Ostagerð hjá Kalla, fimmtudagskvöldið, kl20....

Umræður um ostagerð.
Post Reply
User avatar
karlp
Gáfnagerill
Posts: 305
Joined: 8. May 2009 00:27

Ostagerð hjá Kalla, fimmtudagskvöldið, kl20....

Post by karlp »

sveitabær cheddar er á dagskrá. alvoru harðan ostur. þú vil ekki fara heim með neit ostur frá þessi kvöld, en kannski nokkra ferskan bjór.

áætlað ~3 tima, komdu hvenær þú vil, ég er ekki fara :)

Hverfisgata 104c, (bakkhús, á milli hverfisgötu og laugavegi) GSM: 8222595
on tap: Nothing! new beer fridge in planning
gassing/maturing: bad beers growing up to maybe be good beers
Fermenting: nothing!
User avatar
kristfin
Ofurgerill
Posts: 1312
Joined: 6. Aug 2009 16:28
Location: Kópavogur

Re: Ostagerð hjá Kalla, fimmtudagskvöldið, kl20....

Post by kristfin »

ef maður mætir, hvað á að hafa með sér.

langar að mæta, ekki alveg viss samt hvort ég nái því.
Öl ger:Þýskt (WLP029&WY1007), Belgískt (WLP500), Amerískt (WY1056), Enskt (WLP002), Írskt (WY1084)
Lager ger:Bohemian (WY2124), San Francisco (WLP810)
Annað ger:Cry Havoc(WLP862), Weihenstaphen Weizen (WY3068), Saizon (WLP565)
User avatar
karlp
Gáfnagerill
Posts: 305
Joined: 8. May 2009 00:27

Re: Ostagerð hjá Kalla, fimmtudagskvöldið, kl20....

Post by karlp »

ekki neit, að bua til harðan ost er ekki einfalt að deila og taka heim, þessi er bara "syning" kvöldið. (og kannski smakka bjór)
on tap: Nothing! new beer fridge in planning
gassing/maturing: bad beers growing up to maybe be good beers
Fermenting: nothing!
User avatar
kristfin
Ofurgerill
Posts: 1312
Joined: 6. Aug 2009 16:28
Location: Kópavogur

Re: Ostagerð hjá Kalla, fimmtudagskvöldið, kl20....

Post by kristfin »

gera ekkert, fylgjast með og drekka bjór.

vúha
Öl ger:Þýskt (WLP029&WY1007), Belgískt (WLP500), Amerískt (WY1056), Enskt (WLP002), Írskt (WY1084)
Lager ger:Bohemian (WY2124), San Francisco (WLP810)
Annað ger:Cry Havoc(WLP862), Weihenstaphen Weizen (WY3068), Saizon (WLP565)
User avatar
kristfin
Ofurgerill
Posts: 1312
Joined: 6. Aug 2009 16:28
Location: Kópavogur

Re: Ostagerð hjá Kalla, fimmtudagskvöldið, kl20....

Post by kristfin »

ég ætla að mæta kalli.

tek með mér nokkra bjóra til að gefa þér að smakka.
Öl ger:Þýskt (WLP029&WY1007), Belgískt (WLP500), Amerískt (WY1056), Enskt (WLP002), Írskt (WY1084)
Lager ger:Bohemian (WY2124), San Francisco (WLP810)
Annað ger:Cry Havoc(WLP862), Weihenstaphen Weizen (WY3068), Saizon (WLP565)
User avatar
Eyvindur
Æðstigerill
Posts: 2278
Joined: 5. May 2009 19:28
Location: Hafnarfjörður

Re: Ostagerð hjá Kalla, fimmtudagskvöldið, kl20....

Post by Eyvindur »

Ohh... Eins og vanalega kemst ég ekki.
Slæmdægur Brugghús
Í gerjun: Imperial Mild
Á flöskum: Allskonar gamalt dót
Á kút: London Porter, Norskt sveitaöl
Framundan: Bjór

Smelltu hér til að gera ekkert.
User avatar
aki
Kraftagerill
Posts: 90
Joined: 8. Sep 2009 10:42

Re: Ostagerð hjá Kalla, fimmtudagskvöldið, kl20....

Post by aki »

Sama hér... :cry:
Í gerjun: Ekkert
Á flöskum: ESB
Á teikniborðinu: Jólabjór
User avatar
karlp
Gáfnagerill
Posts: 305
Joined: 8. May 2009 00:27

Re: Ostagerð hjá Kalla, fimmtudagskvöldið, kl20....

Post by karlp »

slackers :)
on tap: Nothing! new beer fridge in planning
gassing/maturing: bad beers growing up to maybe be good beers
Fermenting: nothing!
User avatar
aki
Kraftagerill
Posts: 90
Joined: 8. Sep 2009 10:42

Re: Ostagerð hjá Kalla, fimmtudagskvöldið, kl20....

