Page 1 of 1

Amerískt rúgbrauð

Posted: 10. Mar 2015 20:13
by Eyvindur
Ég er mjög hrifinn af Baróni frá Ölvisholti, þótt hann mætti hafa ögn meira humlabragð. En mér finnst maltkarakterinn skemmtilegur, og lyktin dásamleg.

Þannig að mig langaði til að brugga amerískt brúnöl, en með smá twisti. Þannig að ég ákvað að gera brúnöl með rúgi, þar sem ég er mjög hrifinn af rúgbjórum.

Hér er uppskriftin:

Code: Select all

Recipe Specifications
--------------------------
Boil Size: 50.72 l
Post Boil Volume: 44.72 l
Batch Size (fermenter): 40.00 l   
Bottling Volume: 36.00 l
Estimated OG: 1.058 SG
Estimated Color: 23.2 SRM
Estimated IBU: 45.9 IBUs
Brewhouse Efficiency: 72.00 %
Est Mash Efficiency: 77.4 %
Boil Time: 60 Minutes

Ingredients:
------------
Amt                   Name                                     Type          #        %/IBU         
7.00 kg               Pale Malt, Maris Otter (3.0 SRM)         Grain         1        65.1 %        
2.00 kg               Rye Malt (Weyermann) (3.0 SRM)           Grain         2        18.6 %        
1.00 kg               Caramunich III (Weyermann) (71.0 SRM)    Grain         3        9.3 %         
0.75 kg               Chocolate Rye (Weyermann) (245.0 SRM)    Grain         4        7.0 %         
10.00 g               Amarillo Gold [8.50 %] - First Wort 60.0 Hop           5        5.5 IBUs      
10.00 g               Citra [13.00 %] - First Wort 60.0 min    Hop           6        8.5 IBUs      
10.00 g               Simcoe [13.00 %] - First Wort 60.0 min   Hop           7        8.5 IBUs      
30.00 g               Amarillo Gold [8.20 %] - Steep/Whirlpool Hop           8        5.6 IBUs      
30.00 g               Citra [13.00 %] - Steep/Whirlpool  30.0  Hop           9        8.9 IBUs      
30.00 g               Simcoe [13.00 %] - Steep/Whirlpool  30.0 Hop           10       8.9 IBUs      
60.00 g               Amarillo Gold [8.20 %] - Dry Hop 0.0 Day Hop           11       0.0 IBUs      
60.00 g               Citra [12.00 %] - Dry Hop 0.0 Days       Hop           12       0.0 IBUs      
60.00 g               Simcoe [13.00 %] - Dry Hop 0.0 Days      Hop           13       0.0 IBUs      
Ég meskjaði við 67°C eða svo, í 75 mínútur og hitaði svo upp í mashout.

Ég tók alla humlana (þetta eru samtals 100g af hverju) og blandaði þeim bara vel saman. Mældi síðan bara 30 og 60g þegar humlaviðbæturnar komu. Sauð í klukkutíma og lét whirlpool humla út í í ca. 90°C. Svo kældi ég hægt og rólega niður fyrir 70°C á hálftíma. Kældi svo rest hratt með plate chiller.

Ég hitti akkúrat á rétt OG, 1.058. Malaði tvisvar - held að það gæti verið trixið (hef átt í smá vandræðum með nýtingu stundum).

Bleytti upp í tveimur pökkum af US-05 og setti út í.

Nú búbblar hann kátur og ilmurinn í gerjunarskápnum er dásamlegur. Ætla að skella þurrhumlunum út í um leið og ég hætti að sjá virkni í vatnslásnum og þruma þessu á kút sem fyrst. Helst ekki meira en viku síðar.

Nokkuð spenntur að sjá hvernig þessi kemur út.

Re: Amerískt rúgbrauð

Posted: 10. Mar 2015 23:53
by Plammi
Damn that looks good!
Er einmitt sjálfur með brúnöl í gerjun, held að við þurfum að taka sameiginlega smökkun.

Re: Amerískt rúgbrauð

Posted: 11. Mar 2015 10:04
by Eyvindur
Það hljómar eins og eitthvað!

Re: Amerískt rúgbrauð

Posted: 11. Mar 2015 21:34
by Jökull
Brown Ale er greinilega tískubjórinn í dag... :)