Korval

Leyfið spjallverjum að fylgjast með því sem þú ert að gerja. Skrifaðu lýsingu fyrir og eftir gerjun til að sýna okkur hvað hægt er að gera og hverju þið lendið í.
Post Reply
User avatar
kristfin
Ofurgerill
Posts: 1312
Joined: 6. Aug 2009 16:28
Location: Kópavogur

Korval

Post by kristfin »

ég panntaði mér að utan brettanomyces bruxellensis í misgripum. ætlaði að panta mér lambic eða súrblöndu.

til að nýta mér þessa óheppni langar mig að brugga eitthvað orval-ish. er að velta fyrir mér 2 hugmyndum.
hvoru tveggja 25 lítra laganir. primary yrði í 4-6 daga með t58 og seccondary í svona 2 mánuði með brett.

númer 1

Code: Select all

4,00 kg       Pilsner (Weyermann) (1,7 SRM)             Grain        69,57 %       
0,75 kg       Caramunich II (Weyermann) (63,0 SRM)      Grain        13,04 %       
50,00 gm      Williamette [5,50 %]  (60 min)            Hops         25,5 IBU      
60,00 gm      Fuggles [4,50 %]  (Dry Hop 7 days)        Hops          -            
25,00 gm      Hallertauer Hersbrucker [4,00 %]  (15 min)Hops         4,6 IBU       
25,00 gm      Fuggles [4,50 %]  (15 min)                Hops         5,2 IBU       
1,00 items    Whirlfloc Tablet (Boil 15,0 min)          Misc                       
1,00 kg       Cane (Beet) Sugar (0,0 SRM)               Sugar        17,39 %       
1 Pkgs        Brettanomyces Bruxellensis (Wyeast Labs #5Yeast-Ale                  
1 Pkgs        SafBrew Specialty Ale (DCL Yeast #T-58)   Yeast-Ale     
númer 2

Code: Select all

1,63 kg       Pilsner (Weyermann) (1,7 SRM)             Grain        27,61 %       
1,36 kg       Munich I (Weyermann) (7,1 SRM)            Grain        23,01 %       
1,36 kg       Pale Malt (Weyermann) (3,3 SRM)           Grain        23,01 %       
0,36 kg       Caramunich II (Weyermann) (63,0 SRM)      Grain        6,09 %        
16,81 gm      Williamette [5,50 %]  (Dry Hop 7 days)    Hops          -            
33,62 gm      Hallertauer Hersbrucker [4,00 %]  (40 min)Hops         10,7 IBU      
33,62 gm      Williamette [5,50 %]  (40 min)            Hops         14,7 IBU      
24,02 gm      Williamette [5,50 %]  (15 min)            Hops         5,9 IBU       
24,02 gm      Hallertauer Hersbrucker [4,00 %]  (15 min)Hops         4,3 IBU       
1,20 items    Whirlfloc Tablet (Boil 15,0 min)          Misc                       
1,20 kg       Cane (Beet) Sugar (0,0 SRM)               Sugar        20,29 %       
1 Pkgs        Brettanomyces Bruxellensis (Wyeast Labs #5Yeast-Ale                  
1 Pkgs        SafBrew Specialty Ale (DCL Yeast #T-58)   Yeast-Ale  
meskingin yrði sú sama fyrir hvoru tveggja. 90 mín við 63° og 10 mín mashout við 72.

einhverjar hugleiðingar?
Öl ger:Þýskt (WLP029&WY1007), Belgískt (WLP500), Amerískt (WY1056), Enskt (WLP002), Írskt (WY1084)
Lager ger:Bohemian (WY2124), San Francisco (WLP810)
Annað ger:Cry Havoc(WLP862), Weihenstaphen Weizen (WY3068), Saizon (WLP565)
User avatar
kristfin
Ofurgerill
Posts: 1312
Joined: 6. Aug 2009 16:28
Location: Kópavogur

Re: Korval

Post by kristfin »