Post by aki »

Náði í restina af þessu. Tær snilld :) takk fyrir mig
Í gerjun: Ekkert
Á flöskum: ESB
Á teikniborðinu: Jólabjór
User avatar
karlp
Gáfnagerill
Posts: 305
Joined: 8. May 2009 00:27

Re: Ostagerð hjá Kalla, fimmtudagskvöldið, kl20....

Post by karlp »

takk fyrir að komuna! ég er með meira bjór en ég byjra með! :)
on tap: Nothing! new beer fridge in planning
gassing/maturing: bad beers growing up to maybe be good beers
Fermenting: nothing!
User avatar
kristfin
Ofurgerill
Posts: 1312
Joined: 6. Aug 2009 16:28
Location: Kópavogur

Re: Ostagerð hjá Kalla, fimmtudagskvöldið, kl20....

Post by kristfin »

þetta var fræðandi og gaman.

komst ekki í að redda mér rennet og culture, en ég bjó til chilli sultu í staðinn.

takk fyrir mig kalli
Öl ger:Þýskt (WLP029&WY1007), Belgískt (WLP500), Amerískt (WY1056), Enskt (WLP002), Írskt (WY1084)
Lager ger:Bohemian (WY2124), San Francisco (WLP810)
Annað ger:Cry Havoc(WLP862), Weihenstaphen Weizen (WY3068), Saizon (WLP565)
User avatar
Eyvindur
Æðstigerill
Posts: 2278
Joined: 5. May 2009 19:28
Location: Hafnarfjörður

Re: Ostagerð hjá Kalla, fimmtudagskvöldið, kl20....

Post by Eyvindur »

Kristján, kíktu við og fáðu Rennet hjá mér. Ég á umframbirgðir, og skulda þér fyrir Brett vin okkar.
Slæmdægur Brugghús
Í gerjun: Imperial Mild
Á flöskum: Allskonar gamalt dót
Á kút: London Porter, Norskt sveitaöl
Framundan: Bjór

Smelltu hér til að gera ekkert.
User avatar
kristfin
Ofurgerill
Posts: 1312
Joined: 6. Aug 2009 16:28
Location: Kópavogur

Re: Ostagerð hjá Kalla, fimmtudagskvöldið, kl20....

Post by kristfin »

takk fyrir það eyvindur.

en hvernig er það með þennan "culture" sem maður setur í. hefur einvher prófað að setja jógúrt í staðinn eða get ég fengið þetta einvherstaðar
Öl ger:Þýskt (WLP029&WY1007), Belgískt (WLP500), Amerískt (WY1056), Enskt (WLP002), Írskt (WY1084)
Lager ger:Bohemian (WY2124), San Francisco (WLP810)
Annað ger:Cry Havoc(WLP862), Weihenstaphen Weizen (WY3068), Saizon (WLP565)
User avatar
Eyvindur
Æðstigerill
Posts: 2278
Joined: 5. May 2009 19:28
Location: Hafnarfjörður

Re: Ostagerð hjá Kalla, fimmtudagskvöldið, kl20....

Post by Eyvindur »

Jógúrt á held ég að virka, en Karl ætti að vita það betur.
Slæmdægur Brugghús
Í gerjun: Imperial Mild
Á flöskum: Allskonar gamalt dót
Á kút: London Porter, Norskt sveitaöl
Framundan: Bjór

Smelltu hér til að gera ekkert.
User avatar
aki
Kraftagerill
Posts: 90
Joined: 8. Sep 2009 10:42

Re: Ostagerð hjá Kalla, fimmtudagskvöldið, kl20....

Post by aki »

Sjá http://visindavefur.hi.is/svar.php?id=7340

Mér skilst að fólk hafi notað súrmjólk til að fá lifandi Acidophilus.
Í gerjun: Ekkert
Á flöskum: ESB
Á teikniborðinu: Jólabjór
User avatar
kristfin
Ofurgerill
Posts: 1312
Joined: 6. Aug 2009 16:28
Location: Kópavogur

Re: Ostagerð hjá Kalla, fimmtudagskvöldið, kl20....

Post by kristfin »

kalli, geturðu skrifað upp uppskrfitina svo ég geti prófað þetta. minnið ekki eins gott og það var einu sinni
Öl ger:Þýskt (WLP029&WY1007), Belgískt (WLP500), Amerískt (WY1056), Enskt (WLP002), Írskt (WY1084)
Lager ger:Bohemian (WY2124), San Francisco (WLP810)
Annað ger:Cry Havoc(WLP862), Weihenstaphen Weizen (WY3068), Saizon (WLP565)
User avatar
karlp
Gáfnagerill
Posts: 305
Joined: 8. May 2009 00:27

Re: Ostagerð hjá Kalla, fimmtudagskvöldið, kl20....

