Fimmta stjarnan - Amerískt brúnöl - 3.sæti í opnum flokki

Hér skal eingöngu skrá uppskriftir sem hafa verið prófaðar og gefið góða raun að mati bruggara, vina og/eða vandamanna. Nafn bjórstíls skal taka fram í titli þráðar. Dæmi: "Hvítur sloppur – Belgískur Hveitibjór"

Fimmta stjarnan - Amerískt brúnöl - 3.sæti í opnum flokki

Postby Classic » 23. May 2016 23:20

Þessi tók þriðja sætið í sínum flokki í keppninni nú á dögunum. American brown er vanmetinn stíll sem maður sér afar sjaldan í búðum. Sem er miður því þetta er mjög skemmtilegur stíll. Hann tekur „best of both worlds“ í malti og humlum í bjór sem er þægilega á miðjum veginum. Góður stíll bæði fyrir byrjendur og lengra komna (hvort sem er til að brugga eða drekka).

Þessi bjór einn af þessum sem ég kalla "Klassiker klassiker", því hann er reglulegur gestur í mínum tækjum. Ég er búinn að vera að vinna með þessa uppskrift lítið breytta, fyrir utan aðlögun að nýjum tækjum, í næstum 5 ár og hefur alltaf reynst vel. Þessi bjór er mjög góður þegar hann er ferskur, og eldist líka ótrúlega vel af ekki sterkari bjór að vera. Og af því að búnaður manna er misjafn ætla ég að láta allar þrjár kynslóðir uppskriftarinnar fylgja.

Svona lítur uppskriftin út í dag, sniðin fyrir Grainfather:
Code: Select all
 Fimmta stjarnan - American Brown Ale
================================================================================
Batch Size: 24,000 L
Boil Size: 28,000 L
Boil Time: 60,000 min
Efficiency: 80%
OG: 1,057
FG: 1,014
ABV: 5,6%
Bitterness: 32,2 IBUs (Tinseth)
Color: 22 SRM (Morey)

Fermentables
================================================================================
                           Name  Type    Amount Mashed Late Yield Color
      Weyermann - Pale Ale Malt Grain  5,000 kg    Yes   No   80%   3 L
 Weyermann - Dehusked Carafa II Grain 255,000 g    Yes   No   70% 425 L
     Caramel/Crystal Malt - 60L Grain 260,000 g    Yes   No   74%  60 L
             Cara-Pils/Dextrine Grain 150,000 g    Yes   No   72%   2 L
Total grain: 5,665 kg

Hops
================================================================================
    Name Alpha   Amount  Use       Time   Form  IBU
  Simcoe 11,6% 23,000 g Boil 60,000 min Pellet 25,1
 Cascade  5,5% 13,000 g Boil 15,000 min Pellet  3,3
 Cascade  5,5% 13,000 g Boil 10,000 min Pellet  2,4
 Cascade  5,5% 13,000 g Boil  5,000 min Pellet  1,3
 Cascade  5,5% 22,000 g Boil    0,000 s Pellet  0,0

Yeast
================================================================================
        Name Type Form   Amount   Stage
 Safale S-05  Ale  Dry 11,000 g Primary

Mash
================================================================================
               Name        Type   Amount     Temp   Target       Time
       Protein rest    Infusion 16,995 L 61,000 C 58,000 C 30,000 min
          Sacc.Rest Temperature      ---      --- 68,000 C 60,000 min
            Mashout Temperature      ---      --- 78,000 C 15,000 min
 Final Batch Sparge    Infusion 17,152 L 82,338 C 74,000 C 15,000 min

Fyrstu laganirnar sem ég setti í gegnum Grainfatherinn, þar á meðal þessi, fengu heldur flóknari meskingu en almennt gengur og gerist, svona af því ég gat það loksins, en það má vel gera þetta í 1-2 þrepum ef engin er hitastýringin. Síðast þegar ég fór með þennan bjór í gegnum plasttunnu og poka leit uppskriftin svona út:
Code: Select all
 Fimmta stjarnan - American Brown Ale
================================================================================
Batch Size: 21,000 L
Boil Size: 25,000 L
Boil Time: 60,000 min
Efficiency: 75%
OG: 1,053
FG: 1,011
ABV: 5,5%
Bitterness: 32,8 IBUs (Tinseth)
Color: 23 SRM (Morey)

Fermentables
================================================================================
                      Name  Type    Amount Mashed Late Yield Color
             CaraMunich II Grain 175,000 g    Yes   No   74%  60 L
        Cara-Pils/Dextrine Grain 200,000 g    Yes   No   72%   2 L
 Weyermann - Dehusked Carafa II Grain 240,000 g    Yes   No   73% 425 L
 Weyermann - Pale Ale Malt Grain  4,500 kg    Yes   No   80%   3 L
Total grain: 5,115 kg

