Fyrir jóladagatalið gerði ég Vetur Konung, sem er kryddaður bjór með kakónibbum og vanillubaunum. Þetta gefur honum einstaklega jólalegt yfirbragð og vonandi kemur hann þeim í jólaskap sem hafa ekki enn komist í það á aðfangadegi..
Uppskriftin er svona miðað við 72% nýtni
OG 1.062 IBU 22,1 ABV 5.5% 22.5 lítrar
3,1 kíló Pilsner
1,5 kíló Munich I
1 kíló Vienna
0.6 kíló Caramunich III
13 grömm Magnum @60 mín
9 grömm Willamette @5 mín
London ESB Ale ger (Wyeast #1968)
Meskjað við 68 gráður og soðið í 90 mínútur.
Kryddið er haft til helst á bruggdegi. Það fóru 1/8 bolli af kakónibbum og 3 heilar vanillubaunir í uppskriftina.
Kakónibburnar eru settar í krukku og góðum vodka er helt yfir þannig að þær séu rétt komnar í kaf.
Vanillubaunirnar eru skornar endalangar og fræin skafin úr og sett í aðra krukku. Belgirnir eru svo skornir niður og settir í krukkuna. Góðum vodka er helt yfir þannig að þetta sé rétt komið í kaf.
Þetta er gert til að fá extract og til að drepa þær pöddur sem gætu verið í þessu. Krukkurnar bíða svo bara þangað til að þær eru notaðar. Ég nota Reyka vodka sem gefur lítið aukabragð, ef eitthvað.
Eftir að bjórinn hefur gerjast í 2 vikur og kryddið legið í vodka í 2 vikur, eru krukkurnar tæmdar í secondary gerjunarílátið. Allt er látið flakka, vodki og krydd. Bjórnum er síðan fleytt yfir og látið bíða þangað til að bruggarinn er orðinn ánægður með bragð. Þetta geta verið 4-10 dagar, algjörlega smekksatriði.
Þó svo að uppskriftin gerir ráð fyrir 5.5% ABV þá fór meskingin aðeins úr skorðum og ég meskti aðeins of lágt. Bjórinn varð því aðeins þurrari fyrir vikið og þar sem ég yfirskaut OG lítillega þá endaði hann í 6.4%