Efnagreiningar á heitu vatni á höfuðborga

Í þessari umræðu birtast greinar sem byggðar eru á fræðsluerindum á mánaðarfundum Fágunar. Ekki er ætlast til að hér séu settar inn spurningar eða beiðni um aðstoð. En öllum er frjálst að kommenta á greinarnar og koma með frekari fróðleik og ábendingar.

Efnagreiningar á heitu vatni á höfuðborga

Postby Plammi » 7. Jul 2015 12:15

Við erum hérna nokkrir bruggarar sem spörum okkur mikinn tíma (og rafmagn) með því að nota heita vatnið beint úr krananum fyrir meskingu.
Þegar maður segir frá þessu þá fara sumir að fussa og sveija og trúa því að bjórinn verði þá brennisteins og kísilmengaður viðbjóður. Það er alrangt. Ég hef engan bragðmun fundið og held ennþá heilsunni.
En ég hef verið forvitinn um hver efnasamsetning heita vatnsins sé en gengið illa að ná í þær upplýsingar. Eftir mikla google og or.is leit þá gafst ég upp og sendi tölvupóst á Orkuveitu Reykjavíkur. Stuttu seinna barst svar:
"Vegna spurningar þinnar um efnainnihald heita vatnsins í Reykjavík þá eru efnagreiningar á hitaveituvatni er að finna í Umhverfisskýrslu Orkuveitu Reykjavíkur.
http://www.or.is/umhverfi-fraedsla/umhv ... l#umhverfi
Umhverfisskýrsla 2014. https://www.or.is/sites/or.is/files/umh ... r_2014.pdf
Í Viðauka 3 bls. 67 er tafla með efnagreiningunum. Vatn frá lághitasvæðunum í Laugarnesi, við Elliðaár, frá Reykjum og Reykjahlíð getur blandast saman í öllum hlutföllum og er það vatn í hverfum vestan Elliðaáa. Vatn frá Nesjavöllum og Hellisheiði blandast saman en ekki saman við vatnið frá lághitasvæðunum. Það vatn fer aðallega í suðurbyggðir höfuðborgarsvæðisins, Kópavog, Garaðbæ, Hafnarfjörð auk nokkurra svæða austan Elliðaáa.
Á Háaleitisbraut er vatnið því frá lághitasvæðunum, trúlega mest frá Laugarnessvæði en gæti einnig verið blandað af vatni frá Reykjum og Reykjahlíð.
Sjá ennfremr umfjöllun á bls. 11 – Stýring lághitaauðlindar og á bls. 20 – Aðgangur að hitaveitu."

Flott svar frá OR og til að flýta fyrir þá pósta ég töflunni sem ég hafði mestann áhuga á hérna:
Image

Annað sem ég vildi vita og var búinn að finna á or.is er upplýsingar um hvort heita vatnið hjá mér sé úr borholum eða upphitað kalt vatn, þær upplýsingar er að finna hér:
http://www.or.is/thjonusta/heitt-vatn/hitaveita-hofudborgarsvaedinu
Image

Annað áhugavert í skýrslunni:
Bls. 68: Efnagreining heita vatns á landsbyggðinni
Bls. 70: Efnagreining á köldu vatni á höfuðborgasvæðinu
Bls. 72: Efnagreining á köldu vatni á Landsbyggðinni
Í gerjun:
Á flöskum/Kút: Very Hoppy Saison
Næst á dagskrá: Zombie, Hádurtur I revisited
Hans Klaufi á FB
User avatar
Plammi
Gáfnagerill
 
Posts: 269
Joined: 24. Mar 2012 14:09

Re: Efnagreiningar á heitu vatni á höfuðborga

Postby Sindri » 7. Jul 2015 12:27

Vantar like takka á þetta forum :) En snilld, prófa að nota heitavatnið nǽst og spara mér ágætis tíma
Á flösku: Sindness (Guinness clone), Hvítvín & Rauðvín
Á kút: #Yolo v3.5 Imperial stout með eik og koníaki
Í gerjun: Ekkert.....
To do: Alltof mikið.....
Sindri
Kraftagerill
 
Posts: 116
Joined: 9. Mar 2013 11:39

Re: Efnagreiningar á heitu vatni á höfuðborga

Postby Plammi » 7. Jul 2015 12:57

Ef einhver getur fundið út Bicarbonate HCO3 út frá þessu þá væri það frábært, ég er ekki að ná þessu alveg en vantar þessa tölu fyrir reiknivélarnar
Í gerjun:
Á flöskum/Kút: Very Hoppy Saison
Næst á dagskrá: Zombie, Hádurtur I revisited
Hans Klaufi á FB
User avatar
Plammi
Gáfnagerill
 
Posts: 269
Joined: 24. Mar 2012 14:09

Re: Efnagreiningar á heitu vatni á höfuðborga

Postby Plammi » 7. Jul 2015 13:01

Nevermind, fann þetta og út frá því endaði í 85mgl af HCO3 fyrir Laugarnes vatnið.
Í gerjun:
Á flöskum/Kút: Very Hoppy Saison
Næst á dagskrá: Zombie, Hádurtur I revisited
Hans Klaufi á FB
User avatar
Plammi
Gáfnagerill
 
Posts: 269
Joined: 24. Mar 2012 14:09

Re: Efnagreiningar á heitu vatni á höfuðborga

Postby gm- » 17. May 2016 16:19

Ég prófaði að gera vel hoppy pale ale með heita vatninu hjá mér (er í Hafnarfirði), og það kom þokkalega út, en ég finn samt alveg vel heitavatnsbragðið. Fyrst hélt ég að ég þyrfti að henda bjórnum, en hann hefur nú skánað mikið eftir viku á kút. Ætla kannski að prófa að nota 50/50 heitt og kalt næst, sjá hvort það komi betur út.
Í gerjun: nada
Á krana: Centennial Pilsner Smash / Scottish Export 80 -/
Á flöskum: Oud Bruin, Berliner Ryess
gm-
Gáfnagerill
 
Posts: 312
Joined: 21. Jan 2013 17:22
Location: Garðabær


Return to Fræðsla og Fróðleikur

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest