Page 1 of 2

Dusildorf Alt

Posted: 16. Sep 2013 23:38
by Eyvindur
Fyrir nokkuð löngu síðan bruggaði ég Düsseldorf alt sem síðan dagaði uppi á fötu, sökum anna og leti, og ég endaði á því að hella niður. Því miður, þar sem hann var einstaklega bragðgóður þegar ég smakkaði hann fljótlega eftir gerjun. Nú liggur fyrir matarboð hjá matarklúbbnum mínum í lok október, og ég ákvað að henda í þennan aftur. Ég breytti honum lítillega (notaði US-05 í staðinn fyrir Nottingham, og Magnum í beiskju til að spara mér humla), en þetta er í grunninn sami bjór og síðast (byggt á uppskrift sem ég fann í BYO einhvern tíma).

Uppskriftin:

Recipe Specifications
--------------------------
Boil Size: 48,41 l
Post Boil Volume: 41,60 l
Batch Size (fermenter): 40,00 l
Bottling Volume: 40,00 l
Estimated OG: 1,051 SG
Estimated Color: 20,0 EBC
Estimated IBU: 40,0 IBUs
Brewhouse Efficiency: 65,00 %
Est Mash Efficiency: 65,0 %
Boil Time: 60 Minutes

Ingredients:
------------
Amt Name Type # %/IBU
55,00 l Munich, Germany Water 1 -
10,86 g Chalk (Mash 60,0 mins) Water Agent 2 -
3,33 g Baking Soda (Mash 60,0 mins) Water Agent 3 -
1,56 g Epsom Salt (MgSO4) (Mash 60,0 mins) Water Agent 4 -
9,00 kg Munich II (Weyermann) (16,7 EBC) Grain 5 90,0 %
1,00 kg Wheat Malt, Pale (Weyermann) (3,9 EBC) Grain 6 10,0 %
20,00 g Hallertauer Mittelfrueh [4,00 %] - First Hop 7 6,0 IBUs
30,00 g Magnum [14,00 %] - Boil 60,0 min Hop 8 28,4 IBUs
30,00 g Hallertauer Mittelfrueh [4,00 %] - Boil 15 min Hop 9 4,0 IBUs
30,00 g Hallertauer Mittelfrueh [4,00 %] - Boil 5 min Hop 10 1,6 IBUs
20,00 g Hallertauer Mittelfrueh [4,00 %] - Boil 0 min Hop 11 0,0 IBUs
2,0 pkg Safale American (DCL/Fermentis #US-05) Yeast 12 -

Ég hitti akkúrat á rétt OG, og magnið var nokkurn veginn rétt (sirka 41l). Þannig að ég er greinilega búinn að finna réttu nýtinguna í kerfinu mínu (að minnsta kosti í meðalstórum bjórum). Bjórinn er nú farinn inn í skáp, þar sem hann fær að gerjast við 15°C. Ég er að vona að það klárist á innan við 10 dögum, svo ég geti síðan lagerað hann í 10 daga og sett á flöskur, þannig að hann verði orðinn pottþéttur eftir 6 vikur eða svo. Ætti að vera vel ríflegur tími.

Re: Dusildorf Alt

Posted: 17. Sep 2013 02:00
by bergrisi
Flottur bjór.
Var einmitt að vandræðast með hvað ég ætti að gera næst. Þessi kemur sterklega til greina.

Re: Dusildorf Alt

Posted: 17. Sep 2013 14:08
by gm-
Þetta er rosalegt magn af munich II, helduru að það komi fínt út?

Hef bara einu sinni gert altbier, minnir að ég notaði 4 kg pilsner og 1 kg munich I + smá caramunich og carafa special II, magnum og tettnanger og svo german ale yeast. Var ekkert rosalega hrifinn, en ég held að ég fíli ekki stílinn, eða allavega ekki eins og ég gerði hann.

