Page 1 of 2

Jólaöl (Smakkað á fundi 4.1.2010)

PostPosted: 5. Jan 2010 22:16
by ulfar
Þetta er ekki mjög flókin uppskrift en það skemmtilega við hana er að grunnmaltið er munich malt.

5.0 kg Munich Malt
0.1 kg Chocolate malt (Carafa special III)
19 gr magnum 13% @ 60 min (Átti að vera 23 IBU en mér fannst hann bitrari)
S-23

Mesking við 65 degC í meira en 60 min. 75 degC í ca 20 min.
Var með 23 ltr af 1.055 eftir suðu
Gerjaði mjög hægt við 8 gráður (hefði viljað hafa hitann hærri)
Lokaþyngd (FG) 1.016

Setti í kút

Re: Jólaöl (Smakkað á fundi 4.1.2010)

PostPosted: 5. Jan 2010 23:20
by kristfin
þetta var mjög gott öl. eiginlega eins og mjúkt malt/jólaöl nema maður gat drukkið mikið og lengi.
þetta verður a borðum hjá mér næstu jól

Re: Jólaöl (Smakkað á fundi 4.1.2010)

PostPosted: 6. Jan 2010 09:39
by Bjössi
Já þessi fannst mér rosalega góður
en´ég er vonsvikinn, ég sé að þú hefur verið að gerja við 8°C sem ég hef engin tök á að gera vegna aðstöðuleysis, kannski þó prófa að gerja við um 18°C sjá hvernig kemur út

Re: Jólaöl (Smakkað á fundi 4.1.2010)

PostPosted: 6. Jan 2010 10:17
by hrafnkell
Ég ætla definitely að prófa eitthvað í áttina að þessu - á heilan sekk af munich sem ég þarf að brugga eitthvað skemmtilegt úr.

Re: Jólaöl (Smakkað á fundi 4.1.2010)

PostPosted: 16. Jul 2010 10:22
by sigurdur
8°C .. hvaða ger notaðir þú til að gerja þetta?

Re: Jólaöl (Smakkað á fundi 4.1.2010)

PostPosted: 16. Jul 2010 10:29
by Idle
sigurdur wrote:8°C .. hvaða ger notaðir þú til að gerja þetta?

S-23, stendur fyrir neðan humlana.

Re: Jólaöl (Smakkað á fundi 4.1.2010)

PostPosted: 16. Jul 2010 13:09
by sigurdur
*slaponforehead*

Stundum borgar það sig að flýta sér ekki of mikið ;)

Re: Jólaöl (Smakkað á fundi 4.1.2010)

PostPosted: 13. Oct 2010 14:47
by snowflake
sælir

Er hægt að fá nákvæmari uppskrift af þessu öli? (er algjör byrjandi) og þá kanski miðað við sirka 10 lítra.
Hvað er áfeingismagnið í þessu öli?

k.kv_halli

Re: Jólaöl (Smakkað á fundi 4.1.2010)

PostPosted: 13. Oct 2010 23:14
by Idle
snowflake wrote:sælir

Er hægt að fá nákvæmari uppskrift af þessu öli? (er algjör byrjandi) og þá kanski miðað við sirka 10 lítra.
Hvað er áfeingismagnið í þessu öli?

k.kv_halli

Einfaldast er að sækja hugbúnað á borð við BeerSmith, ProMash eða sambærilegt, slá fyrrgreindar upplýsingar inn, og skala niður í 10 lítra. Annars er uppskriftin mjög nákvæm; magntölur, tími og hitastig er allt tekið fram.

Re: Jólaöl (Smakkað á fundi 4.1.2010)

PostPosted: 3. Dec 2010 21:02
by Sleipnir
Hvaða ger er hægt að nota í staðinn? Þetta ger er t.d. ekki til á brew.is.
Svona í framhaldi af því hvað ræður för varðandi það ger sem hentar í það og það skiptið fyrir hinar ýmsu tegundir?

Kv.
S.

Re: Jólaöl (Smakkað á fundi 4.1.2010)

PostPosted: 3. Dec 2010 22:28
by sigurdur
Þú getur prófað eitthvað neutral ger, t.d. US-05 eða Nottingham

Re: Jólaöl (Smakkað á fundi 4.1.2010)

PostPosted: 3. Dec 2010 22:50
by Sleipnir
Takk.

En skipta humlarnir miklu máli? Ætti ekki að vera IBU tala við humlana á brew? Því magnum er ekki í vöruúrvali og ég þarf þá að kaupa eitthvað annað.

Kv.
Sigurður

Re: Jólaöl (Smakkað á fundi 4.1.2010)

PostPosted: 3. Dec 2010 23:15
by hrafnkell
Ég þarf að henda IBU tölunum við humlana - gleymdi því þegar ég setti þá inn upphaflega :)


Þú getur notað aðra humla, en færð ekki alveg sama karakter. Það skiptir samt ekki öllu máli og úr verður líklega mjög góður bjór :) Gætir t.d. prófað bara centennial, sem eru líklega næst magnum í AA% af því sem ég býð uppá. Bragðið er þó töluvert ólíkt.

Re: Jólaöl (Smakkað á fundi 4.1.2010)

PostPosted: 30. Dec 2010 00:44
by Sleipnir
Sælir.

Er þessi í ætt við Viking Jólabockinn eða Viking Stout?

