Epplavín

Spjall um víngerð og allt henni tengt.
User avatar
Geiri
Villigerill
Posts: 18
Joined: 30. Aug 2009 22:50

Re: Epplavín

Post by Geiri »

hrafnkell wrote:
Geiri wrote:Veit annars einhver um góða síðu til að læra á sykurflotmæla?

Ég er alls ekki með þetta á hreinu... Hvað segir þetta ykkur?
1.002 eða svo myndi ég halda?
Takk fyrir svarið :)

Og hvað þíðir það? segir þetta til um alc%


Svoo annað sem ég tel mig hafa gleymt að gera :) Gerstop

Þurfti ég ekki að setja það í??
Kveðja
Geiri
hrafnkell
Æðstigerill
Posts: 2568
Joined: 13. Oct 2009 22:06
Location: Reykjavik
Contact:

Re: Epplavín

Post by hrafnkell »

Geiri wrote:
hrafnkell wrote:
Geiri wrote:Veit annars einhver um góða síðu til að læra á sykurflotmæla?

Ég er alls ekki með þetta á hreinu... Hvað segir þetta ykkur?
1.002 eða svo myndi ég halda?
Takk fyrir svarið :)

Og hvað þíðir það? segir þetta til um alc%


Svoo annað sem ég tel mig hafa gleymt að gera :) Gerstop

Þurfti ég ekki að setja það í??

Segir til um alkahól % ef þú veist hvað flotvogin sagði fyrir gerjun. Ég veit ekki með gerstop, það verður einhver annar að fræða þig um það.
User avatar
sigurdur
Æðstigerill
Posts: 1985
Joined: 8. Jul 2009 09:18
Location: Hafnarfjörður
Contact:

Re: Epplavín

Post by sigurdur »

Ætlarðu ekki að leyfa þessu að verða þurrara?
Hvað er þetta búið að liggja lengi?
Þú þarft ekki nauðsynlega gerstopp nema þú ætlir að gera vínið sætara með gerjanlegum sykrum og vilt ekki að þær gerjist.
User avatar
Idle
Yfirgerill
Posts: 1002
Joined: 25. Jun 2009 22:29
Location: Reykjavík

Re: Epplavín

Post by Idle »

Komið niður í 1.002, þá er nú heldur lítið eftir af sykri, og gerist ekki mikið þurrara.

Held að þú hafir enga þörf fyrir gerstopp, nema þú viljir tryggja að engin kolsýring eigi sér stað þegar vínið er komið í flöskur.
Fyrirhugað: Bruggpása.
Í gerjun: Ekkert.
Í þroskun / lageringu: Ekkert.
Á flöskum: Ekkert.
Bruggað (AG): 588 l.
User avatar
Eyvindur
Æðstigerill
Posts: 2278
Joined: 5. May 2009 19:28
Location: Hafnarfjörður

Re: Epplavín

Post by Eyvindur »

Það gerist nú þurrara. Samkvæmt því sem ég hef séð geta sum vín farið niður í 0.990.
Slæmdægur Brugghús
Í gerjun: Imperial Mild
Á flöskum: Allskonar gamalt dót
Á kút: London Porter, Norskt sveitaöl
Framundan: Bjór

Smelltu hér til að gera ekkert.
User avatar
ArniTh
Villigerill
Posts: 20
Joined: 4. Sep 2009 03:42

Re: Epplavín

Post by ArniTh »

Ein pæling. Ég sá einhverstaðar að hvítvín væri gert sætara með því að setja gerstopp í það og bæta svo meiri vínberjasýrópi í eftirá. Myndi það virka (og meika sense) að setja meiri sykur í eplavínið, fá hærri áfengisprósentu og setja gerstopp í það og einfaldlega bæta eplasafa í eftirá?

