Einfaldur Cider handa SWMBO

Spjall um cidergerð og allt henni tengt.

Einfaldur Cider handa SWMBO

Postby helgibelgi » 8. Apr 2013 23:15

Sælir gerlar

Skellti í einfaldan Cider í kvöld. Fór eftir Uppskrift á Homebrewtalk. Breytti reyndar gerinu. Tók EC-1118 kampavínsger í staðinn fyrir S-04 enskt ölger (ölger í cider?).

21 lítrar Brazzi Eplasafi
1kg hvítur sykur
1 stk Lime
4 pokar svart te

Tók 1 lítra af vatni, kreisti lime út í. Hitaði upp að suðu, tók af hellunni og leysti sykurinn upp í vatninu ásamt gernæringu. Lét síðan sjóða í 5 mín, tók frá og lét tepokana út í (Earl Grey). Lét tepokana sitja í meðan ég hellti úr fernunum í gerjunarfötuna. Skellti svo sykurte-súpunni út í án þess að kæla (kólnar hratt í 21 lítra af 20°C vökva). Hristi og setti tvo pakka af geri út í.

Gleymdi að taka OG mælingu, en skv pakkningu á fernunum er vökvinn 10% sykur. Ef ég geri ráð fyrir að þetta virki eins og hvíti sykurinn fæ ég út skv Beersmith að OG sé 1.052. Beersmith vill samt meina að FG sé 0.988 sem gefur 8,3% ABV. Við sjáum bara til hvað skeður.

Ætlunin er að hafa hann í mánuð í primary og setja síðan í secondary í 2-3 mánuði.
User avatar
helgibelgi
Undragerill
 
Posts: 770
Joined: 6. Nov 2010 22:29
Location: Reykjavík, Iceland

Re: Einfaldur Cider handa SWMBO

Postby Plammi » 9. Apr 2013 20:36

Ölgerið er notað til að safinn gerjist ekki of þurr án þess að nota gerstopp. Þá stoppar hann í svona 1002-1004 í stað 996-998.
Var að pæla að nota S-04 í EdWorts Eplavínið mitt (brazzi + 500gr sykur) en notaði eitthvað vínger sem þeir mældu með í Ámunni.
Í gerjun:
Á flöskum/Kút: Very Hoppy Saison
Næst á dagskrá: Zombie, Hádurtur I revisited
Hans Klaufi á FB
User avatar
Plammi
Gáfnagerill
 
Posts: 269
Joined: 24. Mar 2012 14:09

Re: Einfaldur Cider handa SWMBO

Postby helgibelgi » 10. Apr 2013 00:07

Plammi wrote:Ölgerið er notað til að safinn gerjist ekki of þurr án þess að nota gerstopp. Þá stoppar hann í svona 1002-1004 í stað 996-998.
Var að pæla að nota S-04 í EdWorts Eplavínið mitt (brazzi + 500gr sykur) en notaði eitthvað vínger sem þeir mældu með í Ámunni.


Já ok, vissi það ekki. Hef lítið kynnt mér Cider en ætla að byrja að kynna mér þá núna. Prófa þá næst að nota ölger í stað víngers til að sjá muninn.

Ég var samt að pæla í að reyna að stoppa gerjunina áður en þetta fer fyrir neðan 1.000 til að hafa amk einhverja sætu í honum. Hvenær ætti maður að stoppa, þeas er alveg næg sæta eftir við 1.000?
User avatar
helgibelgi
Undragerill
 
Posts: 770
Joined: 6. Nov 2010 22:29
Location: Reykjavík, Iceland

Re: Einfaldur Cider handa SWMBO

Postby hrafnkell » 10. Apr 2013 09:48

helgibelgi wrote:
Plammi wrote:Ölgerið er notað til að safinn gerjist ekki of þurr án þess að nota gerstopp. Þá stoppar hann í svona 1002-1004 í stað 996-998.
Var að pæla að nota S-04 í EdWorts Eplavínið mitt (brazzi + 500gr sykur) en notaði eitthvað vínger sem þeir mældu með í Ámunni.


Já ok, vissi það ekki. Hef lítið kynnt mér Cider en ætla að byrja að kynna mér þá núna. Prófa þá næst að nota ölger í stað víngers til að sjá muninn.

Ég var samt að pæla í að reyna að stoppa gerjunina áður en þetta fer fyrir neðan 1.000 til að hafa amk einhverja sætu í honum. Hvenær ætti maður að stoppa, þeas er alveg næg sæta eftir við 1.000?


Kláraðu bara gerjun og sættu eftirá, annaðhvort með gerstoppi og sykri, eða bara gervisykri.

Ég á svo wyeast cider ger ef einhver vill prófa :)
hrafnkell
Æðstigerill
 
Posts: 2568
Joined: 13. Oct 2009 22:06
Location: Reykjavik

Re: Einfaldur Cider handa SWMBO

Postby Snordahl » 4. Mar 2014 14:56

helgibelgi wrote:Sælir gerlar

Skellti í einfaldan Cider í kvöld. Fór eftir Uppskrift á Homebrewtalk. Breytti reyndar gerinu. Tók EC-1118 kampavínsger í staðinn fyrir S-04 enskt ölger (ölger í cider?).

21 lítrar Brazzi Eplasafi
1kg hvítur sykur
1 stk Lime
4 pokar svart te

...