Re: Dusildorf Alt

Posted: 17. Sep 2013 15:00
by Eyvindur
Ef eitthvað er að marka mæliglasið sem ég smakkaði af hinum, sem skemmdist á endanum út af letinni í mér, þá verður þetta alveg svakalega gott. Ég er almennt hrifnari af þurrum bjórum, og að fá lit úr öðru en caramel malti, þannig að ég er bjartsýnn. Þetta er ekki bara út í bláinn, nota bene, heldur girnilegasta uppskriftin sem ég fann þegar ég leitaði að girnilegum alt uppskriftum - frá einhverjum náunga í Ástralíu. Ég gerði bara minniháttar breytingar.

Re: Dusildorf Alt

Posted: 17. Sep 2013 17:23
by gm-
Eyvindur wrote:Ef eitthvað er að marka mæliglasið sem ég smakkaði af hinum, sem skemmdist á endanum út af letinni í mér, þá verður þetta alveg svakalega gott. Ég er almennt hrifnari af þurrum bjórum, og að fá lit úr öðru en caramel malti, þannig að ég er bjartsýnn. Þetta er ekki bara út í bláinn, nota bene, heldur girnilegasta uppskriftin sem ég fann þegar ég leitaði að girnilegum alt uppskriftum - frá einhverjum náunga í Ástralíu. Ég gerði bara minniháttar breytingar.
Jájá, þetta hljómar sem áhugaverður bjór, og fékk mig til að spá í hvort ég hafi dæmt alt sem stíl aðeins of hart útfrá minni einu tilraun :skal:

Re: Dusildorf Alt

Posted: 17. Sep 2013 17:56
by Eyvindur
Um að gera að prófa aftur. ;)

Ég læt vita hvernig hann kemur út.

Re: Dusildorf Alt

Posted: 17. Sep 2013 18:42
by helgibelgi
gm- wrote:
Eyvindur wrote:Ef eitthvað er að marka mæliglasið sem ég smakkaði af hinum, sem skemmdist á endanum út af letinni í mér, þá verður þetta alveg svakalega gott. Ég er almennt hrifnari af þurrum bjórum, og að fá lit úr öðru en caramel malti, þannig að ég er bjartsýnn. Þetta er ekki bara út í bláinn, nota bene, heldur girnilegasta uppskriftin sem ég fann þegar ég leitaði að girnilegum alt uppskriftum - frá einhverjum náunga í Ástralíu. Ég gerði bara minniháttar breytingar.
Jájá, þetta hljómar sem áhugaverður bjór, og fékk mig til að spá í hvort ég hafi dæmt alt sem stíl aðeins of hart útfrá minni einu tilraun :skal:
Dusseldorf alt var á meðal fyrstu bjórum sem ég prófaði að brugga. Ég prófaði Kaiser alt uppskriftina og hún kom út mjöög vel! Mæli með að gefa þessum stíl annan séns!

Re: Dusildorf Alt

Posted: 17. Sep 2013 21:57
by Plammi
Skemmtileg tilviljun, ætlaði einmitt að gera þennann en Hrafnkell átti ekki German Ale gerið:

Recipe: Herr Hallertau
Brewer: Plammi
Asst Brewer:
Style: Düsseldorf Altbier

Boil Size: 29,05 l
Post Boil Volume: 20,80 l
Estimated OG: 1,049 SG
Estimated Color: 13,9 SRM
Estimated IBU: 40,9 IBUs
Brewhouse Efficiency: 70,00 %
Est Mash Efficiency: 70,0 %
Boil Time: 90 Minutes

3,50 kg Premium Pilsner (Weyermann) (1,0 SRM) Grain 1 76,1 %
0,80 kg Munich I (Weyermann) (7,1 SRM) Grain 2 17,4 %
0,20 kg Carapils (Weyermann) (1,3 SRM) Grain 3 4,3 %
0,10 kg Carafa Special III (Weyermann) (525,5 SR Grain 4 2,2 %
25,00 g Hallertau Perle [7,20 %] - Boil 60,0 min Hop 5 26,3 IBUs
18,00 g Hallertau Perle [7,20 %] - Boil 30,0 min Hop 6 14,6 IBUs
1,06 tsp Irish Moss (Boil 10,0 mins) Fining 7 -
0,50 tsp Yeast Nutrient (Boil 10,0 mins) Other 8 -
20,00 g Hallertauer Mittelfrueh [4,70 %] - Boil Hop 9 0,0 IBUs
1,0 pkg German Ale (Wyeast Labs #1007) [124,21 m Yeast 10 -

Hugsa að þetta verði samt þar-næsti bjórinn hjá mér og mun nota þá US-05, sé enga ástæðu til að vera pjattast eitthvað með gerið.

