund það er.
Já og svipað bragð sem fer yfir alla línuna.

Hefur það einhvað með gerið að gera eða....

Ef menn ætla að klóna Kalda þá hefði maður haldið að það væri einhvað sem þeir ættu að elta líka (þó mér líki þessi karakter ekkert sérstaklega)
KariP
Villigerill
Posts: 21
Joined: 10. Sep 2012 19:39

Re: Dökkur Kaldi klón

Post by KariP »

OG var 1052 en hann er búinn að vera fastur í 1020 í 3 daga. = 4.2%.

Notaði 2 pakka af S-23
Á ég að bottla núna eða á ég að reyna fá hann neðar? Hann er búinn að vera 12 daga í fötunni. Hvað geriði annars þegar hann festist og nær ekki FG? Er ekki annars nokkuð öruggt að áfengisprósentan hækkist aðeins í flöskunum eða er það enginn marktækur munur?
User avatar
sigurdur
Æðstigerill
Posts: 1985
Joined: 8. Jul 2009 09:18
Location: Hafnarfjörður
Contact:

Re: Dökkur Kaldi klón

Post by sigurdur »

KariP wrote:OG var 1052 en hann er búinn að vera fastur í 1020 í 3 daga. = 4.2%.

Notaði 2 pakka af S-23
Á ég að bottla núna eða á ég að reyna fá hann neðar? Hann er búinn að vera 12 daga í fötunni. Hvað geriði annars þegar hann festist og nær ekki FG? Er ekki annars nokkuð öruggt að áfengisprósentan hækkist aðeins í flöskunum eða er það enginn marktækur munur?
Leyfðu honum að bíða í 2 vikur í viðbót a.m.k. í kæli.
Ef þú vilt fá meiri alkohól, bættu þá við sykri uppleystum í sjóðandi vatni.
Mundu bara við ABV útreikninginn að þú bætir bæði við sykur OG vatni.

Annars er 4,2% bara fínt fyrir bjór - Pilsner Urquell er 4,4% ABV
hrafnkell
Æðstigerill
Posts: 2568
Joined: 13. Oct 2009 22:06
Location: Reykjavik
Contact:

Re: Dökkur Kaldi klón

Post by hrafnkell »

Gefðu honum meiri tíma. Getur prófað að hræra upp í gerinu ef þú vilt, en passa hreinlæti og að það komi ekki súrefni í bjórinn.

Lager bjór þarf venjulega 3 vikur allavega.
KariP
Villigerill
Posts: 21
Joined: 10. Sep 2012 19:39

Re: Dökkur Kaldi klón

Post by KariP »

Á ég að prófa að hræra í gerkökunni líka eða bara fljótandi gerinu efst?
User avatar
sigurdur
Æðstigerill
Posts: 1985
Joined: 8. Jul 2009 09:18
Location: Hafnarfjörður
Contact:

Re: Dökkur Kaldi klón

Post by sigurdur »

gerkökunni.
Post Reply