ég er að setja willamette og fuggles vegna þess að ég á ekki styrian goldings. ef einvher getur gaukað svoleiðis að mér í skiptum fyrir eitthvað væri það vel þegið
Öl ger:Þýskt (WLP029&WY1007), Belgískt (WLP500), Amerískt (WY1056), Enskt (WLP002), Írskt (WY1084)
Lager ger:Bohemian (WY2124), San Francisco (WLP810)
Annað ger:Cry Havoc(WLP862), Weihenstaphen Weizen (WY3068), Saizon (WLP565)
User avatar
Eyvindur
Æðstigerill
Posts: 2278
Joined: 5. May 2009 19:28
Location: Hafnarfjörður

Re: Korval

Post by Eyvindur »

Þetta lítur nokkuð vel út, myndi ég segja. Kannski ívið of humlað. Sýra og beiskja eiga illa saman. Orval er reyndar þurrhumlaður, þannig að humlaangan gengur alveg upp, en ég myndi halda IBU í lágmarki.

En ég er með spurningu... Af hverju lúrirðu ekki á brettinum og bíður með að nota hann þar til þú getur orðið þér úti um fleiri ger sem ganga í lambic (eða annað súröl)... Þú gætir bara búið til blönduna sjálfur. Ég hef séð uppskriftir að Flanders Red Ale sem útlista góðar gerblöndur. Það er hægt að gera Orval-legan bjór með einfaldari hætti, með því einfaldlega að skella dreggjunum úr tveimur Orval flöskum út í bjórinn við átöppun...

En eins og ég segi, ef þú gerir þetta líst mér býsna vel á uppskriftirnar. Ég hugsa að ég sjálfur myndi frekar velja þá fyrri, því ég er meira fyrir mjög einfalt grain bill, en það er ekkert nema smekksatriði. Í bjór að belgískri fyrirmynd á það líklega hvað best við að stílar eru ekki til. En þó myndi ég passa mig mikið á beiskjunni - það er það sem maður heyrir hvað oftast varað við í sambandi við súra bjóra.
Slæmdægur Brugghús
Í gerjun: Imperial Mild
Á flöskum: Allskonar gamalt dót
Á kút: London Porter, Norskt sveitaöl
Framundan: Bjór

Smelltu hér til að gera ekkert.
User avatar
kristfin
Ofurgerill
Posts: 1312
Joined: 6. Aug 2009 16:28
Location: Kópavogur

Re: Korval

Post by kristfin »

ef og þegar ég geri lambic eða flanders, þá ætla ég að redda mér blöndu eins og rosales eða hvað það heitir.
eg reyndi um daginn að rækta uppúr orval flösku, það gekk engan veginn
Öl ger:Þýskt (WLP029&WY1007), Belgískt (WLP500), Amerískt (WY1056), Enskt (WLP002), Írskt (WY1084)
Lager ger:Bohemian (WY2124), San Francisco (WLP810)
Annað ger:Cry Havoc(WLP862), Weihenstaphen Weizen (WY3068), Saizon (WLP565)
User avatar
Eyvindur
Æðstigerill
Posts: 2278
Joined: 5. May 2009 19:28
Location: Hafnarfjörður

Re: Korval

Post by Eyvindur »

Rosales (eða hvað það heitir) er held ég ekki lengur fáanlegt. En Whitelabs eru með eitthvað sour mix. Það er þó held ég hugsað fyrir Flanders Red Ale, en ég las einhvers staðar að það væru einhverjir gerlar í því sem væru óæskilegir í lambic. En ég sé nú ekki að það skipti miklu máli, satt að segja.

Eins og ég segi er það fallega við þetta Orval dæmi sem ég las um að maður þarf ekkert að rækta upp. Bara skella dreggjunum beint út í bjórinn við töppun, og þá á þetta að gerast sjálft.