Ætlunin er að hafa hann í mánuð í primary og setja síðan í secondary í 2-3 mánuði.


Ég var að leggja í sömu uppskrift fyrir rúmlega viku sjá viewtopic.php?f=15&t=3061

En ég er forvitinn að vita hvernig þetta kom út hjá þér? Var þetta alveg ódrekkanlegt lengi? :P

Ég tók nýlega FG mælingu sem sýndi 0.998 og þetta bragðaðist eins og hvítvín, þurrt og smá súrt.
Snordahl
Villigerill
 
Posts: 35
Joined: 22. Jun 2013 23:40

Re: Einfaldur Cider handa SWMBO

Postby helgibelgi » 4. Mar 2014 17:10

Snordahl wrote:
helgibelgi wrote:Sælir gerlar

Skellti í einfaldan Cider í kvöld. Fór eftir Uppskrift á Homebrewtalk. Breytti reyndar gerinu. Tók EC-1118 kampavínsger í staðinn fyrir S-04 enskt ölger (ölger í cider?).

21 lítrar Brazzi Eplasafi
1kg hvítur sykur
1 stk Lime
4 pokar svart te

...

Ætlunin er að hafa hann í mánuð í primary og setja síðan í secondary í 2-3 mánuði.


Ég var að leggja í sömu uppskrift fyrir rúmlega viku sjá viewtopic.php?f=15&t=3061" onclick="window.open(this.href);return false;

En ég er forvitinn að vita hvernig þetta kom út hjá þér? Var þetta alveg ódrekkanlegt lengi? :P

Ég tók nýlega FG mælingu sem sýndi 0.998 og þetta bragðaðist eins og hvítvín, þurrt og smá súrt.


Bragðast eins og mjög slæmt, þurrt og súrt hvítvín (alveg eins og þú lýsir þessu). Ég prófaði aðeins einu sinni og með kampavínsgeri. Næst þegar ég prófa að gera Cider ætla ég að prófa að nota alvöru eplasafa (ekki svona drasl safa úr þykkni) og hugsanlega annað ger sem skilur eftir meiri sætu. Eitt jákvætt kom þó úr þessari tilraun, ég veit að Amarillo humlar passa vel með Cider.
User avatar
helgibelgi
Undragerill
 
Posts: 770
Joined: 6. Nov 2010 22:29
Location: Reykjavík, Iceland

Re: Einfaldur Cider handa SWMBO

Postby Snordahl » 11. Mar 2014 22:06

Þetta boðar ekki gott :) Varð ciderin ekkert betri við að þroskast?
Snordahl
Villigerill
 
Posts: 35
Joined: 22. Jun 2013 23:40

Re: Einfaldur Cider handa SWMBO

Postby helgibelgi » 12. Mar 2014 09:36

Nei í rauninni hefur hann ekkert breyst mikið undanfarna mánuði.

Mig grunar að maður þurfi að vanda valið á hráefnunum betur og velja alvöru eplasafa í stað svona "gert úr þykkni" (og alls konar aukameðferðir) drasl. Mig grunar einnig að annað ger gæti verið skárri kostur, eitthvað sem endar hærra og gefur þannig sætari Cider.
User avatar
helgibelgi
Undragerill
 
Posts: 770
Joined: 6. Nov 2010 22:29
Location: Reykjavík, Iceland

Re: Einfaldur Cider handa SWMBO

Postby hrafnkell » 12. Mar 2014 11:12

S04 og Nottingham eru vinsæl í cider. Ég gerði cider úr "fancy" safa en notaði kampavínsger og hann varð aldrei góður. Komin 1.5 ár núna og hann er enn vondur.

Svo gerði ég úr sama safa og 1968 ger, og eftir 3 mánuði frá bruggun er hann bara að verða ágætur. Mér finnst vanta meira eplabragð í hann, veit ekki hvort það komi með tímanum eða hvað.
hrafnkell
Æðstigerill
 
Posts: 2568
Joined: 13. Oct 2009 22:06
Location: Reykjavik

Re: Einfaldur Cider handa SWMBO

Postby Snordahl » 12. Mar 2014 11:28

Já ég held ég prófi Nottingham eða 04 næst.
Menn tala um að eplabrgaðið aukist með þroskun, það kemur í ljós.

En hafið þið prófað að sæta eftir á með Stevia? Ég er ekki með kúta þannig ég verð að notast við flöskur og sætuefni til að auka sætu.
Snordahl
Villigerill
 
Posts: 35
Joined: 22. Jun 2013 23:40

Re: Einfaldur Cider handa SWMBO

Postby Eyvindur » 12. Mar 2014 14:27

Ég hef aldrei skilið hvernig eplasafi og bönsj af sykri á að geta bragðast vel, TBH. Held að sykurmagnið sé líklegri sökudólgur en gæðin á eplasafanum (þótt hann spili augljóslega inn í). Ég myndi fyrst af öllu sleppa sykrinum (eða búa til cyser í staðinn).
Slæmdægur Brugghús
Í gerjun: Imperial Mild
Á flöskum: Allskonar gamalt dót
Á kút: London Porter, Norskt sveitaöl
Framundan: Bjór

Smelltu hér til að gera ekkert.
User avatar
Eyvindur
Æðstigerill
 
Posts: 2278
Joined: 5. May 2009 19:28
Location: Hafnarfjörður


Return to Cidergerðarspjall

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest