"Léttur" Imperial Stout

Leyfið spjallverjum að fylgjast með því sem þú ert að gerja. Skrifaðu lýsingu fyrir og eftir gerjun til að sýna okkur hvað hægt er að gera og hverju þið lendið í.
Post Reply
rdavidsson
Gáfnagerill
Posts: 262
Joined: 25. Jan 2012 10:31

"Léttur" Imperial Stout

Post by rdavidsson »

Setti í þennan í gærkvöldi, planið er svo að splitta batchinu upp við átöppun og setja kaffi í hluta og jafnvel vodkalegna eikarkubba í hluta. Það verður gaman að sjá hvort maður finni eitthvað fyrir biscuit maltinu sem ég keypti hjá Vínkjallaranum, svakalega góð lykt og bragð af því !

BeerSmith 2 Recipe Printout - http://www.beersmith.com" onclick="window.open(this.href);return false;" onclick="window.open(this.href);return false;
Recipe: Outmeal Stout
Brewer: Raggi
Asst Brewer:
Style: Imperial Stout
TYPE: All Grain
Taste: (30,0)

Recipe Specifications
--------------------------
Boil Size: 29,17 l
Post Boil Volume: 22,36 l
Batch Size (fermenter): 20,00 l
Bottling Volume: 18,00 l
Estimated OG: 1,080 SG
Estimated Color: 35,7 SRM
Estimated IBU: 35,5 IBUs
Brewhouse Efficiency: 65,00 %
Est Mash Efficiency: 70,6 %
Boil Time: 60 Minutes

Ingredients:
------------
Amt Name Type # %/IBU
4,99 kg Maris Otter (Crisp) (4,0 SRM) Grain 1 65,6 %
0,62 kg Oats, Flaked (1,0 SRM) Grain 2 8,2 %
0,53 kg Biscuit Malt (23,0 SRM) Grain 3 6,9 %
0,31 kg Caramunich III (Weyermann) (71,0 SRM) Grain 4 4,1 %
0,31 kg Roasted Barley (300,0 SRM) Grain 5 4,1 %
0,21 kg Carafa Special II (Weyermann) (415,0 SRM Grain 6 2,8 %
0,31 kg Brown Sugar, Dark (50,0 SRM) Sugar 7 4,1 %
0,31 kg Maple Syrup (35,0 SRM) Sugar 8 4,1 %
60,50 g Goldings, East Kent [5,40 %] - Boil 60,0 Hop 9 35,5 IBUs
2,0 pkg Nottingham (Danstar #-) [23,66 ml] Yeast 10 -

Meskjað við 68,5°C
Í gerjun: Dubbel
Á flöskum:
Á kút: Saison, Sænski IPA, Hveitibock
Á næstunni: Westvleteren 12
User avatar
bergrisi
Undragerill
Posts: 948
Joined: 27. Apr 2011 23:24
Location: Keflavík

Re: "Léttur" Imperial Stout

Post by bergrisi »

Farðu varlega í vodkalegna eykarkubba. Minn bjór varð eins og bjórlíkið sáluga. Vodkaleggnar súkkulaðinibbur hafa komið vel út hjá mér.
Með vinsemd og virðingu
Rúnar
Á flöskum allt frá ljúfum lagerum til rífandi RIS
User avatar
æpíei
Undragerill
Posts: 825
Joined: 14. Dec 2012 21:46

Re: "Léttur" Imperial Stout

Post by æpíei »

Af hverju þarf að leggja þær í vodka? Vodka er bragðlaust, bara áfengi. Fást ekki sömu áhrif af eikinni eða kakónibbum í secondari ef þær eru bara settar beit útí?
User avatar
Eyvindur
Æðstigerill
Posts: 2278
Joined: 5. May 2009 19:28
Location: Hafnarfjörður

Re: "Léttur" Imperial Stout

Post by Eyvindur »

Er hugmyndin ekki sú að láta vodkann drekka eikarbragðið í sig og geta þannig stjórnað því nákvæmlega hversu mikið eikarbragð maður setur í bjórinn, með því að setja smáræði í einu og smakka til?
Slæmdægur Brugghús
Í gerjun: Imperial Mild
Á flöskum: Allskonar gamalt dót
Á kút: London Porter, Norskt sveitaöl
Framundan: Bjór