Ekki það að ég sé að reyna að letja þig til að nota brettinn í þetta - bara pæling, ef það er rétt að Orval dreggjar við töppun dugi, hvort brettinn væri betur geymdur í eitthvað annað - en þú ræktar hann nú væntanlega upp og geymir, þannig að ég veit ekki hvað ég er að steypa...
Slæmdægur Brugghús
Í gerjun: Imperial Mild
Á flöskum: Allskonar gamalt dót
Á kút: London Porter, Norskt sveitaöl
Framundan: Bjór

Smelltu hér til að gera ekkert.
User avatar
kristfin
Ofurgerill
Posts: 1312
Joined: 6. Aug 2009 16:28
Location: Kópavogur

Re: Korval

Post by kristfin »

ég var að skoða keiluflöskuna mína í gær. það er komið gott ský í hana. ég setti hana út í horn eftir að hafa látið hana malla í 3 daga með viku gömlum dreggjum af orval og svona 400 ml af 1030 dme virti.

en auðvitað er orval clone uppskrift í bókinni hans jamil. hann gerir þetta svona:

Code: Select all

Style: Belgian Specialty Ale
TYPE: All Grain
Taste: (35,0) 

Recipe Specifications
--------------------------
Batch Size: 25,00 L      
Boil Size: 30,64 L
Estimated OG: 1,057 SG
Estimated Color: 10,6 SRM
Estimated IBU: 30,3 IBU
Brewhouse Efficiency: 75,00 %
Boil Time: 90 Minutes

Ingredients:
------------
Amount        Item                                      Type         % or IBU      
4,60 kg       Pilsner (Weyermann) (1,7 SRM)             Grain        79,31 %       
0,70 kg       Caramunich II (Weyermann) (63,0 SRM)      Grain        12,07 %       
60,00 gm      Styrian Goldings [5,40 %]  (Dry Hop 21 dayHops          -            
60,00 gm      Hallertauer Hersbrucker [4,00 %]  (60 min)Hops         22,7 IBU      
30,00 gm      Styrian Goldings [5,40 %]  (15 min)       Hops         7,6 IBU       
30,00 gm      Styrian Goldings [5,40 %]  (0 min)        Hops          -            
1,00 items    Whirlfloc Tablet (Boil 15,0 min)          Misc                       
0,50 kg       Cane (Beet) Sugar (0,0 SRM)               Sugar        8,62 %        
1 Pkgs        Brettanomyces Bruxellensis (Wyeast Labs #5Yeast-Ale                  
1 Pkgs        SafBrew Specialty Ale (DCL Yeast #T-58)   Yeast-Ale                  


Mash Schedule: Single Infusion, Full Body, Batch Sparge
Total Grain Weight: 5,30 kg
----------------------------
Single Infusion, Full Body, Batch Sparge
Step Time     Name               Description                         Step Temp     
90 min        Mash In            Add 13,82 L of water at 73,5 C      67,0 C        


Notes:
------
T58 in primary, bret brux in secondary


Öl ger:Þýskt (WLP029&WY1007), Belgískt (WLP500), Amerískt (WY1056), Enskt (WLP002), Írskt (WY1084)
Lager ger:Bohemian (WY2124), San Francisco (WLP810)
Annað ger:Cry Havoc(WLP862), Weihenstaphen Weizen (WY3068), Saizon (WLP565)
User avatar
Eyvindur
Æðstigerill
Posts: 2278
Joined: 5. May 2009 19:28
Location: Hafnarfjörður

Re: Korval

Post by Eyvindur »

Lítur bara vel út. Ætlarðu að setja þennan starter í eftir gerjunina þá?
Slæmdægur Brugghús
Í gerjun: Imperial Mild
Á flöskum: Allskonar gamalt dót
Á kút: London Porter, Norskt sveitaöl
Framundan: Bjór

Smelltu hér til að gera ekkert.
User avatar
kristfin
Ofurgerill
Posts: 1312
Joined: 6. Aug 2009 16:28
Location: Kópavogur

Re: Korval

Post by kristfin »

ég bruggaði þennan í gær

Code: Select all

Style: Belgian Specialty Ale
TYPE: All Grain
Taste: (35,0) 

Recipe Specifications
--------------------------
Batch Size: 25,00 L      
Boil Size: 30,64 L
Estimated OG: 1,057 SG
Estimated Color: 10,6 SRM
Estimated IBU: 32,2 IBU
Brewhouse Efficiency: 75,00 %
Boil Time: 90 Minutes