Re: Dusildorf Alt

Posted: 18. Sep 2013 08:37
by Eyvindur
US-05 er alveg æðislegt í bæði Kölsch og Alt. Þolir hitastigið vel, gerjar svakalega snyrtilega og skilar bjórnum crisp og góðum. Ég hef ekki prófað Kölsch ger, og ekki blautt þýskt ölger, en ég man að við prófuðum einhvern tíma þýskt þurrger í Kölsch sem var ekki að gera gott mót. Ég mun nota US-05 áfram í þessa stíla, held ég. Nottingham virkar víst líka vel, skilst mér.

Re: Dusildorf Alt

Posted: 18. Sep 2013 14:29
by gm-
Eyvindur wrote:US-05 er alveg æðislegt í bæði Kölsch og Alt. Þolir hitastigið vel, gerjar svakalega snyrtilega og skilar bjórnum crisp og góðum. Ég hef ekki prófað Kölsch ger, og ekki blautt þýskt ölger, en ég man að við prófuðum einhvern tíma þýskt þurrger í Kölsch sem var ekki að gera gott mót. Ég mun nota US-05 áfram í þessa stíla, held ég. Nottingham virkar víst líka vel, skilst mér.
Mæli með að þú prófir kölsch blautger, virkilega skemmtilegt, þurrt og lagerlegt en skilar samt sem áður léttu ávaxtabragði eins og sum ensk ger. Hef smakkað kölsch með bæði S-04 og US-05 og þó að það voru ágætir bjórar þá vantaði þetta einstaka kölsch bragð.

Re: Dusildorf Alt

Posted: 18. Sep 2013 16:34
by Eyvindur
Hljómar vel. Prófa það í næsta kölsch.

Re: Dusildorf Alt

Posted: 19. Sep 2013 00:11
by Eyvindur
Ég var farinn að hafa pínu áhyggjur af lagginu á gerjuninni í dag, en samt ekki rosalegar (við lægra hitastig má vænta þess að bíða aðeins lengur en annars). Svo um miðjan dag fór önnur fatan af stað en hin var enn þögul. Ég beið lengur. Kíkti svo áðan og önnur var á fullu en hin enn þögul. Kíkti undir lokið og sá fallega froðu - sumsé lokið óþétt eða eitthvað svipað. Í öllu falli er hraustleg gerjun komin vel í gang.

Re: Dusildorf Alt

Posted: 21. Sep 2013 21:20
by Eyvindur
Gerjunin gengur vel. Var að skoða eðlisþyngdina, og hún er komin niður í 1.016, og enn er allt á fullu. Hugsa að ég skelli hitanum aðeins upp á eftir (upp í 18°C eða svo) og leyfi gerjuninni að klára sig almennilega og gerinu að hreinsa allt diacetyl og annað (vill svo skemmtilega til að stílprófíllinn í nýjasta BYO er Düsseldorf Alt, og Jamil mælir með þessu). Svo ætti að vera óhætt að fara að lækka hitann smátt og smátt eftir nokkra daga.

Re: Dusildorf Alt

Posted: 23. Sep 2013 10:06
by Eyvindur
Hitinn var í rúmlega sólarhring að hækka af sjálfsdáðum úr 15°C upp í 18°C. Hef hann nú þar í nokkra daga áður en ég fer að lækka hitastigið.

Re: Dusildorf Alt

Posted: 28. Sep 2013 16:04
by Eyvindur
Byrja á eftir að lækka hitann hægt og rólega niður í lageringarhitastig. Ætli ég láti svo ekki 10-14 daga í lageringu duga og setji svo á flöskur.