Smelltu hér til að gera ekkert.
User avatar
bergrisi
Undragerill
Posts: 948
Joined: 27. Apr 2011 23:24
Location: Keflavík

Re: "Léttur" Imperial Stout

Post by bergrisi »

Stórt er spurt. Mér finnst vodkinn virka sem krydd á móti súkkulaði nibbum. Finnst gott að fá létt tónað krydd bragð af súkkulaði nibbunum. Er hræddur um að það kæmi of lítið bragð ef enginn vodki væri. En hef að vísu ekki prufað að sleppa vodkanum en er ánægður með útkomuna hingað til.
Með vinsemd og virðingu
Rúnar
Á flöskum allt frá ljúfum lagerum til rífandi RIS
rdavidsson
Gáfnagerill
Posts: 262
Joined: 25. Jan 2012 10:31

Re: "Léttur" Imperial Stout

Post by rdavidsson »

Planið með vodkanum og eikinni var að sleppa því að setja bjórinn í secondary í nokkrar vikur/mánuði og ná frekar eikarbragðinu út kubbunum með vodkanum og blanda því svo bara útí við átöppun (eins og ég ætla ða gera með kaffið).

Ég á reyndar allveg eftir að lesa mig til um þetta, hef 3-4 vikur ;)
Í gerjun: Dubbel
Á flöskum:
Á kút: Saison, Sænski IPA, Hveitibock
Á næstunni: Westvleteren 12
hrafnkell
Æðstigerill
Posts: 2568
Joined: 13. Oct 2009 22:06
Location: Reykjavik
Contact:

Re: "Léttur" Imperial Stout

Post by hrafnkell »

Margir vilja bara sótthreinsa kubbana með vodkanum í nokkra daga, hella honum svo og setja kubbana í. Ég henti í aðeins stærri stout um daginn og ætla að fara þann veginn. Sé fyrir mér að klára gerjun á ~10 dögum, setja svo í secondary á madagaskar vanillu og eikarkubba í nokkrar vikur áður en ég racka á kút.

Það er grein um eikun í nýlegu BYO blaði.
User avatar
æpíei
Undragerill
Posts: 825
Joined: 14. Dec 2012 21:46

Re: "Léttur" Imperial Stout

Post by æpíei »

Einmitt. Ég gufusauð kubbana til að sótthreinsa þegar ég gerði stout og lét liggja í secondary nokkrar vikur. Ég skil sjónarmiðið með að spara tíma og það má vera að það virki ágætlega. En ég er bara soddan púristi sjálfur að mér finnst ekki eigi að setja brennt áfengi í bjórinn, mema þá whisky eða bourbon og álíka ef planið er að fá bragðið úr því í bjórinn.
User avatar
Plammi
Gáfnagerill
Posts: 269
Joined: 24. Mar 2012 14:09

Re: "Léttur" Imperial Stout

Post by Plammi »

Þeir tóku þetta fyrir í Brew Strong fyrir nokkrum árum, fínn þáttur:
http://thebrewingnetwork.com/shows/Brew ... Wood-Aging
Í gerjun:
Á flöskum/Kút: Very Hoppy Saison
Næst á dagskrá: Zombie, Hádurtur I revisited
Hans Klaufi á FB
rdavidsson
Gáfnagerill
Posts: 262
Joined: 25. Jan 2012 10:31

Re: "Léttur" Imperial Stout

Post by rdavidsson »

Ég ákvað að sleppa vodkanum og gufusauð kubbana í um 15-20 mínútur í staðinn, heimilið var undirlagt í eikarlykt í 1-2klst á eftir :)

Hrafnkell kom með þá snilldar hugmynd að setja bjórinn á 2x10L corny kúta strax og nota kútana sem secondary, ég setti kubbana bara beint útí..

Eftir u.þ.b 1 mánuð ætla ég að tengja kútana við kolsýruna og setja svo á flöskur eftir eftir nokkrar vikur...
Í gerjun: Dubbel
Á flöskum:
Á kút: Saison, Sænski IPA, Hveitibock
Á næstunni: Westvleteren 12
Post Reply