Ingredients:
------------
Amount        Item                                      Type         % or IBU      
4,60 kg       Pilsner (Weyermann) (1,7 SRM)             Grain        79,31 %       
0,70 kg       Caramunich II (Weyermann) (63,0 SRM)      Grain        12,07 %       
60,00 gm      Styrian Goldings [5,40 %]  (Dry Hop 21 dayHops          -            
25,00 gm      Hallertauer Hersbrucker [4,00 %]  (60 min)Hops         9,5 IBU       
33,00 gm      Goldings, East Kent [5,00 %]  (60 min)    Hops         15,6 IBU      
28,00 gm      Styrian Goldings [5,40 %]  (15 min)       Hops         7,1 IBU       
28,00 gm      Styrian Goldings [5,40 %]  (0 min)        Hops          -            
1,00 items    Whirlfloc Tablet (Boil 15,0 min)          Misc                       
0,50 kg       Cane (Beet) Sugar (0,0 SRM)               Sugar        8,62 %        
1 Pkgs        Brettanomyces Bruxellensis (Wyeast Labs #5Yeast-Ale                  
1 Pkgs        SafBrew Specialty Ale (DCL Yeast #T-58)   Yeast-Ale                  


Mash Schedule: Single Infusion, Medium Body, Batch Sparge 68
Total Grain Weight: 5,30 kg
----------------------------
Single Infusion, Medium Body, Batch Sparge 68
Step Time     Name               Description                         Step Temp     
60 min        Mash In            Add 13,78 L of water at 76,7 C      67,8 C        


Notes:
------
T58 in primary for 2-3 days, bret brux in secondary for 60 days, dry hop last 21 day.
Vantaði HH humla notaði EKG í staðinn
PBG var 1.048, OG var 1,063 í 23 lítrum.  bætti við 2 lítrum, tippa á 1,058 eftir það.  Gerjun var byrjuð af krafti morguninn eftir. bætti sykrinum í við 60 mín
í kvöld fer síðan bret brux á hræriplötuna og væntanlega í aksjón á laugardaginn.
Öl ger:Þýskt (WLP029&WY1007), Belgískt (WLP500), Amerískt (WY1056), Enskt (WLP002), Írskt (WY1084)
Lager ger:Bohemian (WY2124), San Francisco (WLP810)
Annað ger:Cry Havoc(WLP862), Weihenstaphen Weizen (WY3068), Saizon (WLP565)
User avatar
Eyvindur
Æðstigerill
Posts: 2278
Joined: 5. May 2009 19:28
Location: Hafnarfjörður

Re: Korval

Post by Eyvindur »

Maður fær kannski að sníkja brett botnfall af þér, þegar yfir lýkur?
Slæmdægur Brugghús
Í gerjun: Imperial Mild
Á flöskum: Allskonar gamalt dót
Á kút: London Porter, Norskt sveitaöl
Framundan: Bjór

Smelltu hér til að gera ekkert.
User avatar
kristfin
Ofurgerill
Posts: 1312
Joined: 6. Aug 2009 16:28
Location: Kópavogur

Re: Korval

Post by kristfin »

ég held smá af startaranum eftir handa þér. það ætti að vera hreint og fallegt bret brux
Öl ger:Þýskt (WLP029&WY1007), Belgískt (WLP500), Amerískt (WY1056), Enskt (WLP002), Írskt (WY1084)
Lager ger:Bohemian (WY2124), San Francisco (WLP810)
Annað ger:Cry Havoc(WLP862), Weihenstaphen Weizen (WY3068), Saizon (WLP565)
User avatar
Eyvindur
Æðstigerill
Posts: 2278
Joined: 5. May 2009 19:28
Location: Hafnarfjörður

Re: Korval

Post by Eyvindur »

Glæsingur. Ég er með girnilega hluti í bígerð... Meira um það síðar. ;)
Slæmdægur Brugghús
Í gerjun: Imperial Mild
Á flöskum: Allskonar gamalt dót
Á kút: London Porter, Norskt sveitaöl
Framundan: Bjór

Smelltu hér til að gera ekkert.
User avatar
kristfin
Ofurgerill
Posts: 1312
Joined: 6. Aug 2009 16:28
Location: Kópavogur

Re: Korval

Post by kristfin »