Bara pæling.
Ég held að ég hafi heilað í mér skaðann!
User avatar
sigurdur
Æðstigerill
Posts: 1985
Joined: 8. Jul 2009 09:18
Location: Hafnarfjörður
Contact:

Re: Epplavín

Post by sigurdur »

ArniTh, skoðaðu þessa Ciderbock uppskrift.
User avatar
ArniTh
Villigerill
Posts: 20
Joined: 4. Sep 2009 03:42

Re: Epplavín

Post by ArniTh »

Þakka þér fyrir þetta Sigurður, nákvæmlega það sem ég var að hugsa.

Hefur þú prufað þessa uppskrift? Er þetta over-kill í sætu?
Ég held að ég hafi heilað í mér skaðann!
User avatar
sigurdur
Æðstigerill
Posts: 1985
Joined: 8. Jul 2009 09:18
Location: Hafnarfjörður
Contact:

Re: Epplavín

Post by sigurdur »

Nei, ég hef ekki prófað þetta. Hinsvegar þá langar mig að prófa að gera þetta á næsta ári.
User avatar
kristfin
Ofurgerill
Posts: 1312
Joined: 6. Aug 2009 16:28
Location: Kópavogur

Re: Epplavín

Post by kristfin »

ég gerði svona tilbrigði um daginn
http://fagun.is/viewtopic.php?f=8&t=388" onclick="window.open(this.href);return false;

það endaði í 1.010 og ég smellti því í glerflösku. ætla að gefa því einn mánuð þar áður en það fer á flösku.

fint bragð, millisætt, malt og apríkósur. verður flott á bragðið
Öl ger:Þýskt (WLP029&WY1007), Belgískt (WLP500), Amerískt (WY1056), Enskt (WLP002), Írskt (WY1084)
Lager ger:Bohemian (WY2124), San Francisco (WLP810)
Annað ger:Cry Havoc(WLP862), Weihenstaphen Weizen (WY3068), Saizon (WLP565)
Hlynur
Villigerill
Posts: 10
Joined: 17. Aug 2009 02:46

Re: Epplavín

Post by Hlynur »

Oli wrote:Nei bara komnar 2 vikur, ætla að skoða þetta eftir 2 í viðbót ca
Hvernig kom svo púðursykurinn út ?
User avatar
Oli
Undragerill
Posts: 742
Joined: 5. May 2009 22:55

Re: Epplavín

Post by Oli »

Hlynur wrote:
Oli wrote:Nei bara komnar 2 vikur, ætla að skoða þetta eftir 2 í viðbót ca
Hvernig kom svo púðursykurinn út ?
Ég fann ekkert fyrir púðursykrinum í bragði. Eplavínið er orðið vel þurrt og líkist mest bragðmiklu hvítvíni. Ég notaði vínger úr ámunni sem kom ekki vel út, finn ansi mikið gerbragð af þessu. Næst nota ég montrachet ger og dextrosa. Ef þú ætlar að nota púðursykur prófaðu þá dökkan frekar, gefur kannski meira bragð.
Líklega best að láta þetta gerjast í mánuð og geyma í secondary 1-2 mánuði, láta svo þroskast í flöskum í lengri tíma.
___________________________
Í gerjun: ýmislegt
User avatar
sigurdur
Æðstigerill
Posts: 1985
Joined: 8. Jul 2009 09:18
Location: Hafnarfjörður
Contact:

Re: Epplavín

Post by sigurdur »

Ég tók smökkun um daginn, en þá var vínið búið að vera í gerjun í mánuð.
Mælingin var 1.002.
Ég notaði dökkan púðursykur (1kg í 24 lítra), og hvorki liturinn né bragðið af sykrinum skilaði sér í vínið (a.m.k. enn um sinn)
Annars segja flestir að þetta verður mjög gott eftir 6 mánuði.
User avatar
ArniTh
Villigerill
Posts: 20
Joined: 4. Sep 2009 03:42

Re: Epplavín

Post by ArniTh »

Jæja, nú lét ég loksins verða af því að skella í smá vín. Ég setti 500g af dextrosa og um 200g af hunangi.