Post by karlp »

já já, fyrirgefðu ég er oft seint.

svo.

sveitabær ostur ala kalli. [1]

1. 6L nýmjólk, hita upp á 32C
2. Bæta við "mjólkager" (Mesophillic culture. (the normal one, not thermophillic, for parmesan)
3. biða 45min (að láta ger þroska)
4. Bæta við ostahleypir (rennet) 1/2 tablet in some water.
5. biða 45-60min
6. það _ætt_ að vera "harðan" it needs to break here. drag a finger through, and it should break, and be "solid"
7. skera "curd" (I was at a party recently, where I had 4 middle aged icelandic women trying to find the correct word for curd in icelandic. After most of the party had no idea, a couple of them had a bit of an idea, and went rummaging in dictionaries, and got a partial answer. Unfortunately, I don't remember what it was)
þú ert reyna að skera allt curd í 15mmx15mm cubes, sem meira jafn stórt, sem betra.
8. strain into cheesecloth. (því miður, er er ekki með nóg sagorð fyrir svona)
(þú má halda mýsu ef þú vil, eðá bara henda út, frá 6L mjolk, kemur kannski 3-4L mýsa.)
9. Hengja up.... og.....
10. Biða :) biða meira. alltaf bara biða. 60min
11. Fá (kannski) einn kaldan
12. setja allt í skál, og bæta við ~1 stóran skeið af salt, og hræja vel saman.
13. pakka saltað curds í cheesecloth aftur, í svona "cheese mold" (svona: http://www.homesteadersupply.com/store/ ... cts_id=806" onclick="window.open(this.href);return false;) eða einhvað í alvöru.
14. setja 5kg á ofan og...
15. biða 10min
16. opna pakkan, snúa við, og pakka aftur, og setja 10kg á ofan og....
17. biða 10min
18. opna pakkan, snúa við, pakka aftur, og setja 25kg á ofan og....
19. fá annan kaldan, kannski horfa kvikmynd, eða fara upp í rúm.
20. biða 12-24hr
21. opna pakkan, og setja "osturinn" út a skera borð (úr tré)
22->50. á hverjum 4-10hr, snúa við osturinn. (hann vil að vera að leka mýsa)
51. Eftir kannski 15-20 dagur, [3] vaxa hann.
þú _má_ nota kertivax, en ég hef heyrt að það virka alveg vondur, (It cracks too much)
þú má kaupa sérstakt ostavax, eða þú má bara safna allt ostavax á ostinn sem þú kaupa.
ég hita upp vaxinn í álformi, í annan álformi fullt af vatn, á hellurnar.
52. bara, setja ostinn í dýfinni, eins og ís í sukkulaði.
53. setja á hilluna og.....
54. Biða..... :)
55-70. snúa við á hverum annan degi fyrir fyrsta vikur, svo á hverjum annan 2 dagur, og á hverjum "oh yeah, I should flip the cheese)
(The whole point of all this flipping is to try and keep some uniformity in the way the cheese dries and ages)
71. bída meira.
72. SKERA íÍ OSTINN ÞÍN!
73. PROFIT
74. No, wait, the other one
75. Enjoy your cheese.

There, how to make cheese at home, in ONLY 75 easy steps. And a masterpiece of icelandic no less. Laxness væri afbrýðisamur!

Bókinn mín segja hann er tilbúin eftir 4 vikur, en, ég segja, amk 3 mánuði! sem lengra sem betra.

Ef þú skera í, og það er vondur og OFT súr, þu líklega vaxað hann of snemma. ekkert mál, bara kasta up á hillunar aftur, og ..... biða! þegar (ekki ef) hann er kominn með mygla, ekkert mál :) það er ostur! bara biða meira, og skera af, og svo borða meira :)

Ostin er FÁRANLEGT! Best osturinn mínum, var með myglan allt ofan, _aður_ en ég vaxa hann. En, ég setja á hillan og..... biða. Og eftir 4 mánuði, fullkomið!

Fáranlegt, en gaman. Ekkert betra en borða kvöldmat af: kofareykt silungar sem vínur fá (caught?), með ostin sem þú gerir til, á heimabakað brauð, við heimabruggan kaldan til hliðina. Lífið er fokking gott maður.

Ef ykkur hafa meira spurning, bara spyrju Áki :) Ég er bara byrendur í ostagerð!

[1] Based on "Farmhouse Cheddar" page 104 of "Home Cheesemaking" by Ricki Carrol (http://www.cheesemaking.com" onclick="window.open(this.href);return false;) see [2]
[2] Don't buy that book. Buy any other, it can't be worse. It will work, but surely, you can do better.
on tap: Nothing! new beer fridge in planning
gassing/maturing: bad beers growing up to maybe be good beers
Fermenting: nothing!
User avatar
Oli
Undragerill
Posts: 742
Joined: 5. May 2009 22:55

Re: Ostagerð hjá Kalla, fimmtudagskvöldið, kl20....

Post by Oli »

snilld :)

"75 easy steps to make cheese" á ísl-ensku
curds er ostur sem hefur hlaupið eða yst, ystingur.
___________________________
Í gerjun: ýmislegt
Post Reply