Silfurbakur IPA - 2. sæti í opnum flokki 2018

Hér skal eingöngu skrá uppskriftir sem hafa verið prófaðar og gefið góða raun að mati bruggara, vina og/eða vandamanna. Nafn bjórstíls skal taka fram í titli þráðar. Dæmi: "Hvítur sloppur – Belgískur Hveitibjór"

Silfurbakur IPA - 2. sæti í opnum flokki 2018

Postby Classic » 21. May 2018 22:25

Gömul og góð uppskrift sem ég hef unnið með nokkuð reglulega alveg síðan áður en ég eignaðist fyrsta plastpottinn. Var þó að poppa hana ansi hressilega upp í minni langtímasuðu og meiri lokahumlum. Kannski aðeins of þéttar síðustu mínúturnar í suðunni, stærri flameout og hopstand viðbætur hefðu mögulega gert sama eða svipað gagn, en þetta gerði allavega lukku hjá dómurunum.

20l batch í Grainfather:
Code: Select all
 Silfurbakur - American IPA
================================================================================
Batch Size: 20,000 L
Boil Size: 25,000 L
Boil Time: 60,000 min
Efficiency: 75%
OG: 1,065
FG: 1,013
ABV: 6,8%
Bitterness: 64,8 IBUs (Tinseth)
Color: 9 SRM (Morey)

Fermentables
================================================================================
                      Name  Type    Amount Mashed Late Yield Color
 Weyermann - Pale Ale Malt Grain  3,300 kg    Yes   No   80%   3 L
               Munich Malt Grain  2,800 kg    Yes   No   80%   9 L
        Cara-Pils/Dextrine Grain 175,000 g    Yes   No   72%   2 L
Total grain: 6,275 kg

Hops
================================================================================
    Name Alpha   Amount        Use       Time   Form  IBU
  Simcoe 13,3%   8,000 g First Wort 90,000 min Pellet 10,9
  Simcoe 13,3%  17,000 g       Boil 15,000 min Pellet 10,5
  Simcoe 13,3%  25,000 g       Boil 10,000 min Pellet 11,3
 Cascade  6,0%  56,000 g       Boil  8,000 min Pellet  9,5
 Cascade  6,0%  56,000 g       Boil  6,000 min Pellet  7,4
  Simcoe 13,3%  50,000 g       Boil  4,000 min Pellet 10,1
  Simcoe 13,3%  50,000 g       Boil  2,000 min Pellet  5,3
  Simcoe 13,3%  50,000 g       Boil    0,000 s Pellet  0,0
 Cascade  6,0%  56,000 g      Aroma   30,000 m Pellet  0,0
 Cascade  6,0% 120,000 g    Dry Hop  7,000 day Pellet  0,0
  Simcoe 13,3%  75,000 g    Dry Hop  7,000 day Pellet  0,0

Yeast
================================================================================
        Name Type Form   Amount   Stage
 Safale S-05  Ale  Dry 11,000 g Primary

Mash
================================================================================
               Name        Type   Amount     Temp   Target       Time
          Sacc.Rest Temperature 20,000 L 69,000 C 67,000 C 60,000 min
            Mashout Temperature      ---      --- 77,000 C 15,000 min
             Sparge  Fly Sparge 11,500 L 77,000 C 77,000 C 15,000 min


Soðið í klukkutíma eins og venjulega og allir humlatímar merktir "boil" eru bara venjulegir suðutímar (0 = flameout), en í stað þess að dæla beint úr potti gegnum counterflow yfir í gerjunarílát eins og venjulega lét ég Grainfatherinn hringrása virtina í gegnum kælispíralinn þangað til stjórnborðið sýndi 75°C. Þá slökkti ég á dælu og kælingu og bætti við humlum merktum "Aroma" í uppskrift og lét pottinn hvíla í 30 mínútur áður en ég svo kældi og dældi yfir í gerjunarílát. Gerjað við 18-ish gráður í viku, þá sett á kút með þurrhumlum í grisjupoka í aðra viku, tengt á gas skv. hitastigi og kolsýrugrafi til að kolsýra í leiðinni. Kælt niður og poki fjarlægður eftir þessa seinni viku og brakandi ferskur IPA nánast tilbúinn til neyslu settur inn í kæli þar sem hann er búinn að vera síðan.