Ég klikkaði á því að taka OG mælingu en fattaði það eftir að ég var búinn að hella gerinu og gernæringu útí löginn. Ég tók mælinguna samt sem áður og fékk út 1049. Er það ekki frekar lágt? Gæti gerið eða næringin haft áhrif á þetta?
Ég held að ég hafi heilað í mér skaðann!
User avatar
sigurdur
Æðstigerill
Posts: 1985
Joined: 8. Jul 2009 09:18
Location: Hafnarfjörður
Contact:

Re: Epplavín

Post by sigurdur »

Gerið og næringin eiga ekki að hafa nein áhrif á þessa mælingu.
1.049 verður ágætis léttvín ;)
Þú getur bætt sykri út í ef þú vilt fá eitthvað sterkara, en annars þá kallaru þetta bara Cider (og lætur þetta verða kolsýrt).
User avatar
ArniTh
Villigerill
Posts: 20
Joined: 4. Sep 2009 03:42

Re: Epplavín

Post by ArniTh »

Ég hljóp til og bætti meiri sykri í og fékk þetta uppí 1050. Ein pæling samt. Ég setti þá c.a 600g af dextrosa og 200g af hunangi en endaði í 1051... á meðan Hjalti setti upphaflega bara 500g af dextrosa í jafn mikinn safa og endaði í 1055. Getur þetta staðist?
Ég held að ég hafi heilað í mér skaðann!
User avatar
kristfin
Ofurgerill
Posts: 1312
Joined: 6. Aug 2009 16:28
Location: Kópavogur

Re: Epplavín

Post by kristfin »

það held ég ekki.

ég setti svona 200gr af hunangi og 500gr sykur og það varð alveg skrjáfþurt, 1.000, og svona 8%. kílo er alveg lágmark í þetta af dex
Öl ger:Þýskt (WLP029&WY1007), Belgískt (WLP500), Amerískt (WY1056), Enskt (WLP002), Írskt (WY1084)
Lager ger:Bohemian (WY2124), San Francisco (WLP810)
Annað ger:Cry Havoc(WLP862), Weihenstaphen Weizen (WY3068), Saizon (WLP565)
User avatar
ArniTh
Villigerill
Posts: 20
Joined: 4. Sep 2009 03:42

Re: Epplavín

Post by ArniTh »

@Kristfin

Ég er ekki alveg að skilja svarið þitt. Ertu að meina að þú hefðir átt setja meiri sykur en þú gerðir?
Verður þetta þurrara við meiri sykur?


OG-ið mitt er 1051 og OG-ið hjá Hjlata var 1055 með talsvert minni sætu.
Ég held að ég hafi heilað í mér skaðann!
User avatar
kristfin
Ofurgerill
Posts: 1312
Joined: 6. Aug 2009 16:28
Location: Kópavogur

Re: Epplavín

Post by kristfin »

orginal uppskriftin frá edwort er með 1kg dextrosa og 5 gal (19 lítra) af eplasafa.
það gerir vín sem er mjög þurrt, 0.990-1.000 og svona 8%abv

mér finnst það aðeins of þurrt. allavega með bónussafanum verður það soldið súrt. eftir 1 glas er ég reyndar orðinn góður og get drukkið meira. það líka batnar rosalega með tímanum, allt annað vín eftir 2 mánuði á flöskum.

síðast gerði ég þetta svona,

Code: Select all

Recipe: Sykursprengjuepplavín
Brewer: Kristján Þór Finnsson
Asst Brewer: 
Style: Applewine
TYPE: Extract
Taste: (35,0) 

Recipe Specifications
--------------------------
26 L      
OG=1,110
FG=1,010
ABV=13%

