Page 1 of 1

Jóladagatal 2017 15. desember - Sur a la mande

PostPosted: 6. Dec 2017 21:10
by gm-
Mig langaði til að gera öðruvísi jólabjór, þar sem ég er dáldið þreyttur á þessum venjulegu millidökku kryddbjórum.

Ég ákvað því að prófa að gera eftirréttinn ris a la mande sem súrbjór.

Ég notaði í hann um 0,5 kg af möndluflögum, appelsínuberki og smá vanillu, auk 3 kg af súrum kirsuberjum (tart cherries), sem gefa bjórnum þennan fagurrauða lit.

Helstu upplýsingar:
OG: 1.045
FG: 1.008
IBU: 0
Korn:
5 kg Vienna

Meskihitastig 66°C

Ketilssýrði eftir meskingu með 10 hylkjum af Lactobaccillus acidophilus úr heilsuhúsinu. Þessi baktería myndar greinilega mikið og ljót pellicle, þrátt fyrir að ég setti nóg af kolsýru yfir. Það kom ekki að sök, því hann var orðinn mjög bragðgóður eftir 2 daga við 37°C. Sauð hann þá, með 0,5 kg af möndluflögum, appelsínuberki af 3 appelsínum, og 1 vanillustöng í 15 mínútur.

Kældi og færði hann yfir í gerjunartunnu og gerjaði með 2 pökkum af US-05 í viku. Færði hann síðan í aðra gerjunartunnu yfir 3 kg af frosnum súrum kirsuberjum og leyfði honum að liggja á þeim í þrjár vikur.

Setti síðan á flöskur og kút 29. nóvember.

Niðurstaðan er temmilega súr, fagurrauður bjór, með ávaxtabragði og keim af möndlum, sérstaklega í lykt.

Re: Jóladagatal 2017 15. desember - Sur a la mande

PostPosted: 6. Dec 2017 22:13
by eddi849
Engir humlar í þessu hjá þér ?

Re: Jóladagatal 2017 15. desember - Sur a la mande

PostPosted: 7. Dec 2017 09:09
by gm-
Engir humlar í þetta sinnið

Re: Jóladagatal 2017 15. desember - Sur a la mande

PostPosted: 7. Dec 2017 17:18
by eddi849
Kúl, hlakka til að smakka hljómar mjög spennandi ;)

Re: Jóladagatal 2017 15. desember - Sur a la mande

PostPosted: 8. Dec 2017 00:05
by æpíei
Þessi er spennandi!