Og af því að bjór er nakinn án miða:
Image


Að gamni þá læt ég eldri útgáfur fylgja, bæði BIAB og extrakt, fyrst ég á þær til. Birt með fyrirvara um að þær byggja á talsvert eldri hugsun bakvið humlun á amerískum IPA, svo það er ekkert víst að nútíma bjórdrykkjumanni þætti útkoman neitt spes, þó þetta hafi verið alveg dýrðlegt árið 2011 eða 12:
Code: Select all
 Silfurbakur - American IPA (BIAB)
================================================================================
Batch Size: 21,000 L
Boil Size: 25,000 L
Boil Time: 60,000 min
Efficiency: 75%
OG: 1,070
FG: 1,014
ABV: 7,3%
Bitterness: 72,8 IBUs (Tinseth)
Color: 10 SRM (Morey)

Fermentables
================================================================================
                      Name  Type    Amount Mashed Late Yield Color
 Weyermann - Pale Ale Malt Grain  3,400 kg    Yes   No   80%   3 L
               Munich Malt Grain  3,000 kg    Yes   No   80%   9 L
        Cara-Pils/Dextrine Grain 200,000 g    Yes   No   72%   2 L
Total grain: 6,600 kg

Hops
================================================================================
    Name Alpha   Amount        Use       Time   Form  IBU
  Simcoe 13,1% 13,000 g First Wort 90,000 min Pellet 17,1
  Simcoe 13,1% 25,000 g       Boil 60,000 min Pellet 29,9
  Simcoe 13,1% 25,000 g       Boil 10,000 min Pellet 10,9
  Simcoe 13,1% 25,000 g       Boil 15,000 min Pellet 14,9
 Cascade  7,4% 25,000 g      Aroma    0,000 s Pellet  0,0
 Cascade  7,4% 25,000 g    Dry Hop 14,000 day Pellet  0,0
  Simcoe 13,1% 12,000 g    Dry Hop 14,000 day Pellet  0,0

Yeast
================================================================================
        Name Type Form   Amount   Stage
 Safale S-05  Ale  Dry 11,000 g Primary


Code: Select all
 Silfurbakur - American IPA (Extract)
================================================================================
Batch Size: 23,000 L
Boil Size: 11,000 L
Boil Time: 60,000 min
Efficiency: 70%
OG: 1,067
FG: 1,013
ABV: 7,0%
Bitterness: 69,7 IBUs (Tinseth)
Color: 11 SRM (Morey)

Fermentables
================================================================================
              Name        Type    Amount Mashed Late Yield Color
 Amber Dry Extract Dry Extract  1,400 kg     No   No   95%  13 L
 Light Dry Extract Dry Extract 525,000 g     No   No   97%   8 L
 Light Dry Extract Dry Extract 525,000 g     No  Yes   97%   8 L
 Amber Dry Extract Dry Extract  1,400 kg     No  Yes   95%  13 L
Total grain: 3,850 kg

Hops
================================================================================
    Name Alpha   Amount        Use       Time   Form  IBU
  Simcoe 12,2% 13,000 g First Wort 90,000 min Pellet 16,4
  Simcoe 12,2% 25,000 g       Boil 60,000 min Pellet 28,7
  Simcoe 12,2% 25,000 g       Boil 15,000 min Pellet 14,2
  Simcoe 12,2% 25,000 g       Boil 10,000 min Pellet 10,4
 Cascade  5,4% 25,000 g      Aroma    0,000 s Pellet  0,0
  Simcoe 12,2% 25,000 g    Dry Hop 14,000 day Pellet  0,0
 Cascade  5,4% 25,000 g    Dry Hop 14,000 day Pellet  0,0

Misc
================================================================================
       Name   Type  Use   Amount       Time
 Irish Moss Fining Boil 5,000 mL 15,000 min

Yeast
================================================================================
        Name Type Form   Amount   Stage
 Safale S-05  Ale  Dry 11,000 g Primary
Klassiker ölgerð, Reykjavík
Í gerjun: #fössari (California lager)
Í glasi: Svarthöfði (Imperial stout), #fössari, Snati (Northern English Brown), Apaspil (APA), Fimmta stjarnan (ABA)
Á næstunni: Jólabjór, uppsetning á kútakerfi, útskriftarveisla, halda partíinu gangandi
User avatar
Classic
Gáfnagerill
 
Posts: 315
Joined: 18. Feb 2010 21:14
Location: Reykjavík

Return to Uppskriftir

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 3 guests