Amount        Item                                      Type         % or IBU      
24,00 kg      Epplasafi (3,0 SRM)                       Extract      85,08 %       
0,91 kg       Community Malt (17,5 SRM)                 Extract      3,22 %        
1,30 kg       Honey (1,0 SRM)                           Sugar        4,61 %        
1,00 kg       Sugar, Table (Sucrose) (1,0 SRM)          Sugar        3,55 %        
0,50 kg       Brown Sugar, Dark (50,0 SRM)              Sugar        1,77 %        
0,50 kg       Flórsykur (0,0 SRM)                       Sugar        1,77 %        
1 Pkgs        Lalvin EC-1118 (Lallemand - Lalvin #EC-111Yeast-Wine                 
þetta vín endaði í 1,010 sem er svona millisætt. er líka soldið maltað, heil veisla af bragði.

meiri sykur því sætara verður það.

minni sykur því þurrara.

en ef maður notar dextrosa, þá er þetta svo auðgerjanlegt að það verður mjög þurrt. ef maður vill það sætara, þá eru nokkrar leiðir:
1) nota öl ger, 18l/1kg dex og s04 tippa ég á að mundi enda í 5-6% og svona 1,010
2) nota öl ger, 18l/1,5kg dex og us05 tippa ég á að mundi enda í 7-8% og svona 1,010
3) smella gerstoppi í þegar vínið er þar sem maður vill og sæta það

ég vildi fá þetta sætt og sterkt því ég tek hluta af því og er að prófa að frysta og búa til eppla port
Öl ger:Þýskt (WLP029&WY1007), Belgískt (WLP500), Amerískt (WY1056), Enskt (WLP002), Írskt (WY1084)
Lager ger:Bohemian (WY2124), San Francisco (WLP810)
Annað ger:Cry Havoc(WLP862), Weihenstaphen Weizen (WY3068), Saizon (WLP565)
User avatar
ArniTh
Villigerill
Posts: 20
Joined: 4. Sep 2009 03:42

Re: Epplavín

Post by ArniTh »

Ég sé að Hjalti notaði "pakka af víngeri úr Ámunni" en upphaflega upskriftin tekur fram Montrachet vínger. Flestar útfærslur af upphaflegu uppskriftinni sem ég fann tala líka um Montrachet vínger. Nú er ég frekar nýr í brugginu. Skiptir gerið miklu máli fyrir bragðið?
Ég held að ég hafi heilað í mér skaðann!
User avatar
kristfin
Ofurgerill
Posts: 1312
Joined: 6. Aug 2009 16:28
Location: Kópavogur

Re: Epplavín

Post by kristfin »

ef þú notar ölgerið þá færðu mismunandi bragð sem er auðfinnanlegt.

með víngerið, þá er kannski ekki rosalegur bragðmunur, en það er munur hvað þau éta mikinn sykur. kampavínsgerið kemst uppí 15-16%, "venjulegt" vínger upp í svona 10-12.

notaðu bara vínger og legðu í. ekki pæla svona mikið.
Öl ger:Þýskt (WLP029&WY1007), Belgískt (WLP500), Amerískt (WY1056), Enskt (WLP002), Írskt (WY1084)
Lager ger:Bohemian (WY2124), San Francisco (WLP810)
Annað ger:Cry Havoc(WLP862), Weihenstaphen Weizen (WY3068), Saizon (WLP565)
User avatar
ArniTh
Villigerill
Posts: 20
Joined: 4. Sep 2009 03:42

Re: Epplavín

Post by ArniTh »

Haha, takk fyrir svarið. Hættur að hugsa :beer:
Ég held að ég hafi heilað í mér skaðann!
Maddi
Villigerill
Posts: 38
Joined: 4. Oct 2010 12:53

Re: Epplavín

Post by Maddi »

kristfin wrote:orginal uppskriftin frá edwort er með 1kg dextrosa og 5 gal (19 lítra) af eplasafa.
það gerir vín sem er mjög þurrt, 0.990-1.000 og svona 8%abv

mér finnst það aðeins of þurrt. allavega með bónussafanum verður það soldið súrt. eftir 1 glas er ég reyndar orðinn góður og get drukkið meira. það líka batnar rosalega með tímanum, allt annað vín eftir 2 mánuði á flöskum.

