Ég er farinn að huga að jólaundirbúningnum og fyrir fyrsta jólabjórinn minn ætla ég að gera smá tilraun.
Uppskriftinn er aðeins breyttur Hafra Porter af http://www.brew.is þar sem ég skipti út Carafa special I fyrir Roasted Barley og bæti við smá kaffi og sykur.
Þessar breytingar eru aðalega komnar frá síðasta mánudagsfundi (3.jún2013). Þar var einn með svakalegann stout sem gaman væri að fá uppskriftina af hingað (eða einhver setji inn hlekkinn á hana ef hún er nú þegar kominn inn).
Recipe: Hafra Kaffi Porter
Brewer: Plammi
Asst Brewer:
Style: Oatmeal Stout
TYPE: All Grain
Recipe Specifications
--------------------------
Boil Size: 24,80 l
Post Boil Volume: 20,80 l
Batch Size (fermenter): 20,00 l
Bottling Volume: 20,00 l
Estimated OG: 1,063 SG
Estimated Color: 63,0 EBC
Estimated IBU: 36,3 IBUs
Brewhouse Efficiency: 70,00 %
Est Mash Efficiency: 70,0 %
Boil Time: 60 Minutes
Ingredients:
------------
Amt Name Type # %/IBU
4,25 kg Premium Pilsner (Weyermann) (2,0 EBC) Grain 1 73,1 %
0,35 kg Caramunich II (Weyermann) (89,6 EBC) Grain 2 6,0 %
0,30 kg Carapils (Weyermann) (2,6 EBC) Grain 3 5,2 %
0,26 kg Flaked Oats (Briess) (4,9 EBC) Grain 4 4,5 %
0,20 kg Carafa Special III (Weyermann) (1035,2 E Grain 5 3,4 %
0,20 kg Roasted Barley (Weyermann) (812,6 EBC) Grain 6 3,4 %
0,25 kg Corn Sugar (Dextrose) (0,0 EBC) Sugar 7 4,3 %
45,00 g Fuggles [4,50 %] - Boil 60,0 min Hop 8 25,4 IBUs
35,00 g Goldings, East Kent [5,00 %] - Boil 15,0 Hop 9 10,9 IBUs
1,0 Cup Coffee (Boil 0,0 mins) Flavor 10 -
20,00 g Fuggles [4,50 %] - Boil 0,0 min Hop 11 0,0 IBUs
15,00 g Goldings, East Kent [5,00 %] - Boil 0,0 Hop 12 0,0 IBUs
1,0 pkg Windsor Yeast (Lallemand #-) [23,66 ml] Yeast 13 -
Mash Schedule: BIAB, Medium Body
Total Grain Weight: 5,81 kg
----------------------------
Áætluð áfengisprósenta er um 6,7% og það sem mig langar að ná helst er nettur kaffi keimur og ristaðir tónar.
Eina sem ég er ekki alveg með á hreinu er kaffið, en það sem ég hef lesið er að gott sé að laga svokallað "cold brewed coffee" til að fá hámarks bragð og lykt án þess að fá mikla kaffi-beiskju
Sjá hér: http://passionforthepint.com/how-to-use ... t-homebrew
og hér: http://www.chow.com/recipes/30487-easy- ... wed-coffee
Ég er samt ekki alveg að kaupa það að skella þessu ósoðnu/ósótthreynsuðu í gerjunarílátið en hugsa samt að ég verði samt að skella þessu í eftir að gerjun klárist til að missa ekki lyktareiginleika.
Einhverjar tillögur/athugasemdir/spurningar?