Page 1 of 3

Sous vide?

Posted: 30. Apr 2010 10:38
by hrafnkell
Ég datt í smá rugl í gærkvöldi og smíðaði mér græju til að elda mat sous vide. Gerði það aðallega vegna þess að ég átti stýringu, element úr hraðsuðukatli og fleira þannig að ég gat gert þetta fyrir uþb 2000kr. Það verður spennandi að prófa að elda einhverja djúsí steik eða fisk í þessu.

Hefur einhver ykkar prófað þessa matreiðsluaðferð?

Linkar
http://seattlefoodgeek.com/2010/02/diy- ... -about-75/" onclick="window.open(this.href);return false;
http://en.wikipedia.org/wiki/Critical_Control_Point" onclick="window.open(this.href);return false;
http://en.wikipedia.org/wiki/Temperature_(meat" onclick="window.open(this.href);return false;)
http://www.sousvidecooking.org/" onclick="window.open(this.href);return false;
http://amath.colorado.edu/~baldwind/sous-vide.html" onclick="window.open(this.href);return false; (mæli með þessum)

Re: Sous vide?

Posted: 30. Apr 2010 15:17
by kristfin
ég hafði bara ekki heyrt um þetta fyrr.

þetta er spennandi.

hvað á að elda fyrst :)

Re: Sous vide?

Posted: 30. Apr 2010 17:04
by hrafnkell
Ætli það verði ekki einhver nautasteik. Ég á fullan frysti af nautakjöti eftir að ég keypti hálfan skrokk í haust.

Ég er mjög spenntur að sjá hvernig þetta kemur út.

Re: Sous vide?

Posted: 30. Apr 2010 17:35
by Eyvindur
Hef smakkað kjúkling sem var eldaður í svona. Það var ekkert spes.

Re: Sous vide?

Posted: 30. Apr 2010 20:56
by hrafnkell
Það eru víst mörg mjög fín veitingahús sem nota þetta á steikurnar sínar til að þær séu pottþétt eldaðar. Svo eru þær brúnaðar með blowtorch eða á grilli í örfáar sek. Ég ætla að láta reyna á þetta, byrja á þessu:
Image

:)

Re: Sous vide?

Posted: 1. May 2010 00:11
by hrafnkell
"Final" version

Image

Svo bara spurning um hvernig steikin bragðast!

Re: Sous vide?

Posted: 1. May 2010 00:16
by kristfin
er ekki búiinn að lesa um þetta
en er málið að elda við 60-70 gráður í 24 tima, grilla síðan að utan?

Re: Sous vide?

Posted: 1. May 2010 00:32
by hrafnkell
Steikur eru reyndar bara svona 50-55 (rare-medium rare). Kjúklingur og svín ca. 60-65 gráður, sem dugar til að gerilsneyða (er það ekki pasteurize annars? :))

Það eru fínar töflur fyrir nokkrar tegundir mats hér:
http://amath.colorado.edu/~baldwind/sous-vide.html" onclick="window.open(this.href);return false;
Þær gefa upp hitastig og tíma miðað við þykkt.

Re: Sous vide?

Posted: 1. May 2010 01:32
by kristfin
en varstu bara að prófa með vatni?

varla sýður þú steikina.

á ekki að hita hana í vacum?

Re: Sous vide?

Posted: 1. May 2010 10:06
by hrafnkell
Allt sem maður eldar í þessu er vakúmpakkað (eða svo gott sem) og látið liggja í vatninu. Ég hafði hugsað mér að nota ziploc poka og lofttæma þá.

Re: Sous vide?

Posted: 1. May 2010 18:33
by hrafnkell
Steikurnar komu líka svona dúndrandi vel út! 55 gráður í 2 klst og svo 20sek á sjóðheitu grilli.

Re: Sous vide?

Posted: 3. May 2010 16:41
by sigurdur
Engar myndir af matnum?

Re: Sous vide?

Posted: 9. May 2010 19:02
by Andri
Sá þættina með Heston Blumenthal hann var að elda steikur í svona.
Mæli eindregið með þessum þáttum, hann notar ýmislegar nýstárlegar aðferðir í að elda mat. Vacuum til að búa til súkkulaðifrauð et cetera et cetera.

In search of perfection - Heston blumenthal

Re: Sous vide?