síðast gerði ég þetta svona,

Code: Select all

Recipe: Sykursprengjuepplavín
Brewer: Kristján Þór Finnsson
Asst Brewer: 
Style: Applewine
TYPE: Extract
Taste: (35,0) 

Recipe Specifications
--------------------------
26 L      
OG=1,110
FG=1,010
ABV=13%

Amount        Item                                      Type         % or IBU      
24,00 kg      Epplasafi (3,0 SRM)                       Extract      85,08 %       
0,91 kg       Community Malt (17,5 SRM)                 Extract      3,22 %        
1,30 kg       Honey (1,0 SRM)                           Sugar        4,61 %        
1,00 kg       Sugar, Table (Sucrose) (1,0 SRM)          Sugar        3,55 %        
0,50 kg       Brown Sugar, Dark (50,0 SRM)              Sugar        1,77 %        
0,50 kg       Flórsykur (0,0 SRM)                       Sugar        1,77 %        
1 Pkgs        Lalvin EC-1118 (Lallemand - Lalvin #EC-111Yeast-Wine                 
þetta vín endaði í 1,010 sem er svona millisætt. er líka soldið maltað, heil veisla af bragði.

meiri sykur því sætara verður það.

minni sykur því þurrara.

en ef maður notar dextrosa, þá er þetta svo auðgerjanlegt að það verður mjög þurrt. ef maður vill það sætara, þá eru nokkrar leiðir:
1) nota öl ger, 18l/1kg dex og s04 tippa ég á að mundi enda í 5-6% og svona 1,010
2) nota öl ger, 18l/1,5kg dex og us05 tippa ég á að mundi enda í 7-8% og svona 1,010
3) smella gerstoppi í þegar vínið er þar sem maður vill og sæta það

ég vildi fá þetta sætt og sterkt því ég tek hluta af því og er að prófa að frysta og búa til eppla port
Smá bömp hérna..
Ertu sæmilega sáttur við útkomuna á þessu víni? Hversu áfengt var það heldurðu?
Ég er búinn að kaupa mér 25ltr af eplasafa og var að hugsa um að leggja í, þessi uppskrift hljómar ekki illa.
User avatar
kristfin
Ofurgerill
Posts: 1312
Joined: 6. Aug 2009 16:28
Location: Kópavogur

Re: Epplavín

Post by kristfin »

þetta var ekki alveg að gera sig. varð of sætt og flókið bragð.

ég mundi frekar nota orginal uppskriftina með eplsafa, sykur og ger. bæta smá gernæringu við samt. nota kampvíns eða hvítvínsger.

gerja í mánuð, umhella og annan mánuð á kút. síðan á flöskur og fínt vín eftir 6 mánuði.

þetta er ágætis vín, en það tekur tíma. ég á svon freyðivín sem ég drakk um jólin og er mjög fínt, en það var orðið ársgamalt.
Öl ger:Þýskt (WLP029&WY1007), Belgískt (WLP500), Amerískt (WY1056), Enskt (WLP002), Írskt (WY1084)
Lager ger:Bohemian (WY2124), San Francisco (WLP810)
Annað ger:Cry Havoc(WLP862), Weihenstaphen Weizen (WY3068), Saizon (WLP565)
Maddi
Villigerill
Posts: 38
Joined: 4. Oct 2010 12:53

Re: Epplavín

Post by Maddi »

Stórfínt, ég geri það.
Fæst þetta lalvin ec-1118 einhversstaðar annars staðar en í Ámunni? Það er kampavínsger er það ekki?
Sýndist það vera búið.
Hvernig kolsýrið þið þetta? Korkurinn skýst væntanlega út ef maður bætir sykri við áður en maður hendir þessu á flöskur...
Langaði þá að splitta þessu kannski í tvennt og kolsýra helminginn.
Post Reply