Kv.
S.

Re: Jólaöl (Smakkað á fundi 4.1.2010)

PostPosted: 30. Dec 2010 01:20
by Oli
Sleipnir wrote:Sælir.

Er þessi í ætt við Viking Jólabockinn eða Viking Stout?

Kv.
S.

þetta telst líklega vera þýskur dunkel - lager

Re: Jólaöl (Smakkað á fundi 4.1.2010)

PostPosted: 30. Dec 2010 03:58
by Idle
Oli wrote:
Sleipnir wrote:Sælir.

Er þessi í ætt við Viking Jólabockinn eða Viking Stout?

Kv.
S.

þetta telst líklega vera þýskur dunkel - lager

M. ö. o. er þessi afar ólíkur stát og Bock. Feikna gott öl, engu að síður, líkt og áður hefur komið fram. :)

Re: Jólaöl (Smakkað á fundi 4.1.2010)

PostPosted: 30. Dec 2010 10:25
by Sleipnir
Eða einsog einn sagði, "eiginlega eins og mjúkt malt/jólaöl" og það var svona mín tilfinning þegar ég drakk Viking stout og jólabockinn. Náði reyndar bara að smakka þá einu sinni og ekki hlið við hlið.
Lumar einhver á uppskrift sem nálgast þessa?

Kv.
S.

Re: Jólaöl (Smakkað á fundi 4.1.2010)

PostPosted: 30. Dec 2010 15:42
by hrafnkell
Sleipnir wrote:Eða einsog einn sagði, "eiginlega eins og mjúkt malt/jólaöl" og það var svona mín tilfinning þegar ég drakk Viking stout og jólabockinn. Náði reyndar bara að smakka þá einu sinni og ekki hlið við hlið.
Lumar einhver á uppskrift sem nálgast þessa?

Kv.
S.



Þú getur fengið svo til allt sem þú þarft í þennan hjá mér - Humlategundin skiptir ekki öllu máli, bara nota einhverja high AA humla þar sem þeir eru bara til að bitra bjórinn en lítið upp á aroma eða bragð.

Re: Jólaöl (Smakkað á fundi 4.1.2010)

PostPosted: 13. Jan 2011 18:00
by Sleipnir
Hæ.
Setti í þennan í gær, OG1044, erum við að tala um að ég fái eitthvað létt kvikindi úr þessu. Á ég að bæta sykri í?
Kv.
S.

Re: Jólaöl (Smakkað á fundi 4.1.2010)

PostPosted: 13. Jan 2011 19:35
by gunnarolis
Ef þú endar í sömu FG tölu og Úlfar, það er 1016 þá endar bjórinn í 3.6% ABV.

Þannig að já, þetta verður eitthvað léttara en hjá honum...

En ég mundi ekki bæta neinum sykri í þetta persónulega, þú getur þó alltaf gert það ef þig langar.
Mig grunar þó að það komi ekki til með að auka bragðgæði bjórsins nema það sé í frekar litlu magni, og þá ekki hvítur sykur.

Re: Jólaöl (Smakkað á fundi 4.1.2010)

PostPosted: 19. Jan 2011 23:21
by Sleipnir
Kvöldið.
Mældi í kvöld, búinn að vera í gerjun síðan 13/1, FG1008, OG 1044.
Hann er eitthvaðað braggast.
Kv.
S.

Re: Jólaöl (Smakkað á fundi 4.1.2010)

PostPosted: 4. Feb 2011 21:40
by Sleipnir
Sælinú.

Tók fyrsta smakk af þessum sem fór á flöskur 23/1, mátulega beiskur fyrir mig og þokkalega mjúkur en ég átta mig ekki á humlabragðinu. Kannski er það ekki fyrirferðarmikið í svona dökkum bjór. En það kom upp Stórvandamál, ég gaf konunni í glas og hún kunni þetta líka svona rosa vel við hann og nú hef ég hann ekki fyrir sjálfan mig. Kannist þið við þetta "vandamál"?

Kv.
S.

Re: Jólaöl (Smakkað á fundi 4.1.2010)

PostPosted: 13. Apr 2011 22:32
by Sleipnir
Ætla að taka aðra lögun af þessum, eftir nánara smakk finnst mér vanta smá pung í hann ef þið vitið hvað ég meina. Finnst vanta meiri fyllingu. Er einhver sem hefur verið að taka þennan aftur og þá með smá útúrdúr frá original uppskrift?
Kv.
Siggi

Re: Jólaöl (Smakkað á fundi 4.1.2010)

PostPosted: 4. Oct 2012 18:42
by KariP
Lagði í þennan í dag. Fékk 20 lítra af 1.060, svo þetta verður alveg pungur hjá mér. 8-)

Re: Jólaöl (Smakkað á fundi 4.1.2010)

PostPosted: 20. Oct 2012 14:46
by KariP
OG var 1.060 og FG var 1.022

Áfengisprósentan var 4.9% Ég klúðraði að tékka ekki á final gravityinu fyrr en ég var búinn að setja á flöskur og opnaði því eina og mældi gravityið. Ég er að velta því fyrir mér þar sem FG skv uppskriftinni er 1.016, getur þá verið að ég fái bottle bomb og flöskurnar springi? Ég setti 132 grömm af sykri í 20 lítra og geymi flöskurnar við 0-10 gráður.