Posted: 11. May 2010 09:55
by hrafnkell
Image

Medium rare. Mér hefur aldrei tekist að elda steik jafn perfect og með þessu :)
Image

Re: Sous vide?

Posted: 25. May 2010 23:33
by kristfin
þegar verið er að elda á 55 gráðum, hvað er mikill raki?

ég er með gufuofn, gæti ég náð sömu áhrifum með honum?

Re: Sous vide?

Posted: 26. May 2010 09:51
by hrafnkell
Það er enginn raki nema sá sem er í pokanum. Það er eiginlega pointið, maður setur kjötið í lofttæmdan poka og það kemst ekkert að né frá kjötinu.

Með gufuofn þá lekur af kjötinu og kjötið er í rakabaði - Það gengur víst ekki samkvæmt því sem ég hef lesið. Einnig myndi þetta taka mun lengri tíma þar sem gufan er mun lélegri varmaleiðari en vatn og kemur hitanum ekki jafn fljótt og "vel" í kjötið.

Ég var með 8 manna matarboð um daginn og var með grillað kjöt og svo sous vide kjöt hlið við hlið og fólk vildi undantekningalaust kjötið sem var eldað í þessu frekar. Sami vöðvinn af sama dýrinu í sama kryddinu.

Re: Sous vide?

Posted: 16. Nov 2010 00:21
by andrig
ég hef unnið mikið með sous vide, ég mæli með því að þegar að þú eldar í pokanum að hafa smjör og kryddjurtir með.( t.d með kjúlla bringur, smjör og estragon á 67°c í 2 tíma besti kjúlli sem þið munuð nokkurtíman fá. henda síðan bara rétt á pönnu til að hita í gegn)
einnig ef að menn hafa aðgang af vacumpökkunar vél að elda í rónernum og kæla í klakavatni(mjög mikilvægt ef að það á ekki að nota þetta strax) og frista síðan, alger snilld að eiga bara tilbúið eldað kjöt í fristinum.

Re: Sous vide?

Posted: 16. Nov 2010 08:07
by hrafnkell
Ég á einmitt eftir að prófa fleira í græjunni, t.d. lax og kjúkling. Ég set alltaf einhverja olíu með, t.d. eldaði ég nautalundir í fyrradag með smávegis caj p, salt, pipar. Ljúffengt, algjörlega ómögulegt að gera betri steik held ég :)

Re: Sous vide?

Posted: 17. Nov 2010 10:55
by andrig
það er líka mjög gott að hitasmjör þangað til að það er næstum því brunnið(noisette) svona hnetubrúnt, gefur mjög gott bragð

Re: Sous vide?

Posted: 17. Nov 2010 13:11
by kristfin
er pointið ekki bara að elda við 55 gráður í poka. hvort sem ég nota gufuofn eða eitthvað annað sem hitagjafa

Re: Sous vide?

Posted: 17. Nov 2010 13:20
by hrafnkell
Gufa leiðir hita miklu miklu verr en vatn þannig að það myndi taka margfalt lengri tíma að ná upp jöfnum hita á steikinni í gufuofni heldur en vatnsbaði.

Re: Sous vide?

Posted: 17. Nov 2010 15:18
by kristfin
nú í vatnsbaði þá í gufuofninum.

síðasta boð. ætla að prófa þetta um helgina

Re: Sous vide?

Posted: 17. Nov 2010 15:32
by hrafnkell
Hentu pokanum bara í meskifötuna þína :) Verður vonandi kominn með ssr þá.

Re: Sous vide?

Posted: 17. Nov 2010 21:53
by andrig
kristfin wrote:er pointið ekki bara að elda við 55 gráður í poka. hvort sem ég nota gufuofn eða eitthvað annað sem hitagjafa
það fer allt eftir því hvað þú ert að elda, lambakjöt, og nautakjöt er mjög flott á þessum hita, en kjúlli og svín þarf meiri hita.

síðan er líka gaman að prufa mismunandi hitastig og sjá muninn á því, oft ótrúlegur munur bæði í meyrleika og lit bara við 1 til 2°c mismun

Re: Sous vide?

Posted: 17. Nov 2010 23:24
by kristfin
ég geri mér grein fyrir hitamuninum. var bara að spá hvernig ég gæti gert þetta án þss að fara smíða einvherjar græjur :)