Grænikarlinn wrote:
Í fyrsta lagi, hversu mikið skiptir vatnsmagn í upphafi meskingar, ég meina hvort það er 27 L eða 30L? Eftir því sem meira er af vatni þá endar maður með meiri bjór ekki satt? Gæti trúað því að meira vatn þynni bjórinn, þ.e.a.s hafi þá áhrif á OG og IBU ofl???? Er bara að spá í hversu nákvæmur maður þarf að vera.
Í uppskriftum er oft talað um preboil volume...er þá átt við magn í upphafi meskingar eða eftir meskinguna og eins og það hljómar magn fyrir suðuna?
Vatnsmagn í upphafi meskingar skiptir ekki öllu máli, svona innan eðlilegrar marka. Preboil magn er magnið af virti sem þú hefur eftir þessa meskingu, þá rétt fyrir suðu. 1kg af korni dregur alveg sirka í sig 1 L af vatni sem þú færð ekki aftur, svo ef þú ert með 27L fyrir meskingu og notar 5kg af korni, þá ertu líklega með e-ð nálægt 22 L eftir meskingu, sem væri Preboil.
Á þessu stigi má alveg bæta við vatni, segjum að þú hafir klikkað á einhverju og vanti 2 L upp á Preboil gravitu (eða að þú hafir fengið of hátt gravity og viljir lækka það) þá er það ekkert mál.
Svo í suðunni gufa kannski upp 2-5L af vatni, fer eftir græjum og það volume væri þá post boil volume
Ef þú ert með of mikið af vatni (eða of lágt gravity), þá er hægt að bæta það upp með að sjóða lengur, eða jafnvel bæta smá Dry Malt Extract út í til að henda gravity smá upp
En já, meira vatn auðvitað þynnir bjórinn, þá bæði OG og IBU, en þú miðar alltaf vatnsmagnið við korn og humla svo þetta passi nú allt saman.
Grænikarlinn wrote:
Svo er það "sparge", flott orð, en er ekki verið að meina að bæta við vatni eftir meskingu....þ.e.a.s. skola kornið og ná þannig fram aðeins meira af sykrum í Virtina og auka lokamagnið? Er þetta nauðsynlegt? Hvernig reiknar maður út hve mikinn vökva þarf í þetta t.d.?
Ég get ekki útskýrt sparging betur en þessi:
http://www.howtobrew.com/section3/chapter17.html" onclick="window.open(this.href);return false;" onclick="window.open(this.href);return false;" onclick="window.open(this.href);return false;" onclick="window.open(this.href);return false;" onclick="window.open(this.href);return false;" onclick="window.open(this.href);return false;
En ertu að meskja í meskitunnu eða ertu að gera BIAB?
Í BIAB, sem all flestir hérna gera þarf ekki að sparge-a, þá basicly bara tekuru pokann úr pottinum. Í BIAB ertu með svokallað "full volume mash", þeas þú byrjar með allt vatnið sem þú þarft, og ættir aldrei að þurfa bæta við meira vatni. Þeir sem meskja í meskitunni þurfa að sparge þar sem þeir bæta oft við vatni
Grænikarlinn wrote:
Svo að lokum......Mash in og out? Þetta hefur eitthvað að gera með hitastig á meskingu í upphafi og áhrif á mismunandi ensím væntanlega. Velti því bara fyrir mér hvernig maður ákveður hvort maður geri þetta eða ekki? Mash out eitthvað svipað, eðlissvipta eða óvirkja ensímin í lokin.
Mashout er bara eiginlega til að auka nýtnina hjá þér, svona eftir því sem ég hef lesið, það er líka útskýrt á linknum þarna, þetta er ekki nauðsynlegt. En fyrstu brugganir gerði ég þetta ekki (var að brugga í síldartunnu) og var með um 60% nýtni og með að gera mashout þá fór ég upp í 80% nýtni, svo eftir það gerði ég þetta alltaf.
Grænikarlinn wrote:
Kannski of erfitt að svara þessu á einfaldan hátt...sorry! Ég er bara að lenda í að fá bara ca 17 L af bjór í gertunnuna og þá á eftir að taka frá botnfall. Byrja með 27L í upphafi meskingu. Langaði að reyna að fá eitthvað meira út úr þessu.
Miðað við þetta finnst mér líklegt að þú sért að gera þetta með byrjendakittunu af brew.is og sért að meskja og sjóða í gerjunartunnum.
Þú verður bara að læra á kerfið þitt. Ég mæli með að í næsta bruggi, þá skráiru allar mælingar. þeas
Vatn í byrjun
kg af korni
gravity eftir meskingu
Preboil volume (magn af virti eftir meskingu)
post boil volume ( hvað þú endar með mikinn virt eftir suðu)
Hvað þú endar með marga L í gerjunartunnunni
og að lokum post boil gravity
Með þessum upplýsingum ættiru að geta spáð fyrir öllu ferli á næstum bjórum sem þú gerir (sem eru svipaðir)
Ég mæli þá með að nota beersmith, setja upp profile fyrir búnaðinn þinn þar sem þessar upplýsingar fara inn og eftir það þá hugsar beersmith fyrir öllu fyrir þig.
Ég gerði þetta fyrst hjá mér og núna stenst allt 100% hvað beersmith segir. Hann segir hvað ég byrja með mikið vatn og ég set inn uppskriftina og þá passar allt, hvað ég enda með mikinn bjór, OG á honum og allt þetta