Re: Dusildorf Alt

Posted: 19. Oct 2013 19:36
by Eyvindur
Jæja, þessi er kominn á flöskur. Eins og bjáni smakkaði ég hann flatan í gær. Hann var meira að segja unaður sykraður og flatur. Þetta verður svakalegt.

Re: Dusildorf Alt

Posted: 24. Oct 2013 11:01
by Eyvindur
Þessi er winner. Og konan mín elskar hann. Hef lúmskan grun um að ég verði skikkaður til að brugga þennan reglulega. Og ekki kvarta ég - mér finnst hann æði. Maltríkur en í mjög góðu jafnvægi, frekar sætur en hreinn og snyrtilegur. Ég er afskaplega sáttur við hann.
Glasið var ekki alveg nógu hreint, og líklega á hann eftir að kolsýrast örlítið betur. En froðan loðir skemmtilega við hliðarnar, og hann er mjög tær (of dimmt til að sjá það þarna). Reyni að taka betri mynd við tækifæri.
Glasið var ekki alveg nógu hreint, og líklega á hann eftir að kolsýrast örlítið betur. En froðan loðir skemmtilega við hliðarnar, og hann er mjög tær (of dimmt til að sjá það þarna). Reyni að taka betri mynd við tækifæri.
13-4 1 Alt.jpg (2.53 MiB) Viewed 82619 times

Re: Dusildorf Alt

Posted: 24. Oct 2013 11:27
by hrafnkell
Þú neyðist líklega til að henda flösku af þessum í mig áður en þú klárar hann :)

Líst vel á þessa uppskrift, skemmtilega mikill litur af munich II.

Re: Dusildorf Alt

Posted: 24. Oct 2013 11:28
by Eyvindur
Ég á leið til þín fljótlega. Ég reyni að eiga eitthvað eftir af 40l skammtinum. ;)

Re: Dusildorf Alt

Posted: 24. Oct 2013 15:30
by bergrisi
Soennandi og flottur bjór.

Re: Dusildorf Alt

Posted: 27. Oct 2013 14:11
by Eyvindur
Ég bruggaði þennan sérstaklega fyrir matarboð sem fór loks fram í gær. Það gekk eitthvað minna á birgðirnar en upphaflega stóð til, þar sem fjórir gestir af níu forfölluðust (þar á meðal mestu bjórsvelgirnir). En ég kvarta ekki yfir því að eiga nóg til fyrir mig og frúna. Það er skemmst frá því að segja að bjórinn sló rækilega í gegn hjá gestunum. Þetta er alveg frábær bjór að því leyti að mér finnst hann æðislegur, en hann gengur líka mjög vel í fólk sem er ekki jafn sjóað í bjórsmökkun.

Ég eldaði líka fondue ostasósu úr honum. Hitaði bjór upp að suðu og bræddi ost útí (ásamt smá hveiti). Setti svo dreitil af chilisósu og slatta af sinnepi út í. Þetta mæltist afar vel fyrir.

Tók mynd í sigurvímu eftir hól gestanna.
13-4 2 Alt.jpg
13-4 2 Alt.jpg (131.62 KiB) Viewed 82507 times

Re: Dusildorf Alt

Posted: 27. Oct 2013 15:30
by bergrisi
Lítur vel út og flottur matur.
Ef þú ert að lenda í því að menn forfallast í svona veislu þá skal ég glaður vera á útkallslista. Þá ættir þú minni birgðir í dag.

Re: Dusildorf Alt

Posted: 27. Oct 2013 19:40
by Eyvindur
Djöfull er gott að eiga góða að.

Re: Dusildorf Alt

Posted: 2. May 2014 13:56
by Eyvindur
Jæja, loksins kemst maður í að brugga þennan aftur. Ef ekkert klikkar hendi ég í þetta í kvöld. Ætla að breyta aðeins til núna og nota Perle og Saaz humla. Umreikna til að fá ca. 40 útreiknuð IBU. Spennan er áþreifanleg.

Re: Dusildorf Alt

Posted: 14. Dec 2014 23:17
by Örvar
Á hvaða tímum í suðunni eru humlaviðbæturnar?
Ætla að henda í þennan eftir að hafa hlustað á ykkur tala um hann í Gervarpinu ;)