Hops
================================================================================
    Name Alpha   Amount   Use       Time   Form  IBU
  Simcoe 11,6% 21,000 g  Boil 60,000 min Pellet 26,0
 Cascade  5,5% 11,000 g  Boil 15,000 min Pellet  3,2
 Cascade  5,5% 11,000 g  Boil 10,000 min Pellet  2,3
 Cascade  5,5% 11,000 g  Boil  5,000 min Pellet  1,3
 Cascade  5,5% 22,000 g Aroma    0,000 s Pellet  0,0

Misc
================================================================================
       Name   Type  Use   Amount       Time
 Irish Moss Fining Boil 5,000 mL 15,000 min

Yeast
================================================================================
        Name Type Form   Amount   Stage
 Safale S-05  Ale  Dry 11,000 g Primary

Mash
================================================================================
      Name        Type   Amount     Temp   Target       Time
 Sacc.rest    Infusion 28,000 L 71,400 C 68,000 C 60,000 min
   Mashout Temperature      ---      --- 78,000 C 15,000 min

Fyrir áhugasama (og þá sem ekki hafa aðstöðu fyrir 30l suðupott) þá notaði ég DME í fyrstu útgáfu uppskriftarinnar. Sérmalt lagt í bleyti í 5l í 75°C (ef ég man rétt) í hálftíma, helmingi af extraktinu og "virtinni" af sérmaltinu bætt í eins mikið af vatni og kemst í stærsta pottinn á heimlilinu (í mínu tilfelli 13,5l að brún svo suðan var um 11l). Soðið í 3 korter, svo seinni helmingi extraktsins bætt út í síðasta korterið. Kælt í vatnsbaði í eldhúsvaskinum og þynnt niður í ásættanlegt OG í gerjunarílátinu. Lúmskt þægilegt að þurfa ekki að meskja allt heila klabbið.
Code: Select all
@Fimmta stjarnan 2011 - American Brown Ale
================================================================================
Batch Size: 24,000 L
Boil Size: 11,000 L
Boil Time: 60,000 min
Efficiency: 70%
OG: 1,054
FG: 1,012
ABV: 5,5%
Bitterness: 34,3 IBUs (Tinseth)
Color: 22 SRM (Morey)

Fermentables
================================================================================
                Name        Type    Amount Mashed Late Yield Color
   Amber Dry Extract Dry Extract  1,500 kg     No   No   98%  13 L
   Amber Dry Extract Dry Extract  1,500 kg     No  Yes   98%  13 L
 Chocolate Malt (UK)       Grain 230,000 g     No   No   73% 450 L
  Cara-Pils/Dextrine       Grain 200,000 g     No   No   72%   2 L
Total grain: 3,430 kg

Hops
================================================================================
    Name Alpha   Amount   Use       Time   Form  IBU
  Simcoe 12,2% 22,000 g  Boil 60,000 min Pellet 26,0
 Cascade  5,4% 15,000 g  Boil 15,000 min Pellet  3,9
 Cascade  5,4% 15,000 g  Boil 10,000 min Pellet  2,8
 Cascade  5,4% 15,000 g  Boil  5,000 min Pellet  1,6
 Cascade  5,4% 25,000 g Aroma    0,000 s Pellet  0,0

Misc
================================================================================
       Name   Type  Use   Amount       Time
 Irish Moss Fining Boil 5,000 mL 15,000 min

Yeast
================================================================================
        Name Type Form   Amount   Stage
 Safale S-05  Ale  Dry 11,000 g Primary


Af einhverri ástæðu naut miðinn ekki sömu velgengni og innihald flöskunnar. Helvítis pólitík, hlýtur að vera ;)
Image
Nafnið og útlitið kemur til af því að hann var fyrst bruggaður í Vesturbænum í vikunni eftir að KR urðu Íslandsmeistarar í fótbolta 2011, í 25. skipti og settu þ.a.l. fimmtu stjörnuna á búninginn. Og að sjálfsögðu, einsog aðrir verðlaunabjórar, ber hann bronsið sitt með stolti þarna á miðanum.
Klassiker ölgerð, Reykjavík
Gerjun: Angela (Dunkelweizen), Andvari (Session IPA)
Lager: Apaspil (APA), Jóhanna af Örk (Saison)
Í neyslu: Svarthöfði (Imperial stout), #fössari (blonde), Justinianus (IPA), Fimmta stjarnan (ABA)
Á næstunni: Marilyn (blonde), Pongo (IPA)
User avatar
Classic
Gáfnagerill
 
Posts: 306
Joined: 18. Feb 2010 21:14
Location: Reykjavík

Re: Fimmta stjarnan - Amerískt brúnöl - 3.sæti í opnum flokk

Postby MargretAsgerdur » 7. Jun 2016 08:39

Gaman að fá þessa uppskrift inn! Sérstakt hrós verður að gefa fyrir þennan brons miða á flöskuna!
Fyrrverandi forynja Fágunar
MargretAsgerdur
Villigerill
 
Posts: 41
Joined: 5. May 2015 12:15


Return to Uppskriftir

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 3 guests

cron