Korval líður bara vel. Brett bubblar svona á 5 mínútna fresti.
hér er miðinn sem fer á kampavinsflöskurnar
Image

til að fyrirbyggja misskilning þá tók ég ekki þessa mynd af william burroughs :)
Öl ger:Þýskt (WLP029&WY1007), Belgískt (WLP500), Amerískt (WY1056), Enskt (WLP002), Írskt (WY1084)
Lager ger:Bohemian (WY2124), San Francisco (WLP810)
Annað ger:Cry Havoc(WLP862), Weihenstaphen Weizen (WY3068), Saizon (WLP565)
User avatar
Eyvindur
Æðstigerill
Posts: 2278
Joined: 5. May 2009 19:28
Location: Hafnarfjörður

Re: Korval

Post by Eyvindur »

Enda hefði hann aldrei skotið hunda - bara konur.
Slæmdægur Brugghús
Í gerjun: Imperial Mild
Á flöskum: Allskonar gamalt dót
Á kút: London Porter, Norskt sveitaöl
Framundan: Bjór

Smelltu hér til að gera ekkert.
User avatar
kristfin
Ofurgerill
Posts: 1312
Joined: 6. Aug 2009 16:28
Location: Kópavogur

Re: Korval

Post by kristfin »

þessi fór á kampavínsflöskur á föstudaginn.

rosalega mikil hestasvitalykt af bjórnum. miklu meiri en af orval. verðru kanski öðruvísi þegar þetta jafnar sig á flöskunni. hlakka til að smakka við hliðina á orval. kem með á mánudagsfund eftir mánuð.
Öl ger:Þýskt (WLP029&WY1007), Belgískt (WLP500), Amerískt (WY1056), Enskt (WLP002), Írskt (WY1084)
Lager ger:Bohemian (WY2124), San Francisco (WLP810)
Annað ger:Cry Havoc(WLP862), Weihenstaphen Weizen (WY3068), Saizon (WLP565)
User avatar
Eyvindur
Æðstigerill
Posts: 2278
Joined: 5. May 2009 19:28
Location: Hafnarfjörður

Re: Korval

Post by Eyvindur »

Ætli hann þurfi ekki hálft ár til að verða almennilegur?
Slæmdægur Brugghús
Í gerjun: Imperial Mild
Á flöskum: Allskonar gamalt dót
Á kút: London Porter, Norskt sveitaöl
Framundan: Bjór

Smelltu hér til að gera ekkert.
User avatar
halldor
Undragerill
Posts: 770
Joined: 10. May 2009 00:31
Location: Reykjavík

Re: Korval

Post by halldor »

kristfin wrote:þessi fór á kampavínsflöskur á föstudaginn.

rosalega mikil hestasvitalykt af bjórnum. miklu meiri en af orval. verðru kanski öðruvísi þegar þetta jafnar sig á flöskunni. hlakka til að smakka við hliðina á orval. kem með á mánudagsfund eftir mánuð.
Á að mæta með þennan á næsta mánudagsfund?
Ég smakkaði Brett ljósöl hjá Árna Long og hann var geggjaður.
Plimmó Brugghús
User avatar
arnilong
Gáfnagerill
Posts: 259
Joined: 5. May 2009 20:30

Re: Korval

Post by arnilong »

Takk fyrir það Halldór. Ég kannski mæti með hann á fund á mánudag, ætla að reyna að koma þá.
Í gerjun: Jólaöl 2009
Í þroskun: Bláberjalambic 2007
Í flöskum: Margt
Á næstunni: Rauchbier, Alt og eitthvað belgískt brjálæði
User avatar
kristfin
Ofurgerill
Posts: 1312
Joined: 6. Aug 2009 16:28
Location: Kópavogur

Re: Korval

Post by kristfin »

góð hugmynd. ég var búinn að gleyma honum. kippi með einni flösku
Öl ger:Þýskt (WLP029&WY1007), Belgískt (WLP500), Amerískt (WY1056), Enskt (WLP002), Írskt (WY1084)
Lager ger:Bohemian (WY2124), San Francisco (WLP810)
Annað ger:Cry Havoc(WLP862), Weihenstaphen Weizen (WY3068), Saizon (WLP565)
Post Reply